Nguy hiểm ẩn chứa trong món Somen ống tre
Nagashi Somen là một cách thú vị để thưởng thức mì ở Nhật Bản. Nhưng gần đây món ăn này đã trở thành nỗi ám ảnh với hàng trăm thực khách.
Vào những ngày hè, người Nhật thường yêu thích thưởng thức mì Somen với các biến thể giúp giải nhiệt, chẳng hạn như Nagashi Somen – khi sợi mì được thả trôi trên những ống tre. Thực khách đứng bên cạnh dùng đũa vớt sợi mì, nhúng vào trong bát nước chấm và thưởng thức.
Tuy nhiên hoạt động thú vị này giờ lại là cơn ác mộng đối với nhiều người dân ở tỉnh Ishikawa, Nhật Bản khi khiến 93 người (hoặc hơn) ngộ độc thực phẩm.
Cụ thể sự việc xảy ra tại nhà hàng Otaki Somen lâu đời, chỉ mở cửa vào mùa hè. Nằm trên bờ sông Kikubo của tỉnh Ishikawa, điểm thu hút chính của Otaki Somen nằm ngay ở cái tên, cụ thể hơn là Nagashi Somen. Nhưng mùa hè năm nay, những sợi mì này đã trở thành “vết nhơ” đầu tiên của nhà hàng trong hơn 30 năm hoạt động kinh doanh.
Các quan chức y tế công cộng đã xác nhận 93 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi dùng bữa tại Otaki Somen, theo thông tin trên các đơn vị truyền thông Nhật Bản tính đến ngày 01/09. Sau đó, thêm 500 người dân đã báo cáo về các triệu chứng liên quan.
Nếu nhìn vào cách ăn Nagashi Somen bạn có thể nhận thấy thành phần của món ăn hết sức đơn giản, chỉ gồm mì và hỗn hợp nước chấm pha cùng hành lá, mè rang, gừng băm…
Sợi mì tươi không phải là loại thực phẩm mà mọi người thường nghi ngờ có thể bị ngộ độc thực phẩm. Nhưng Nagashi Somen là một ngoại lệ, vì mì không được chuyển trực tiếp từ bếp vô trùng đến bàn của khách hàng mà sau khi luộc chín, đầu bếp sẽ thả mì vào một ống tre có nước và theo dòng nước, mì sẽ di chuyển đến chỗ thực khách.
Đó sẽ là một bữa ăn tuyệt vời nếu nước ở Otaki Somen sạch. Nhưng khi trung tâm y tế địa phương lấy mẫu nước sông Otaki, kết quả cho thấy dương tính với vi khuẩn campylobacter. Campylobacter là loại vi khuẩn phổ biến nhất ở Nhật Bản gây ra bệnh tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm.
Các báo cáo gần đây nêu lên khả năng những con lợn rừng được nhìn thấy gần nguồn nước của Otaki Somen có thể đã để lại phân trong nước, dẫn đến ô nhiễm.
Không có luật nào yêu cầu nhà hàng phải kiểm tra chất lượng nước trước ngày bán. Tuy nhiên, nếu cẩn thận thì điều này có thể đã ngăn chặn được hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm. Ban tổ chức cho biết họ đã không kiểm tra được nước do lượng mưa lớn đã xảy ra trong những tuần trước đó. Nhà hàng chỉ thử nghiệm nước sau khi có những báo cáo đầu tiên về triệu chứng ngộ độc thực phẩm.
“Tôi phải đi vệ sinh cứ 30 phút một lần. Tôi sốt cao lên tới 39,8 độ và bị tiêu chảy”, một người phụ nữ dùng bữa tại Otaki Somen cùng gia đình cho biết.
kilala.vn
06/09/2023
Nguồn: Unseen Japan
Đăng nhập tài khoản để bình luận