Nghiên cứu chứng minh wasabi có tác dụng cải thiện trí nhớ người già

    Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng wasabi, loại gia vị truyền thống của Nhật Bản thường được dùng cho món sushi và sashimi, có thể hữu ích trong việc tăng cường trí nhớ và khả năng nhận thức của người cao tuổi.

    Được phối hợp thực hiện bởi công ty thực phẩm Kinjirushi và Đại học Tohoku, nghiên cứu tập trung vào một loại dầu mù tạt có tên hexaraphane được tìm thấy với số lượng nhỏ trong rễ và thân rễ của cây wasabi.
    wasabi
    Ảnh: toyokeizai.net

    Nghiên cứu xem xét liệu hợp chất này, vốn đã được biết là có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm trên cơ thể, có tác động tích cực đến chức năng nhận thức ở người trưởng thành khỏe mạnh từ 60 tuổi trở lên hay không.

    Tổng cộng, 72 người trưởng thành khỏe mạnh từ 60 đến 80 tuổi được chia thành hai nhóm để nghiên cứu, trong đó một nhóm dùng 0,8 miligam hexaraphane (tương đương với 5 gam thân rễ wasabi) như một chất bổ sung hàng ngày trong vòng 12 tuần, trong khi nhóm còn lại được cho dùng giả dược.

    Các bài kiểm tra nhận thức sau thử nghiệm cho thấy nhóm dùng hexaraphane có sự cải thiện đáng kể về trí nhớ so với nhóm dùng giả dược. Sự cải thiện về nhận thức đặc biệt rõ ràng trong khả năng xử lý các cuộc hội thoại ngắn, thực hiện các phép tính đơn giản và ghép tên với khuôn mặt.

    wasabi-cai-thien-tri-nho
    Ảnh: news-medical.net

    Những phát hiện này được công bố ngày 30 tháng 10 trên ấn bản trực tuyến của tạp chí Nutrients của Châu Âu.

    Kinjirushi nói rằng họ đang khám phá khả năng ứng dụng kết quả nghiên cứu để phát triển các sản phẩm mới giúp tăng cường trí nhớ.

    Một đại diện của công ty cho biết: “Với dân số toàn cầu đang già đi, chúng tôi mong muốn tận dụng lợi ích về mặt sức khỏe của wasabi để nâng cao tuổi thọ và sức khỏe của người già”.

    Xem thêm: Phân biệt Wasabi, Karashi và mù tạt

    kilala.vn

    Nguồn: Mainichi

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!