Nhật Bản kiến nghị miễn trừ xét nghiệm Covid-19 qua đường hậu môn ở Trung Quốc

  Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tháng 2/2021, các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành phương pháp thử nghiệm Covid-19 mới ở Bắc Kinh như một trong những nỗ lực kiểm soát tình hình dịch bệnh đang leo thang. Theo đó, phương pháp thử nghiệm mới này sẽ dùng tăm bông để lấy mẫu bệnh phẩm từ đường hậu môn. Những đối tượng áp dụng phương thức xét nghiệm mới này bao gồm các hành khách đến Bắc Kinh, cư dân trong khu vực cách ly và các học sinh, giáo viên của khoảng 1.000 trường học nằm trong nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao.
  Nhật Bản kiến nghị miễn trừ xét nghiệm Covid-19 qua đường hậu môn ở Trung Quốc
  Xét nghiệm PCR. Ảnh: Getty Images.

  Mặc dù Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin rằng, cuộc xét nghiệm đã được thông báo đến những người có nguy cơ cao, nhưng một số hãng truyền thông nước ngoài, bao gồm cả tờ Bloomberg và Washington Post cho biết cuộc thử nghiệm đã được tiến hành mà không thông báo trước đối với một số người.

  Trong cuộc họp báo vào ngày 1/3/2021, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản – ông Katsunobu Kato đã yêu cầu công dân Nhật Bản được miễn trừ phương thức xét nghiệm PCR mới này thông qua Đại sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh vì những vấn đề về tâm lý. Ông phát biểu: “Kiến nghị này dựa trên những ý kiến cho rằng một số công dân Nhật Bản đã gặp rất nhiều khó khăn về tâm lý khi đến Đại sứ quán”. Hiện tại, phía Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất cứ lời phản hồi nào về kiến nghị này. Ông Katsunobu Kato cho biết, chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục xúc tiến vấn đề này nhằm miễn trừ phương thức xét nghiệm kiểu mới lên công dân Nhật Bản tại Trung Quốc.

  katsunobu kato
  Ông Katsunobu Kato trong buổi họp báo ngày 1/3/2021. Ảnh: ANN.

  Về lí do thay đổi phương thức lấy mẫu bệnh phẩm, vào ngày 26/2, ông Li Tongzeng – Phó giám đốc Khoa Hô hấp và Bệnh truyền nhiễm tại phòng khám Yuan Bắc Kinh đã phát biểu với giới truyền thông rằng: “Phương thức lấy bệnh phẩm từ hậu môn có thể cho ra kết quả chính xác hơn khi lấy từ mũi và họng. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng virus tồn tại trong hậu môn và phân trong một thời gian dài, do đó xét nghiệm hậu môn có thể cho ra kết quả chính xác hơn đối với những bệnh nhân không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ”. Tuy nhiên, có vẻ phương pháp xét nghiệm PCR mới này đang gây ra các vấn đề về tâm lý không nhỏ đối với các công dân Nhật Bản tại Bắc Kinh.

  kilala.vn

  03/03/2021

  Nguồn: Forbes Japan, Yahoo News

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!