Nhật Bản khôi phục kinh tế và xã hội sau Tuyên bố khẩn cấp

  Sau khi Tuyên bố tình trạng khẩn cấp chính thức được gỡ bỏ trên toàn quốc vào ngày 25/5, Nhật Bản bắt đầu bước vào thời kì khôi phục kinh tế và xã hội.

  Ngày đầu tiên sau khi gỡ bỏ Tuyên bố tình trạng khẩn cấp, các chuyến tàu buổi sáng di chuyển đến Tokyo bắt đầu trở nên đông đúc hơn so với trước đó. Một khách đi tàu chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng giữa trung tâm Tokyo và những nơi khác sẽ có sự khác biệt. Tôi tự hỏi liệu có ổn không khi dỡ bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp cùng lúc". Một người khác cho biết dù anh cảm thấy vui nhưng vẫn rất lo lắng. 

  Nhà mạng di động NTT Docomo cho biết, lưu lượng truy cập ở các công ty và trung tâm thương mại của Tokyo vẫn ít hơn so với mức trung bình hàng tuần vào khoảng giữa tháng Hai, nhưng tăng so với tuần trước đó.

  Một sở thú ở Tokyo đã mở cửa hoạt động trở lại vào thứ Ba với các yêu cầu mới được đưa ra để đảm bảo an toàn. Khách tham quan được yêu cầu khử trùng tay và đeo khẩu trang khi vào bên trong. Nếu cần thiết, sở thú cũng sẽ hạn chế số lượt khách.

  Nhật Bản khôi phục kinh tế và xã hội sau Tuyên bố khẩn cấp
  Nhật Bản khôi phục kinh tế và xã hội sau khi gỡ bỏ Tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

  Về phía chính phủ Nhật Bản, dù đã dỡ bỏ Tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhưng thủ tướng Shinzo Abe cũng lưu ý rằng nguy cơ lây nhiễm vẫn không thể giảm xuống bằng 0. Chính phủ đang có kế hoạch khôi phục lại các hoạt động kinh tế và xã hội theo từng giai đoạn. Các hạn chế sẽ được nới lỏng trong khoảng 3 tuần, chính phủ sẽ đánh giá mức độ lây nhiễm và nguy cơ lây lan ở từng vùng.

  • Các sự kiện như hòa nhạc và triển lãm sẽ được phép tổ chức, nhưng bị hạn chế về số lượng người tham gia. 
  • Các quán karaoke và phòng gym sẽ được phép mở lại vào ngày 1/6, nhưng vẫn phải áp dụng những biện pháp an toàn và kiểm soát số lượng khách.
  • Các địa điểm tổ chức nhạc sống và giải trí về đêm như quán bar tiếp viên thì vẫn được yêu cầu đóng cửa trong thời gian này. Dự kiến những địa điểm này sẽ được hoạt động trở lại sớm nhất là ngày 19/6.

  kilala.vn

  26/05/2020

  Nguồn: NHK WORLD - JAPAN
  Ảnh: PIXTA

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!