Nỗ lực phục hồi sau đợt mưa lũ ở Tây Nam Nhật Bản

Nguồn: Kyodo NewsJul 13, 2020

Sau trận mưa lớn nhiều ngày ở khu vực Tây nam Nhật Bản dẫn đến lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng, đã có 65 người thiệt mạng và ít nhất 12 người mất tích.

Theo Bộ đất đai Nhật Bản, có 101 con sông ở 12 tỉnh đã tràn bờ, gây ngập lụt ít nhất 1.550 ha đất, và có 282 trường hợp thiệt hại do lở đất gây ra, 1/5 trong số những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thuộc tỉnh Kumamoto. Theo dữ liệu của Bộ phúc lợi công bố vào ngày 11/7, tại Kyushu có đến 99 ngôi nhà cho người già đã bị ảnh hưởng dẫn đến mất điện và mất nguồn cung cấp nước. Ngoài ra, những thiệt hại đối với trang trại, ngư nghiệp và lâm sản địa phương sẽ lên tới ít nhất 11,5 tỷ Yên.

thiệt hại ở khu vực gần sông Kuma
Thiệt hại ở khu vực gần sông Kuma. (Ảnh: Carl Court @Getty Images)

Hiện tại, tại một số khu vực, các tình nguyện viên đang tiến hành dọn dẹp bùn, mảnh vụn và xây dựng nhà tạm thời cho người dân. Khoảng 80 nhân viên cứu hộ bao gồm cảnh sát và các thành viên của Lực lượng Tự vệ đã tham gia tìm kiếm những người mất tích ở Kumamoto, đồng thời loại bỏ bùn lấp và mảnh vụn bằng máy móc và xẻng lớn. Đồng thời, tỉnh Kumamoto đã bắt đầu cho xây dựng những căn nhà ở tạm bằng gỗ để làm nơi ở cho các nạn nhân.

nỗ lực trong công tác tìm kiếm cứu hộ
Những nỗ lực trong công tác tìm kiếm cứu hộ. (Ảnh: Jiji Press @EPA)

Một sĩ quan cảnh sát đến từ tỉnh Aichi cho biết: "Công việc của chúng tôi bị cản trở rất nhiều bởi những mảnh vụn bê tông từ nhà cửa nhưng chúng tôi vẫn mong muốn đưa các nạn nhân về với gia đình của họ càng sớm càng tốt."

Ngoài ra, do tình trạng của COVID-19, công tác hỗ trợ còn gặp nhiều khó khăn. Để tránh lây lan dịch bệnh, một số thành phố chỉ chấp nhận sự giúp đỡ từ người dân trong tỉnh.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU