Những chuyến dã ngoại "ảo" của học sinh Nhật Bản trong mùa dịch

Nguồn: Kyodo NewsOct 26, 2020

Do tình hình dịch bệnh, hoạt động dã ngoại theo hình thức truyền thống gần như là không khả thi. Trong khi nhiều trường học đã hủy hoặc hoãn các chuyến đi thì một số nơi lại chọn biện pháp dã ngoại qua internet để học sinh vẫn có thể tham gia hoạt động trải nghiệm mà không cần phải bước ra khỏi lớp học.
dã ngoại trực tuyến
Hoạt động dã ngoại trực tuyến. (Ảnh: Mainichi.jp)

Theo Bộ Giáo dục Nhật Bản, mục đích của các chuyến dã ngoại là để trẻ em học được những điều mà chúng không thể học được trên lớp. Trước những chuyến đi, học sinh thường sẽ tìm hiểu về địa điểm mà các em sắp đến để có những hiểu biết nhất định về nơi đó. Các điểm đến phổ biến thường là Tokyo, các trung tâm lịch sử, văn hóa của Kyoto và Nara. Ngoài ra thì Hiroshima, Nagasaki, Hokkaido và Okinawa cũng là những địa điểm dã ngoại phổ biến. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh phức tạp, việc giữ an toàn cho học sinh và giáo viên trong những chuyến đi dã ngoại sẽ càng khó khăn hơn.

Vào giữa tháng 10, các học sinh lớp 9 tại trường trung học cơ sở Nagaizumikita ở tỉnh Shizuoka đã tham gia một chuyến "dã ngoại ảo" đến Kyoto và Nara sau khi chuyến đi đúng nghĩa dự kiến vào tháng 5 bị hủy bỏ. Sử dụng ứng dụng học trực tuyến Zoom, các em học sinh được đến tham quan Di sản Thế giới - Chùa Yakushiji ở Nara dưới sự hướng dẫn của một nhà sư.

Học sinh được nghe bài giảng về giáo lý đạo Phật, với những bài học nhấn mạnh tầm quan trọng của nhận thức và thái độ sống tích cực trong thời điểm dịch bệnh này. Sau khi thay tạp dề, các học sinh được thực hành làm món bánh truyền thống Nerikiri (練り切り - một loại wagashi) thông qua một thợ làm bánh kẹo ở Kyoto. Sau đó, các học sinh còn được tham gia trả lời câu đố để kiểm tra sự hiểu biết của các em về khu vực này.

dã ngoại ảo
Các em học sinh được hướng dẫn tham quan bởi một nhà sư. (Ảnh: Kyodo News)

Phó hiệu trưởng trường, ông Manabu Watanabe nhấn mạnh rằng: "Các chuyến đi ảo sẽ không thể thay thế hoàn toàn việc dã ngoại thực sự. Tuy nhiên, việc đi dã ngoại theo hình thức trực tuyến trong thời điểm này được xem là giải pháp để giúp học sinh có được trải nghiệm nhất định." Ông cũng nói thêm: "Vì các em đang là học sinh cuối cấp nên chúng tôi muốn tạo cơ hội để cho các em có những kỷ niệm với nhau. Các em cũng bày tỏ rằng rất thích điều này. Mặc dù khác với những chuyến đi thực tế nhưng mục đích của trường là giúp các em có cảm giác được đi dã ngoại dù chỉ một chút."

dã ngoại ảo
Học sinh được hướng dẫn làm bánh. (Ảnh: Kyodo News)

Chuyến đi ảo này được tổ chức bởi công ty du lịch Kinki Nippon Tourist Metropolitan. Công ty này đã khởi động chương trình dã ngoại từ xa kể từ cuối tháng 9/2020. Đại diện công ty cho biết: "Mọi người cảm thấy e ngại khi đi du lịch theo nhóm đông người. Chương trình của chúng tôi nhằm mang đến những điều thú vị cho các em học sinh đã phải bỏ lỡ chuyến dã ngoại truyền thống."

Trong cuộc họp báo ngày 02/10/2020, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, ông Koichi Hagiuda bày tỏ mong muốn các trường học quay trở lại tổ chức các chuyến đi dã ngoại "thật" bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Ông cho biết thêm, các chuyến dã ngoại trường học trên toàn quốc là một phần trong chiến dịch trợ cấp "Go to Travel" của chính phủ. Ông cho rằng: "Đối với trẻ em, những chuyến dã ngoại ở trường là một kỷ niệm vô giá và cũng rất hiệu quả về mặt giáo dục."

Các trường học đã quyết định tiến hành các chuyến dã ngoại nhưng thay đổi so với lịch trình gốc, bao gồm rút ngắn thời lượng và đổi điểm đến để giảm nguy cơ lây nhiễm. Thay vì đến một địa điểm xa và phải di chuyển nhiều trên tàu hoặc máy bay, nhiều trường đã tổ chức các chuyến đi tại địa phương. Ngoài ra, một số trường đã hạn chế sử dụng hoàn toàn việc đi lại bằng tàu, thay vào đó chọn xe buýt để hạn chế sự tương tác của học sinh với nhiều người.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU