Nhiều giống dâu mới được ra đời tại “cường quốc dâu tây”
Trong khi các giống dâu tây mới độc đáo đã xuất hiện trên khắp đất nước, thì phương pháp canh tác cũng có nhiều cải tiến.
Theo một cuộc khảo sát về các loại trái cây được yêu thích do MyVoice Communications Inc. thực hiện vào tháng 6 năm nay, dâu tây là loại trái cây được nhắc đến nhiều nhất với 72,1%, vượt qua đào và lê.
Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, tính đến cuối tháng 6/2024, có 310 giống dâu tây được đăng ký tại Nhật Bản. Con số này cũng được cho là chiếm một nửa số giống dâu tây được đăng ký trên thế giới.
Tỉnh Tochigi tự hào là nơi sản xuất dâu tây lớn nhất cả nước trong 55 năm liên tiếp với thương hiệu chính là Tochiotome. Tuy nhiên, năm nay, Tochiika – dòng sản phẩm mới được Viện nghiên cứu dâu tây của tỉnh này phát triển, đang dần được yêu thích. Đặc điểm nổi bật của nó là vị ngọt nhiều hơn và hình dạng giống hình trái tim khi cắt theo chiều dọc. Giống mới này chỉ được sản xuất tại Tochigi, chiếm gần 60% tổng diện tích trồng trọt của tỉnh.
Không hề kém cạnh, Amaou là một loại dâu tây Nhật Bản được trồng ở tỉnh Fukuoka, đang rất được ưa thích ở Tokyo. Tên của nó là từ viết tắt bắt nguồn từ những đặc tính tốt nhất của loại quả này trong tiếng Nhật: amai (ngọt), marui (tròn), okii (lớn) và umai (ngon).
Từ những năm 2000, sự phát triển của các giống dâu tây địa phương đã xuất hiện bên ngoài hai tỉnh sản xuất chính.
Thông qua lai tạo và đột biến, các giống độc đáo đã được tạo ra với các màu như hồng, trắng và một giống có màu đỏ xuyên suốt từ trong ra ngoài. Hiện nay, trên khắp Nhật Bản có sự cạnh tranh khốc liệt giữa nhiều giống.
Giáo sư Shinichi Hangui của Đại học Nông nghiệp Tokyo, một chuyên gia về xây dựng thương hiệu cho loại trái cây này, cho biết: “Việc cải tiến các giống dâu tây tương đối dễ dàng và giá cả ổn định, giúp những người mới bước chân vào thị trường dễ dàng hơn”. Ông nói thêm: “Để tồn tại trên thị trường, chiến lược xây dựng thương hiệu của từng vùng sản xuất sẽ được thực hiện”.
Vì dâu tây dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và ánh sáng mặt trời nên Nhật Bản phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ Hoa Kỳ và các nước khác trong mùa hè. Tuy nhiên, MD-Farm, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Shibata, tỉnh Niigata, đang xây dựng một nhà máy trồng dâu tây rộng 400m2 tại tỉnh Yamagata. Hệ thống sản xuất độc đáo của công ty sử dụng điốt phát quang (LED), môi trường trồng trọt được chỉ định và các giải pháp dinh dưỡng cho phép sản xuất ổn định mà không cần hóa chất nông nghiệp hoặc ong mật thụ phấn.
“Tại nhà máy này, chúng tôi có thể trồng dâu tây quanh năm”, Chủ tịch Yuki Matsuda khẳng định.
kilala.vn
Nguồn: japannews
Đăng nhập tài khoản để bình luận