Mì gói của Acecook Việt Nam bị thu hồi tại Ireland

Bài: kirin
Aug 28, 2021

Ảnh bìa: Adayroi

Sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thu hồi tại Ireland do có chất Ethylene Oxide gây ung thư.

Ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đã ra thông báo thu hồi lô sản phẩm mì ăn liền của Acecook có chứa chất Ethylene Oxide, một chất bị cấm dùng trong thực phẩm tại châu Âu. Theo FSAI, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể dẫn đến ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài.

acecook-vietnam
Hai dòng sản phẩm bị thu hồi của Acecook Vietnam.

3 dòng sản phẩm trong danh sách thu hồi của FSAI bao gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77g), hạn sử dụng đến 24/9/2022, miến Good vị sườn heo (loại 56g), hạn sử dụng đến 10/11/2022, mì Yato vị hải sản (loại 120g), hạn sử dụng đến 30/11/2022. 2 sản phẩm đầu tiên do công ty Acecook Việt Nam sản xuất, sản phẩm còn lại có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trả lời Báo Thanh niên, Công ty Acecook Việt Nam cho biết lô sản phẩm bị thu hồi này không cùng lô hàng sản xuất cho thị trường nội địa Việt Nam và đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân.

Theo Acecook Việt Nam: "Sự việc được nêu ra tại trang web của Cơ quan Quản lý thực phẩm Ireland. Chúng tôi khẳng định sản phẩm bị thu hồi trong thông tin được đề cập tại trang web này là sản phẩm xuất khẩu, không cùng lô hàng sản xuất với sản phẩm nội địa tại Việt Nam. Công ty Acecook Việt Nam không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Hiện chúng tôi đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Đồng thời, chúng tôi cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu và nhà cung cấp cũng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất của họ. Chúng tôi đã yêu cầu họ kiểm soát và tuyệt đối không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất, tuyệt đối thực hiện đúng theo các cam kết này với Acecook Việt Nam."

Theo số liệu của Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới (WINA), COVID-19 đã khiến nhu cầu tiêu thụ mì gói của người dân toàn cầu tăng mạnh. Trong năm 2020, nhu cầu của người tiêu dùng đã tăng 14,79% so với 2019. Riêng thị trường Việt Nam trong năm vừa qua đã tiêu thụ khoảng 7,03 tỉ gói mì ăn liền, xếp thứ 3 thế giới, chỉ sau Trung Quốc/Hồng Kông và Indonesia.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU