Người Nhật bức xúc khi hơn 80% vụ cứu hộ trượt tuyết ngoài khu vực quy định là khách ngoại
Người dân Nhật Bản đang rất bức xúc về tình trạng người nước ngoài trượt tuyết ngoài khu vực quy định rồi bị lạc và cần được giải cứu.
Thật không may, không chỉ những đường trượt tuyết được quản lý ở Hokkaido mới thu hút du khách. Nhiều người trong số họ đã không cưỡng lại được mong muốn trượt tuyết ngoài khu vực quy định để rồi bị lạc, bị thương, mắc kẹt và cần đội cứu hộ hỗ trợ. Hơn 80% trường hợp như vậy ở Hokkaido mùa này là người nước ngoài.
Từ cuối tháng 11 năm ngoái đến ngày 2/2 năm nay, tổng cộng 58 người trượt tuyết/trượt ván trên tuyết ở vùng núi hiểm trở/ngoài đường trượt đã cần đến cứu hộ, trong đó 48 người (chiếm 82,8%) là người nước ngoài, theo số liệu của Cảnh sát tỉnh Hokkaido.
Thống kê này đã gây ra nhiều bức xúc trong dư luận Nhật Bản, bởi dường như việc người nước ngoài không tuân thủ quy định dẫn đến hậu quả không phải là chuyện mới.
Năm ngoái, đã có những trường hợp người nước ngoài leo núi Phú Sĩ trái mùa cần được cứu hộ, trong đó có một người đàn ông Trung Quốc được giải cứu hai lần trong cùng một tuần – lần đầu là do leo núi trái mùa và bị lạc, lần sau là để tìm điện thoại bị rớt.
Việc dùng tiền thuế để giải cứu những người phớt lờ luật lệ như vậy đã khiến người dân – những người phải đóng thuế, cảm thấy bất bình. Nếu chỉ có cảnh sát và lực lượng cứu hỏa thực hiện công tác cứu hộ, thì chi phí đó thường phải do chính quyền địa phương chi trả, tạo áp lực ngân sách buộc phải cắt giảm kinh phí cho các dịch vụ khác hoặc tăng thuế của người dân.
Trên mạng xã hội đã có nhiều bình luận thể hiện sự bức xúc:
“Hoàn toàn lãng phí tiền thuế. Họ nên tính phí người cần giải cứu.”
“Số tiền mà mọi người vất vả kiếm được đang được dùng để cứu những người nước ngoài thiếu ý thức.”
“Nên có một khoản thuế bổ sung đối với người nước ngoài.”
“Họ nên yêu cầu bất cứ ai trượt tuyết trong khu vực phải mua bảo hiểm, và phạt nếu họ bị lạc và không có bảo hiểm.”
“Tính phí 100 triệu yên đối với người nước ngoài cần được cứu, và giữ họ lại cho đến khi họ trả đủ số tiền.”
“Trên mạng, tôi thấy nhiều người nước ngoài xem việc trượt tuyết ngoài đường trượt ở Nhật Bản là chuyện bình thường, rồi khi bị hỏi thì họ chỉ cười và nói ‘Xin lỗi, tôi không hiểu bạn đang nói gì.’”
“Việc không thu phí cứu hộ từ người Nhật - những người đã đóng thuế nhiều năm, là một chuyện, người nước ngoài nên trả chi phí của họ.”
“Hãy gửi hóa đơn đến đại sứ quán nước họ.”
Tuy nhiên, không phải lúc nào cảnh sát và lực lượng cứu hỏa cũng là những người thực hiện công tác cứu hộ. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như tại một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết thuê đất trong công viên quốc gia để kinh doanh, khu nghỉ dưỡng có thể thuê đội tuần tra trượt tuyết dân sự để tìm kiếm những người trượt tuyết bị lạc, và dịch vụ của họ không phải lúc nào cũng rẻ.
Tại một khu nghỉ dưỡng ở thị trấn Furano, Hokkaido, phí cứu hộ bao gồm 20.000 yên (3,4 triệu đồng) mỗi giờ làm việc của nhân công và thêm 50.000 yên (8,5 triệu đồng) mỗi giờ nếu cần sử dụng xe trượt tuyết. Một vụ cứu hộ vào đêm khuya gần đây, kéo dài ba giờ, đã khiến chi phí cho người trượt tuyết bị lạc lên tới hơn 1 triệu yên (170 triệu đồng).
Một số thành phố cũng có hệ thống kết hợp, trong đó chính quyền địa phương phối hợp với các tổ chức cứu hộ dân sự, và trong những trường hợp đó, các tổ chức này cũng cần được trả chi phí cứu hộ.
Trượt tuyết luôn đi kèm với những rủi ro nhất định và việc mọi người có thể cần được trợ giúp khẩn cấp không phải là điều khiến người Nhật bức xúc. Việc phớt lờ các quy định, tự đặt mình vào tình thế phải được giải cứu mới chính là nguyên nhân. Đặc biệt, nó làm gia tăng gánh nặng lên người đóng thuế giữa bối cảnh phần lớn người dân Nhật Bản đang phải thắt chặt chi tiêu khi giá cả tăng nhanh hơn nhiều so với tiền lương.
Sau các vụ cứu hộ trên núi Phú Sĩ năm ngoái, ngày càng có nhiều lời kêu gọi buộc những người vi phạm trắng trợn các quy định an toàn phải tự chi trả chi phí cứu hộ, và nếu xu hướng này tiếp tục, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Hokkaido bắt đầu xem xét áp dụng các quy định đó.
kilala.vn
Nguồn: Sora News
Đăng nhập tài khoản để bình luận