Em trai mắc hội chứng Down tự học cách viết để chị gái xuất bản sách

Bài: Quỳnh Thư
Sep 24, 2020

Ảnh: namikishida@twitter.com

Kishida Nami là một tác giả người Nhật có hơn 90.000 lượt theo dõi trên mạng xã hội Twitter. Trên trang cá nhân của mình, cô thường chia sẻ về những câu chuyện xúc động, chạm đến trái tim nhiều người đọc. Gần đây, cô đã gom những mẩu chuyện ngắn của mình, sắp xếp chúng lại thành một cuốn sách và đã được xuất bản với tựa đề "家族だから愛したんじゃなくて、愛したのが家族だった”, (tạm dịch: "Không phải vì là gia đình nên yêu thương nhau, mà chính bởi yêu thương nhau nên mới trở thành gia đinh"). Kishida Nami đã hợp tác với nhà thiết kế sách nổi tiếng Shin Sobue để xuất bản cuốn sách của mình.
anh trai mắc hội chứng Down tự học cách viết để em gái xuất bản sách
Sách mới xuất bản của Kishida Nami.

Bên cạnh nội dung đã thu hút nhiều người trên Twitter, điều đặc biệt của cuốn sách còn là những con số của từng trang sách. Số trang được viết tay bởi anh Ryota - người em ruột mắc hội chứng Down của Kishida.

Như Kishida chia sẻ, em của cô - Ryota - là một người mắc hội chứng Down. Ryota gặp rất nhiều khó khăn trong việc viết chữ. Tuy nhiên, bằng sự cầu tiến của chính mình, mỗi ngày anh đều học hỏi, rèn luyện. Có lần, anh Ryota đã đặt một nắm cơm nhỏ cùng mảnh giấy ghi chú có dòng chữ "Mama rice paul". Sau những cảm giác bất ngờ, khó hiểu, mẹ cô cũng đã có thể giải ra ý nghĩa dòng chữ là "Mama rice ball". Được biết, thời gian gần đây mẹ của cô đã rất bận rộn nên thường xuyên bỏ bữa sáng và “Mama rice paul” như một lời nhắc nhở mẹ mình.

kishida nami
Anh Ryota - anh trai của Kishida Nami.
kishida nami
Anh Ryota tập viết số từ 0-9.
kishida nami
Chữ số do anh Ryota viết được in trong từng trang sách mới của Kishida Nami.

Dường như những nỗ lực tập viết của anh Ryota đã khiến Shin Sobue – người thiết kế sách – cảm động và ông đã nhờ anh viết số trang cho cuốn sách mới của cô. Bất chấp những lo lắng về khả năng của mình, anh Ryota đã cố gắng tập viết các số từ 0-9 thành hàng và nhà thiết kế sách đã sử dụng chúng để đánh số trang đồng thời tên của Ryota cũng được ghi vào phần thông tin xuất bản.

kishida nami
Tên của anh Ryota được ghi tại phần thông tin xuất bản.

Hơn cả một cuốn sách, đây có lẽ là một mối dây liên kết và sự gắn bó của các thành viên trong gia đình Kishida. 

kishida nami
Gia đình tác giả Kishita Nami.
kishida nami

Hiện tại, bạn có thể tìm mua cuốn sách này của Kishida tại AmazonRakuten, cũng như đọc thêm nhiều bài viết của cô tại các kênh: Twitter, websiteNote.

kishida nami
Bìa sách "家族だから愛したんじゃなくて、愛したのが家族だった”.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU