Nhật Bản thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ trong doanh nghiệp

  Nhật Bản đặt mục tiêu cho các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Tokyo phải có tỷ lệ thành viên nữ trong hội đồng quản trị vượt quá 30% vào năm 2030. Đây là một phần trong dự thảo chính sách về trao quyền cho phụ nữ.

  Chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida sẽ nỗ lực tạo ra một môi trường doanh nghiệp toàn diện và đa dạng bằng cách thúc đẩy bổ nhiệm phụ nữ vào các vị trí cao hơn và nâng cao bình đẳng giới tại nơi làm việc.

   cuộc họp về bình đẳng giới được tổ chức tại văn phòng thủ tướng ở tokyo

   Cuộc họp về bình đẳng giới được tổ chức tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 5/6/2023. Ảnh: Kyodo

  Văn phòng Nội các cho biết, tại Nhật Bản, 18,7% công ty niêm yết trên thị trường không có thành viên hội đồng quản trị là nữ, tính đến cuối tháng 7 năm 2022. Mặt khác, tỷ lệ các công ty có hơn 30% vai trò điều hành do phụ nữ nắm giữ chỉ là 2,2%. .

  Các đề xuất mới nhất được Hội đồng Bình đẳng giới của Văn phòng công bố vào ngày 05/06 sẽ được phản ánh trong các chính sách cơ bản hàng năm về cải cách kinh tế và tài chính, dự kiến sẽ được chính phủ phê duyệt vào cuối tháng này.

  Dự thảo chỉ ra rằng việc bổ nhiệm phụ nữ vào vị trí điều hành tại các công ty tư nhân Nhật Bản đã "tụt hậu đáng kể so với quốc tế", đồng thời nhấn mạnh rằng việc tăng số lượng thành viên nữ trong hội đồng quản trị là "vấn đề cấp bách" đối với tăng trưởng kinh tế của đất nước.

  Nhật Bản xếp thứ 104 trong số 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trong báo cáo về cơ hội kinh tế cho phụ nữ do Ngân hàng Thế giới công bố vào tháng 3 và xếp thứ 116 trong số 146 quốc gia trong bảng xếp hạng khoảng cách giới do Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổng hợp vào năm 2022.

  Như một phần trong nỗ lực tăng cường trao quyền cho phụ nữ, theo dự thảo, chính phủ sẽ yêu cầu các công ty niêm yết trên thị trường của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo đề cử ít nhất một thành viên hội đồng quản trị nữ vào khoảng năm 2025.

  Chính phủ cũng sẽ yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch hành động để hiện thực hóa mục tiêu bổ nhiệm phụ nữ vào vị trí điều hành, đồng thời cam kết bắt đầu đàm phán với thị trường chứng khoán để thiết lập các quy định vào cuối năm nay nhằm đảm bảo hiệu quả của mục tiêu.

  nhật bản thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ trong doanh nghiệp
   Ảnh: Japan Today 

  Trong khi đó, khu vực công và tư nhân sẽ cố gắng tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp để khuyến khích sự phát triển của các doanh nhân nữ, với các biện pháp từ Chính phủ để cải thiện thu nhập nữ giới. Các lợi ích khi nghỉ chăm con và làm việc bán thời gian sẽ được mở rộng để giải quyết hiện tượng phụ nữ từ bỏ công việc toàn thời gian và làm các công việc không thường xuyên sau khi sinh con.

  Chính phủ cũng sẽ nỗ lực để đạt được mục tiêu nâng tỷ lệ hộ gia đình có mẹ đơn thân nhận chi phí nuôi con lên 40% vào năm 2031, đồng thời củng cố khung pháp lý để ngăn chặn lạm dụng tình dục đối với trẻ em.

  Kể từ đầu năm nay, thủ tướng Fumio Kishida đã bày tỏ mong muốn tăng chi tiêu cho lĩnh vực chăm sóc trẻ em trong nỗ lực giải quyết tỷ lệ sinh và dân số ngày càng giảm, gọi chúng là những mục cấp bách nhất trong chương trình nghị sự của ông.

  Số trẻ sinh ra ở Nhật Bản vào năm 2022 đã giảm năm thứ bảy liên tiếp, lần đầu tiên giảm xuống dưới 800.000 kể từ khi Chính phủ bắt đầu thống kế số liệu về số ca sinh vào năm 1899.

  Xem thêm: “Trần nhà thủy tinh”: rào cản thăng tiến sự nghiệp của phụ nữ Nhật

  kilala.vn

  09/06/2023

  Bài: Ciro
  Nguồn: Kyodo

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!