Nhật Bản nở rộ dịch vụ thuê dê cắt cỏ bảo vệ môi trường

  Thay vì sử dụng máy cắt cỏ hoặc thuốc trừ sâu, một phương pháp xử lý cỏ dại mới đã được ra đời tại Nhật Bản: thuê các chú dê “cắt cỏ”.

  Cách thức xử lý cỏ dại này vô cùng thân thiện với môi trường, vừa không tốn nhiên liệu như khi vận hành các loại máy cắt cỏ, vừa hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu. Phương pháp này đã được trang trại Magoroku, thành phố Takeo, tỉnh Saga sáng tạo ra, nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều đơn vị, từ các tập đoàn lớn đến công ty đường sắt JR.

  thue-de-cat-co-nhat-ban
  Những chú dê của trang trại Magoroku được thuê để "cắt cỏ". Ảnh: togetter.com

  Từ tháng 4/2021, ông Hironobu Haraguchi, chủ trang trại Magoroku (ファーム孫六) đã bắt đầu mở dịch vụ cho thuê dê “cắt cỏ”. Dịch vụ này dần trở nên phổ biến đến mức có hẳn một danh sách khách hàng đăng ký chờ. Họ thuê các chú dê của trang trại Magoroku để chúng ăn cỏ dại tại những khu vực đồi, dốc cao mà các loại máy cắt cỏ khó tiếp cận. Rõ ràng đây là phương pháp có lợi cho cả bên thuê lẫn cho thuê. Hơn hết, dịch vụ là sáng kiến mới mẻ, góp phần bảo vệ môi trường khi Trái Đất đang nóng dần lên do hiệu ứng nhà kính.

  de-lam-viec-cat-co
  Những chú dê với bộ lông trắng muốt đáng yêu trở thành "nhân viên cắt cỏ" mẫn cán. Ảnh: hanshintigers1.blog.jp

  Đã có 30 khách hàng đến từ tỉnh Saga và Fukuoka đăng ký thuê những chú dê cắt cỏ và tính đến hiện tại, trang trại đã cung cấp dịch vụ cho 15 khách hàng. Trong số đó có nhiều tập đoàn lớn, điển hình như công ty Kyushu Electric Power đã thuê những chú dê của trang trại trong gần 5 tháng để làm sạch cỏ dại tại nhà máy điện Tenzan, thành phố Karatsu, tỉnh Saga hay công ty đường sắt JR Kyushu cũng đã thuê dê và thả chúng gần đường ray xe lửa xung quanh ga Takeo Onsen. Một đại diện của JR Kyushu chia sẻ rằng: “Các chú dê rất tuyệt vì chúng là những “người lao động” kiệm lời. Tiếng kêu của chúng không đến mức khiến mọi người bị phiền lòng. Ngoài ra, mùi phân dê cũng không gây khó chịu. Đây quả là một phương pháp tự nhiên để giữ cho vùng nông thôn của chúng ta trông thật sạch sẽ”.

  Không chỉ khách hàng tỏ rõ sự hài lòng với dịch vụ trên, các cư dân địa phương cũng thích thú khi được trông thấy các chú dê làm việc. Đặc biệt, khi đoạn phim ngắn về dịch vụ thuê dê cắt cỏ được phát trên đài Saga TV, nhiều cư dân mạng ở Nhật Bản cũng bày tỏ sự yêu thích đối với loại hình mới này. Họ để lại nhiều bình luận tích cực như: “Trông có vẻ yên bình quá!” hay “Có một chú dê ở gần sông Yodo và đang ăn cỏ ở đó, không biết chú có được thuê không nhỉ?”.

  Chi phí thuê một chú dê “cắt cỏ” ở trang trại Magoroku là 100 yên/ngày (khoảng 20.000 VND), tuy nhiên, trang trại cũng gợi ý nên thuê dê theo cặp hoặc với số lượng nhiều hơn bởi chúng dễ cảm thấy cô đơn.

  de-cat-co-nhat-ban
  Giá thuê một chú dê "cắt cỏ" là 100 yên (khoảng 20.000 VND)/ ngày. Ảnh: togetter.com

  kilala.vn

  27/10/2021

  Bài: Rin

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!