Nike Nhật Bản ra mắt giày ISPA từ nghệ thuật nhuộm chàm cổ

Bài: Rin Aug 30, 2021

Vào ngày 31/8, thương hiệu Nike tại Nhật Bản sẽ ra mắt mẫu giày thể thao mới ISPA Drifter Indigo lấy cảm hứng từ nghệ thuật nhuộm chàm truyền thống nổi tiếng ở tỉnh Tokushima. 

ISPA Drifter Indigo là mẫu giày thể thao đặc biệt khi kết hợp kiểu dáng của tất xẻ ngón Tabi (足袋) có từ thế kỷ 15 cùng nghệ thuật nhuộm chàm truyền thống của đất nước Mặt trời mọc. Nike đã hợp tác cùng nhóm nghệ nhân nhuộm chàm trẻ tuổi BUAISOU ở tỉnh Tokushima để tạo nên những đôi giày màu chàm pha trộn độc đáo giữa truyền thống và hiện đại.

giay-Nike-ISPA-Drifter-Indigo
Mẫu giày ISPA Drifter Indigo của hãng Nike lấy ý tưởng từ nghệ thuật nhuộm chàm truyền thống lâu đời của Nhật Bản. Ảnh: nike.com

Điểm thú vị đầu tiên của mẫu giày ISPA Drifter Indigo đến từ cái tên ISPA, được viết tắt từ “Improvise – Cải tiến”, “Scavenge – Tìm bới (những thứ còn sử dụng được từ những đồ bỏ đi)”, “Protect – Bảo vệ” và “Affect - Ảnh hưởng”, xuất phát từ ý tưởng sản xuất ra loại giày vừa mang tính truyền thống, vừa bảo vệ môi trường và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. 

giay-nike-ispa-mau-cham
Giày ISPA Drifter Indigo của hãng Nike được làm từ nguyên liệu tái chế hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Ảnh: nike.com

Việc nhuộm và tổng thể quá trình sản xuất giày ISPA Drifter Indigo được giám sát bởi nhóm nghệ nhân nhuộm chàm BUAISOU. Điểm khác biệt của BUAISOU là thay vì chỉ trồng cây chàm, làm Sukumo – nguyên liệu quan trọng để làm thuốc nhuộm, rồi bán cho người nhuộm, nhóm đã tiến hành tất cả các công đoạn từ trồng chàm, thu hoạch, làm ra Sukumo đến nhuộm. Do vậy, khi tham gia dự án sản xuất giày nhuộm chàm ISPA Drifter Indigo cùng thương hiệu Nike, xưởng BUAISHOU đã tập trung sử dụng các kỹ thuật truyền thống được lưu giữ qua nhiều thế hệ để tạo nên sức hấp dẫn riêng biệt cho đôi giày. Mỗi đôi giày ISPA đều được nhuộm hoàn toàn thủ công bởi những nghệ nhân tại BUAISOU nên từng đôi đều có nét khác biệt dù là cùng kiểu dáng. Đây chính sức hút khiến fans yêu thích giày thể thao Nike cũng như nghệ thuật truyền thống muốn sở hữu ngay siêu phẩm mới này. 

giay-ispa-nike-tat-tabi
Khi mua giày ISPA Drifter Indigo, khách được tặng kèm vớ Tabi chuyên dụng. Ảnh: nike.com

Bên cạnh hình dáng mũi giày giống với vớ Tabi có từ thế kỷ 15, phần đế ngoài của ISPA có thành phần từ nút chai tái chế, còn phần trên của giày được làm từ sợi gai dầu kết hợp với da lộn. Từ thời Trung cổ (1185 – 1603), người Nhật đã sử dụng sợi gai dầu để làm nguyên liệu chính trong việc sản xuất Waraji (草鞋), loại dép truyền thống theo kiểu xỏ ngón được mang cùng với tất Tabi màu chàm. 

Thêm vào đó, các hoạ tiết và hoa văn truyền thống cũng được dệt ở phần trên giày, tạo thêm sức hút cho ISPA Drifter Indigo. Ngoài ra, tất Tabi màu chàm cũng được tặng kèm khi mua sản phẩm, rất vừa vặn cho người sử dụng. Sản phẩm giày thể thao mới này của Nike sẽ chính thức được mở bán vào lúc 7h sáng (giờ Nhật Bản) ngày 31/08/2021 với giá 60.500 yên (12.500.000 VND)/đôi và mỗi khách chỉ được mua một sản phẩm/lần. Bạn có thể tham khảo thêm tại website nike.jp

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU