Nhà văn Haruki Murakami ra mắt tập truyện ngắn mới

Bài: Ngọc Oanh
Apr 10, 2021

Ngày 6/4 vừa qua, tập truyện ngắn thứ 5 của nhà văn Haruki Murakami đã được dịch ra tiếng Anh và xuất bản trên toàn thế giới. 

Tập truyện ngắn mới nhất của nhà văn Haruki Murakami có tên “First Person Singular” đã ra mắt độc giả quốc tế vào ngày 6/4/2021 dưới dạng sách bìa cứng, ebook và sách nói audio book. Phiên bản tiếng Anh này được chuyển ngữ bởi Philip Gabriel. Phiên bản gốc của tập truyện đã được xuất bản tại Nhật vào ngày 18/7/2020 mang tên "一人称単数 – Ichininshou tansuu)".

nhà văn Haruki Murakami ra mắt tập truyện ngắn mới
Tập truyện ngắn mới nhất của nhà văn Haruki Murakami mang tên “First Person Singular”. Ảnh: timeout
first person singular
Bản gốc tiếng Nhật của tập truyện ngắn “First Person Singular”. Ảnh: kamedai.art

Ở tập truyện ngắn “First Person Singular” này, nhà văn Murakami sử dụng ngôi kể thứ nhất để lột tả tâm lý nhân vật qua các tình huống bất ngờ. 8 truyện trong First Person Singular gồm: "First Person Singular", "The Yakult Swallows Poetry Collection”, "Cream", "With the Beatles", "On a Stone Pillow", "Charlie Parker Plays Bossa Nova", "Confessions of a Shinagawa Monkey" và "Carnaval". 

Điểm độc đáo của tập truyện ngắn này là dù được xếp vào tiểu thuyết hư cấu – nơi thế giới thực và những điều hư ảo đan xen nhau, nhưng ở một số câu chuyện trong tập truyện lại làm cho độc giả hoài nghi liệu đây là hồi ký của chính nhà văn hay chỉ đơn thuần là hư cấu. Độc giả sẽ cảm thấy các nhân vật hao hao giống với nhà văn: đều là nam giới ở độ tuổi trung niên, có cùng sở thích với nhạc jazz và bóng bầu dục. 

murakami tiếp tục đưa người đọc lạc thế giới thực và hư
Nhà văn Murakami tiếp tục đưa người đọc lạc thế giới thực và hư đan xen qua tác phẩm mới. Ảnh: Associated Press

Trong truyện "The Yakult Swallows Poetry Collection”, nhân vật tôi đã viết nguệch ngoạc một loạt các bài thơ trào phúng trong lúc xem đội bóng bầu dục yêu thích thua hết từ trận này đến trận khác. Hay trong "First Person Singular” – truyện được lấy làm tên chủ đề của tập truyện ngắn, nhân vật tôi phát hiện một nhân cách khác của mình khi soi gương và cảm thấy cuộc sống hiện tại bị cái tôi khác đó dẫn dắt, còn bản thân thì mất quyền điều khiển. Ở nhân vật tôi này, sự lạc lõng lan tỏa trong tim vì nỗi cô đơn của người trẻ không được ai hiểu thấu. 

Ngoài các nhân vật nam, tập truyện ngắn cũng gây ấn tượng với cách xây dựng nhân vật nữ. Chẳng hạn như trong truyện "Carnaval”, nhân vật nữ được miêu tả là cô gái xấu xí, không ưa nhìn. Nhưng chính vì không bị vẻ đẹp hoàn hảo ám ảnh mà sự không ưa nhìn lại trở nên thú vị, và cô gái ấy trở thành một người đồng hành tuyệt vời. 

Hiện tại, tập truyện ngắn "First Person Singular” đang được bán với giá 21,24 USD (gần 490.000 VND) trên Amazon.

Ngoài ra, nếu là fan của nhà văn Haruki Murakami, đừng bỏ qua dòng áo thun của ông hợp tác với hãng thời trang UNIQLO. Xem ngay bộ sưu tập áo thun độc đáo này tại đây

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU