Nhật Bản nghiên cứu sản xuất điện từ tuyết

  Các nhà nghiên cứu đã thử làm cho một tuabin hoạt động bằng nguồn năng lượng được tạo ra từ tuyết tích trữ trong mùa đông.

  Thành phố Aomori ở Đông Bắc Nhật Bản, nơi có tuyết rơi dày hàng năm, đã thử nghiệm để khám phá tính khả thi của việc sản xuất năng lượng bằng cách tận dụng chênh lệch nhiệt độ giữa tuyết tích trữ và không khí xung quanh.

  sản xuất điện từ tuyết
  Nhân viên của Forte Co. làm việc trong một hồ bơi tại một trường học bỏ hoang ở tỉnh Aomori . Ảnh: Kyodo News

  Thí nghiệm được thực hiện từ tháng 12/2022 tại bể bơi của một trường tiểu học bỏ hoang. Đây là dự án hợp tác giữa Forte Co., một công ty khởi nghiệp về IT ở Aomori và Đại học Điện tử Truyền thông Tokyo. 

  Trong dự án, các nhà nghiên cứu thử làm cho một tuabin hoạt động bằng nguồn năng lượng được tạo ra khi chất lỏng được làm mát nhờ tuyết, sau đó bị bốc hơi bởi sức nóng của không khí xung quanh.

  Sản xuất điện từ tuyết tích tích trữ gần đây đã thu hút sự chú ý, được xem như một nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, chi phí thấp và an toàn.

  Ở Aomori, một lượng lớn tuyết được đổ xuống biển và những nơi khác sau khi xe dọn tuyết và xe tải thu gom. Trong năm tài chính 2021 kết thúc vào tháng 3 năm ngoái, chi phí dọn tuyết đã tăng vọt lên mức kỷ lục 5,9 tỷ yên (44,6 triệu USD) sau những trận tuyết rơi dày.

  Một quan chức thành phố cho biết: “Tuyết được xem như một mối phiền toái nhưng chúng ta có thể sử dụng nó vào mục đích tốt”.

  tuyết rơi dày ở aomori
  Tuyết rơi dày ở Aomori khiến việc đi lại khó khăn. Ảnh: The Mainichi

  Vào ngày 16/12/2022, khoảng 10 công nhân của Forte đã đặt vật liệu cách nhiệt bên trong hồ bơi để giữ lạnh cho lớp tuyết dày.

  Nghiên cứu sâu hơn về việc bảo quản tuyết cũng như lượng điện có thể tạo ra sẽ được tiến hành trước khi quá trình sản xuất điện bắt đầu vào mùa xuân.

  Theo Forte, thách thức bao gồm việc tìm kiếm một cơ sở quy mô lớn để chứa tuyết cũng như đảm bảo không khí nóng trong mùa lạnh. Để thu được chênh lệch nhiệt độ lớn, công ty sẽ xem xét sử dụng nhiệt từ suối nước nóng.

  Jun Kasai, người đứng đầu Forte nhận định đây là nguồn năng lượng tái tạo “độc nhất” của vùng có tuyết dày và nguồn năng lượng này cũng sẽ dẫn đến việc tạo ra một ngành công nghiệp mới.

  kilala.vn

  28/01/2023

  Bài: Happy
  Nguồn: The Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!