Nghiên cứu của Nhật về di chứng hậu COVID của các biến thể

Bài: Rin
May 20, 2022

Nguồn: Mainichi

Theo một nghiên cứu được công bố gần đây của chính quyền tỉnh Shizuoka, di chứng hậu COVID-19 phổ biến nhất của biến chủng Omicron là ho và đau đầu, có sự khác biệt lớn so với biến thể Delta hay những biến thể trước đó. 

Theo chính quyền tỉnh Shizuoka, di chứng hậu COVID-19 được định nghĩa là các triệu chứng kéo dài trong 4 tuần hoặc lâu hơn sau khi bệnh nhân nhiễm virus COVID-19, và không được xem là triệu chứng của những căn bệnh khác. Tỉnh đã triển khai đề tài nghiên cứu về di chứng hậu COVID-19 từ cuối năm 2021. Dưới đây là báo cáo tạm thời lần thứ 2 được công bố vào tháng 02/2022.

ho di chứng hậu covid-19 của biến thể omicron
Di chứng hậu COVID-19 của người nhiễm biến thể Omicron thường là ho và đau đầu. Ảnh: suplab.jp

Tổng cộng đã có 291 người tham gia khảo sát về di chứng sau khi nhiễm virus corona, trong đó, 188 người nhiễm bệnh vào tháng 12/2021 hoặc sớm hơn là những đối tượng mắc phải biến thể Delta hoặc các biến thể trước đó, 103 người còn lại có kết quả dương tính với virus COVID-19 vào tháng 01/2022 hoặc trễ hơn được cho là nhiễm biến thể Omicron. 

Với nhóm nhiễm biến thể Omicron, những di chứng nặng nề thu thập được: Ho - 28%, Đau đầu  - 17%, Mệt mỏi - 15%. Trong khi đó, nhóm nhiễm biến chủng Delta hoặc các biến chủng trước đó đưa ra câu trả lời là: Thay đổi khướu giác - 19%, Ảnh hưởng đến vị giác - 13% và Rụng tóc - 12%.

Như vậy, có thể thấy di chứng hậu COVID-19 có sự khác nhau rất rõ rệt giữa biến chủng Omicron với Delta và các biến chủng trước đó. 

khướu giác thay đổi
Khướu giác và vị giác bị ảnh hưởng sau khi nhiễm biến thể Delta hoặc các biến thể trước đó. Ảnh: Mainichi 

Tuy vậy, báo cáo của tỉnh Shizuoka vẫn chưa làm rõ được mối quan hệ giữa di chứng hậu COVID-19 và việc tiêm mũi bổ sung thứ ba. Mikio Goto, Giám đốc Sở Y tế và Phúc lợi tỉnh Shizuoka cho biết: “Theo như khảo sát cho thấy, chúng tôi vẫn chưa thể xác định được việc tiêm vaccine có thể ngăn ngừa được di chứng hậu COVID-19 hay không. Tôi sẽ không đưa ra bình luận về mối quan hệ giữa di chứng và vaccine cho đến khi có kết quả của các nghiên cứu trong tương lai”. 

Ngoài ra, chính quyền tỉnh cũng khảo sát liệu những người đã nhiễm virus có đi khám hậu COVID-19 hay không. Kết quả thu được là khoảng 40% người nhiễm biến chủng Delta hoặc các chủng trước đó đã đi kiểm tra sức khỏe. Con số này giảm xuống còn 20% với nhóm nhiễm biến chủng Omicron. 

Nhiều người trong nhóm nhiễm biển thể Omicron gặp các di chứng như ho kéo dài hoặc đau đầu, nói rằng có thể ứng phó được bằng cách sử dụng các loại thuốc có sẵn trên thị trường. 

Đáng chú ý, khoảng 60% người không đi khám sức khỏe sau khi nhiễm virus COVID-19 nói rằng họ chưa biết phải khám ở đâu. Ngay sau đó, chính quyền tỉnh Shizuoka đã công bố danh sách các cơ sở y tế khám hậu COVID-19 trên website của tỉnh để cư dân dễ dàng tiếp cận thông tin. 

Hiện tại, nguyên nhân gây ra các di chứng hậu COVID-19 chưa được làm sáng tỏ nên chưa có phương pháp điều trị cụ thể, mà thường các bệnh nhân sẽ được chữa trị theo các phương pháp cơ bản tùy theo triệu chứng của từng người. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU