Nhiều người Nhật đặt mua hầm trú ẩn hạt nhân

Bài: Rin
Nov 24, 2022

Nguồn: Asahi

Trong bối cảnh bất ổn gia tăng trên thế giới, nhu cầu dành cho hầm trú ẩn hạt nhân tại Nhật Bản tăng mạnh. 

Growth View Inc., công ty xây dựng tại thành phố Hachinohe, tỉnh Aomori đã bắt đầu nhận được hàng loạt đơn hàng hầm trú ẩn hạt nhân của các hộ gia đình từ tháng 7/2022. 

Công ty hiện đang trưng bày một mẫu nhà trú ẩn với giá 6,6 triệu yên (khoảng 1,18 tỷ VND, đã bao gồm thuế) tại thành phố Hachinohe. Ông Tetsushi Nakamura, Chủ tịch Growth View cho biết: “Gìn giữ nền hòa bình là điều rất quan trọng nhưng việc này trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh thế giới bất ổn như hiện nay. Hy vọng của tôi là khách hàng sẽ suy nghĩ kỹ về một nơi trú ẩn an toàn có giá bằng một chiếc ô tô hạng sang”. 

mô hình trú ẩn hạt nhân ở Aomori
Mô hình nhà trú ẩn hạt nhân của công ty Growth View tại tỉnh Aomori. Ảnh: Asahi 

Mẫu nhà trú ẩn của Growth View rộng 10m2 và được trang bị tường dày 8cm, bên trong chứa các tấm chì chống phóng xạ lan truyền. Ngoài ra, mô hình nhà trú ẩn này còn được lắp đặt thiết bị lọc không khí để làm sạch không khí bên ngoài bị ô nhiễm bởi vũ khí hạt nhân hoặc sinh hóa. Cùng với đó, 4 chiếc camera cũng giúp cư dân biết rõ tình hình xảy ra ở bên ngoài ngôi nhà. 

Nhà trú ẩn Growth View cũng được lắp một máy điều hòa không khí, hệ thống điện, cùng một bộ dụng cụ vệ sinh khẩn cấp, thức ăn và khả năng của bộ lọc khí cho phép cư dân có thể sống sót trong khoảng 2 tuần, ngay cả khi không nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài. Nhà trú ẩn có thể được thiết kế thêm phòng làm việc hoặc phòng trẻ em theo yêu cầu của khách hàng. 

bên trong mô hình trú ẩn
Bên trong mô hình trú ẩn. Ảnh: Asahi 

Growth View cho biết họ bắt đầu nhận hơn 10 yêu cầu đặt hàng mỗi ngày kể từ sau sự kiện Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua khu vực quanh tỉnh Aomori vào ngày 4/10, khiến Chính phủ Nhật phải gửi cảnh báo để người dân sơ tán đến các công trình kiên cố hoặc hầm ngầm. Trong khi trước đó, công ty chỉ nhận được vài đơn đặt hàng/tuần. 

Hiện tại, công ty nhận thấy số lượng đơn đặt hàng đang tăng liên tục khi phía Nga lên tiếng về việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Theo số liệu từ Hiệp hội trú ẩn hạt nhân Nhật Bản, tỉ lệ thâm nhập thị trường (tỷ lệ lượng sản phẩm đang được bán trên thực tế so với tổng quy mô thị trường ước tính cho sản phẩm đó) của nhà trú ẩn ở Nhật là khoảng 0,02%, trong khi đó, tỉ lệ này lần lượt là 82% và 78% ở Hoa Kỳ và Nga. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU