Nhật ra mắt thùng rác đông lạnh để ngăn mùi hôi

Nguồn: JapantodayJun 27, 2022

Việc cấp đông rác ở nhiệt độ -11oC sẽ giúp ngăn chặn được mùi hôi tỏa ra, đặc biệt là trong những ngày hè oi ả.

Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao không chỉ gây nóng bức, ảnh hưởng đến tâm trạng con người, khiến chúng ta dễ bị say nắng, mà còn một điều khủng khiếp ít ai nhắc đến chính là việc rác thải sinh hoạt bốc mùi, đặc biệt là rác thực phẩm khi nhiều gia đình Nhật ăn cá tươi gần như hàng ngày (và Việt Nam cũng có sự tương đồng).

Nhận thấy được điều đó, Nakanishi Kinzoku Kogyo đã cho ra mắt sản phẩm thùng rác với tên gọi “Clean Box”, kết hợp giữa công nghệ của tủ đông với thiết kế của thùng rác. Clean Box có thể bảo quản rác, đặc biệt rác hữu cơ, ở -11oC, đây là nhiệt độ cần thiết để ngăn mùi hôi của tã trẻ em. Chính vì thế, sản phẩm cung cấp thêm một lớp bảo vệ hoàn thiện cho việc ngăn hầu hết các loại mùi của rác thải.

clean box

Công ty Nakanishi Kinzoku Kogyo nảy ra ý tưởng này vào năm 2017, khi đọc được thảo luận trên mạng về việc bỏ rác vào tủ đông bếp để khử mùi. Nhưng ý tưởng này có vẻ bất khả thi vì không ai muốn để rác cạnh những món đồ ăn hàng ngày. Một cuộc khảo sát năm 2016 cho thấy khoảng 1/5 số người tham gia khảo sát đã thử bỏ rác vào tủ lạnh hoặc tủ đông, và trong số đó chỉ còn khoảng 1/5 là tiếp tục làm như vậy.

Vì vậy công ty nghĩ rằng thay vì bỏ rác vào tủ đông, sao không đặt một tủ đông trong thùng rác. Nhưng việc thực hiện cũng chứa nhiều thách thức, khi chỉ trong một không gian nhỏ cần phải có chỗ cho luồng khí, chất làm mát và ngưng tụ, cùng hoạt động.

clean box

Tuy vậy, sản phẩm cuối cùng cũng hoàn thiện và được đưa ra thị trường vào năm 2019 với số lượng giới hạn là 100 cái, được bán hết gần như ngay lập tức. Ngày nay, Clean Box được bán ở nhiều cửa hàng thiết bị gia dụng lớn trên khắp Nhật Bản với mức giá là 48.180 yên (hơn 8.000.000 đồng).

Mỗi sản phẩm có thể chứa 20 lít rác thải và có kích thước 69 x 23 x 44 cm. Tiền điện ước tính cho 1 thùng rác hoạt động là khoảng 9 yên (khoảng 1.500 đồng) một ngày.

Sản phẩm sau khi ra mắt đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi. Phần đông mọi người nghĩ rằng đây là một sáng kiến hay vì giúp không khí trong nhà trở nên trong lành hơn, nhưng cũng có một số phản hồi khác:

“Có lẽ túi chống mùi sẽ tốt hơn việc phải sử dụng điện?”

“Liệu chiếc túi có dễ bị rách khi đông lạnh hay không?”

“Với giá đó thì mua một chiếc tủ đông có lẽ sẽ hợp lý hơn”.

“Tôi nghĩ thùng rác này chỉ nên bán với giá 10.000 yên”.

thùng rác cấp đông

Dù còn nhiều vấn đề cần giải đáp và khắc phục, Nakanishi Kinzoku hiện đang tìm cách mở rộng doanh số bán hàng đến các khu vực có khí hậu nóng như Đông Nam Á, cho những người muốn môi trường sống trong nhà trở nên sạch hơn.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU