Một thành phố ở Nhật cho phép trẻ em nghỉ học để dành thời gian bên gia đình

  Vào tháng 4 năm nay, thành phố Nikko ở tỉnh Tochigi sẽ áp dụng quy chế cho phép học sinh tiểu học và THCS địa phương được nghỉ học tối đa 3 ngày mỗi năm để gia tăng thời gian tương tác và học tập cùng gia đình.

  Quy chế này được gọi là “Chokotto Stubaka Nikko” (ちょこっとスタバケ日光), trong đó, “stubaka” là từ ghép giữa “study” (học tập, tiếng Nhật: スタディー) và “vacation” (kì nghỉ, tiếng Nhật: バカンス).
  stuvaca
  Ảnh: Getty Images

  Sáng kiến của thành phố Tochigi đã được xem xét trong cuộc họp của các tỉnh trưởng trên toàn quốc vào tháng 6 năm 2023, nhằm thúc đẩy những cải cách tạo điều kiện để người lao động nghỉ phép, nâng cao sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

  Theo điều tra dân số kinh tế về hoạt động kinh doanh năm 2021, tỉ lệ nhân viên trong ngành lưu trú và dịch vụ trung bình là 7,8% ở tỉnh Tochigi và 8,1% trên toàn quốc, trong khi ở Nikko, nơi nổi tiếng với các khu nghỉ dưỡng suối nước nóng, con số này lên tới 18%.

  Với nhiều cư dân làm việc vào cuối tuần và ngày lễ, thành phố đã quyết định triển khai quy chế “Chokotto Stubaka Nikko”, tạo điều kiện để mọi người dành thời gian cho con cái vào các ngày trong tuần khi không phải làm việc, nâng cao sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

  Việc nghỉ theo quy chế này là tự nguyện, được xem như tạm dừng học tập hoặc nghỉ học vì nhà có tang và không bị tính là vắng mặt. Tuy nhiên, học sinh cần phải tự học bù ở nhà bài học của những buổi nghỉ.

  Mặt khác, học sinh cần điền đơn xin nghỉ, trong đó ghi rõ địa điểm và chi tiết hoạt động sẽ thực hiện trong thời gian nghỉ học và nộp cho nhà trường trước ít nhất một ngày.  

  Bộ phận thương mại và công nghiệp của thành phố cho biết có thể học tập thông qua các loại hoạt động khác nhau. Họ hy vọng hệ thống mới này sẽ tăng cường sự tương tác trong gia đình.

  kilala.vn

  Nguồn: Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!