“Nông trại hạnh phúc” mang đến giá trị mới cho gia súc bị bỏ rơi

  Một người nông dân ở vùng núi ở Kyushu được xem là vị cứu tinh cho những đàn gia súc “hết thời” và mang lại cho chúng giá trị mới. 

  Những con bò đã qua tuổi trưởng thành hay những con bò Jersey đực không có sữa, thường bị bỏ đi. Tuy nhiên, người điều hành trang trại Hobokusha đã cố gắng kéo dài sự sống của những sinh vật như vậy càng lâu càng tốt đồng thời nâng cao giá trị của chúng. Và những nỗ lực này hiện đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi hơn từ người tiêu dùng.

  Công việc vào mỗi buổi sáng hằng ngày của anh Tatsuma Yamachi – chủ trang trại, đó là cho đàn gia súc đi lang thang trên đồng cỏ rộng lớn ở độ cao 650m so với mực nước biển và cách trung tâm thành phố Beppu khoảng 30 phút lái xe.

  Ông Yamachi

  Anh Yamachi cùng đàn bò của mình. Ảnh: Asahi

  Hiện anh Yamachi đang chăm sóc 70 con gia súc tại bốn trang trại ở Beppu và những nơi khác. Đàn của anh có thể sống trong môi trường tự nhiên như vậy mà không cần chuồng bò. Công việc này của anh bắt đầu từ khoảng hơn 10 năm.

  Sau khi tốt nghiệp đại học, Yamachi làm việc tại một công ty ở Tokyo và sau đó chuyển đến đảo Kuchinoerabujima ở tỉnh Kagoshima, nơi mà anh đã yêu thích trong chuyến đi trước đó.
  Tại đây, Yamachi quyết định trở thành một chủ trang trại chăn nuôi gia súc. Từ kinh nghiệm thực tiễn, Yamachi biết rằng bò mẹ sau nhiều lần sinh sản sẽ mất giá trị thị trường và trở thành loại thịt rẻ tiền.

  Ngoài ra những con đực thuộc biến thể Jersey và các giống có thân hình nhỏ khác sẽ nhanh chóng bị tiêu hủy vì chúng không phù hợp để tiêu thụ hoặc sản xuất sữa.

  “Thật khủng khiếp khi chúng bị xử lý quá nhanh”, Yamachi nhớ lại và nghĩ.

  trang trại chăn nuôi

  Đàn bò được thả trên đồng cỏ rộng lớn. Ảnh: Asahi

  Từ đó, anh quyết định tìm kiếm và nuôi dưỡng những con gia súc bị bỏ đi, đồng thời chuyển những mảnh đất bỏ hoang thành đất nông nghiệp, tận dụng những cánh đồng bỏ hoang - giải quyết được một vấn đề ở Nhật Bản.

  Yamachi mua những con bò mà mọi người không muốn mua với mức giá tối thiểu là 1.000 yên (khoảng 160.000 đồng) ở chợ chăn nuôi. Anh cũng nhờ người quen cung cấp những con bò bị bỏ.

  Mục tiêu chính của Yamachi là nâng cao giá trị của các loài động vật. Giá trị thị trường của gia súc dựa trên mức độ vân mỡ của thịt bò và số lượng thịt có thể được đảm bảo.

  Xếp hạng A5 cho biết chất lượng thịt bò cao nhất, còn gia súc ở Hobokusha hầu hết được xếp hạng C1. Tuy nhiên, phi lê từ bò Hobokusha để làm món bít tết thái hạt lựu có mức giá đắt đỏ là 5.000 yên/200 gram, tương đương với giá của thịt bò Wagyu cẩm thạch sang trọng.

  Dù không dễ kiếm được lợi nhuận nhưng Yamachi đã đề ra mức giá đó hướng đến các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên hợp quốc, các chương trình đang lan rộng khắp Nhật Bản nhằm kéo dài tuổi thọ của gia súc bị bỏ rơi.

  nông trại

  Ảnh: Asahi

  Ngày càng có nhiều người lựa chọn thịt bò có nguồn gốc từ các dự án này. Yoko Aoyagi, 34 tuổi, đầu bếp tại một nhà hàng ở Tokyo, cho biết cô rất ấn tượng với chính sách của Yamachi. Cô cho biết đã thấy anh cẩn thận nuôi dưỡng những con bò trong điều kiện tự nhiên sau khi chúng hoàn thành nhiệm vụ sinh con.

  Aoyagi cho biết thịt của Hobokusha có “vị dai và hoang dã”, không giống như thịt bò cẩm thạch. Cô sử dụng các món ăn của Hobokusha cho thịt bò nướng, chả và các món ăn khác tạo nên hương vị độc đáo.

  Hobokusha tự nhận mình là “trang trại chăn nuôi coi trọng hạnh phúc của gia súc”. Anh nói: “Việc cho phép gia súc ăn bao nhiêu thức ăn tùy thích trong chuồng bò mỗi ngày có thể khiến chúng hạnh phúc hơn”. Yamachi cho biết anh sẽ tiếp tục nghĩ cách làm cho các loài động vật trở nên vui vẻ hơn.

  kilala.vn

  Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs), còn được gọi là Mục tiêu toàn cầu, được Liên hợp quốc (LHQ) thông qua vào năm 2015 như một lời kêu gọi hành động để chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên (LHQ). SDGs được thiết kế để chấm dứt nghèo đói, AIDS và phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái.

  Các SDGs dựa trên sáu chủ đề bao gồm: nhân phẩm, con người, hành tinh, quan hệ đối tác, công lý và thịnh vượng. Bao gồm 17 mục tiêu, được xác định bởi 169 mục tiêu cụ thể và 232 chỉ tiêu.

  SDGs

  19/09/2023

  Ảnh: Asahi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!