Người đàn ông ở lại vùng nhiễm phóng xạ để giải cứu những chú mèo

Nguồn: ReutersMar 5, 2021

Có lẽ chúng ta vẫn chưa quên được thảm họa kép Fukushima diễn ra vào ngày 11/3/2011 cùng những mất mát to lớn và hệ lụy mà nó để lại cho đảo quốc Nhật Bản. Trong khi những người hàng xóm của mình trên đảo Fukushima nhanh chóng tháo chạy khỏi phóng xạ rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân gần đó, ông Sakae Kato đã quyết định ở lại để giải cứu những chú mèo bị bỏ rơi.
người đàn ông ở lại vùng nhiễm phóng xạ để giải cứu những chú mèo
Ông Kato bên những chú mèo của mình.

Phỏng vấn với tờ Reuters, ông Kato cho biết: “Tôi muốn đảm bảo rằng tôi ở đây để chăm sóc đến chú mèo cuối cùng.” Hiện ông đang sống tại nhà của mình nằm trong khu vực cách ly phóng xạ ở Namie, tỉnh Fukushima. Tính đến hiện tại, ông đã chôn 23 con mèo trong khu vườn của mình, và đang chăm sóc 41 chú mèo khác. Ông cũng giải cứu một chú chó có tên là Pochi.

fukushima
Ông hiện là bảo mẫu cho 41 chú mèo.
fukushima
Ông Kato đi dạo cùng chú chó Pochi.

Không có nước sinh hoạt, ông Kato phải lấy nước từ một con suối tại ngọn núi gần đó và sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Ngôi nhà hai tầng bằng gỗ mà ông cùng bầy mèo trú ngụ hiện đang ở trong tình trạng tồi tàn, ván sàn mục nát, đầy những lỗ hổng vì một phần mái ngói giúp ngăn mưa đã bị phá hủy bởi một cơn động đất mạnh hồi tháng trước, khơi dậy những ký ức đáng sợ về trận động đất kinh hoàng vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, kéo theo sóng thần và rò rỉ hạt nhân.

fukushima
Ngôi nhà bị mất một phần mái ngói.

Người đàn ông 57 tuổi này vốn là chủ một doanh nghiệp xây dựng nhỏ trước khi thảm họa xảy ra. Ông cho hay, quyết định ở lại trong khi 160.000 người khác di tản khỏi khu vực một phần là bởi cú sốc khi ông tìm thấy những vật nuôi chết trong những ngôi nhà bỏ hoang. Những chú mèo ông cưu mang cũng cho Kato một lý do để ở lại mảnh đất vốn thuộc sở hữu của gia đình ông trong ba thế hệ. “Tôi không muốn rời đi, tôi thích sống ở những ngọn núi này”, ông nói.

Ước tính, ông chi ra 7.000 USD mỗi tháng cho những vật nuôi của mình, một phần trong số đó còn để mua thức ăn cho đàn lợn rừng tập trung gần nhà ông vào lúc hoàng hôn. Nông dân coi chúng là loài gây hại, và cũng đổ lỗi cho chúng vì đã phá nát những ngôi nhà trống trải.

fukushima
Ngay cả lợn rừng cũng được ông chăm sóc.

Đáng tiếc là vào ngày 25 tháng 2, ông Kato đã bị cảnh sát giam giữ vì tình nghi thả những con lợn rừng bị mắc vào bẫy do chính phủ Nhật Bản đặt vào tháng 11. Tại thời điểm ngày 4/3, ông vẫn đang bị tạm giam để thẩm vấn. Yumiko Konishi, một bác sĩ thú y đến từ Tokyo, người giúp đỡ ông Kato cho biết các tình nguyện viên địa phương đang chăm sóc những chú mèo, nhưng ít nhất một con đã chết kể từ khi ông bị giam giữ.

fukushima

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU