McDonald's Nhật Bản gặp khủng hoảng khoai tây dịp Giáng sinh

Bài: Rin Dec 24, 2021

McDonald's, thương hiệu thức ăn nhanh của Mỹ được ưa chuộng hàng đầu tại Nhật đã phải tạm ngừng bán khoai tây chiên cỡ M và L từ ngày 24/12 đến 30/12 do thiếu nguồn cung khoai tây trầm trọng. 

Chính sách bán hàng này sẽ diễn ra trên toàn hệ thống McDonald's Nhật Bản với khoảng 2.900 cửa hàng. Điều này khiến cho những người đam mê món khoai tây chiên cảm thấy như “mặt trời đã tắt” khi không thể ăn xả láng món khoái khẩu này.

McDonalds-Nhat-Ban2
McDonald's Nhật Bản chỉ bán khoai tây chiên cỡ S do thiếu nguồn cung khoai tây. Ảnh: Tim Brakemeier

Vào hôm 21/12, McDonald's Nhật Bản cho biết khoai tây mà họ thường sử dụng được nhập khẩu từ Mỹ, nhưng do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 mà nguồn cung cũng như các tuyến đường thương mại quốc tế bị tác động mạnh.

Thêm vào đó, lũ lụt nghiêm trọng xảy ra ở Vancouver, Canada trong những tuần gần đây đã gây ra thiệt hại trên diện rộng, làm gián đoạn con đường vận chuyển khoai tây của thương hiệu McDonald's. Thông thường, khoai tây được chuyển đến Nhật Bản qua các cảng ở Vancouver. Hai lý do trên đã buộc McDonald's Nhật Bản chỉ có thể bán món khoai tây chiên cỡ S. 

khoai-tay-chien-mcdonalds-nhat-ban-2
Chính sách ngừng bán khoai tây chiên cỡ M và L kéo dài một tuần. Ảnh: @Wanbia923

Theo đó, các combo “Value Set” và “Value Lunch Set” sẽ không được phục vụ với khoai tây chiên cỡ M và L, thay vào đó, một phần khoai tây cỡ S sẽ được thay thế nếu khách có yêu cầu. Bù lại, giá của các combo cũng giảm 50 yên. Ngoài ra, những set và cặp món khác đi kèm với khoai tây chiên cỡ M và L đều bị tạm ngừng bán, bao gồm cả "Pota-Nugget" (gồm một hộp gà viên 10 miếng và một suất khoai tây chiên cỡ L).

Trước tin này, nhiều người yêu thích món khoai tây chiên tỏ ra bất an. Thậm chí, có người còn chia sẻ: “Với tôi, điều này giống như mặt trời đã tắt”.

Để đối phó với tình huống bất khả kháng trên, McDonald's Nhật Bản cho biết đang cố gắng xúc tiến việc thu mua khoai tây để đưa khoai tây chiên cỡ M và L trở lại thực đơn của chuỗi thức ăn nhanh vào lúc 10h30 ngày 31/12. 

famichiki
Gà rán Famichiki cũng đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung. Ảnh: ifbth.com

Tuy nhiên, đây không phải là lần thiếu hụt thực phẩm duy nhất diễn ra tại Nhật Bản trong thời gian gần đây. Tháng 11 vừa qua, FamilyMart cũng thông báo giới hạn hoặc tạm ngừng bán gà rán Famichiki do thiếu nguồn cung. Bởi FamilyMart Nhật Bản nhập khẩu khoảng 2/3 số lượng gà để làm món gà rán từ Thái Lan. 

Trong khi số lượng ca nhiễm COVID-19 tại Nhật có xu hướng giảm ổn định trong vài tháng qua với việc tiêm chủng vẫn được duy trì thì Thái Lan phải đối mặt với sự bùng phát trở lại các ca nhiễm. Điều này khiến cho các nhà máy chế biến thịt ở đất nước này lâm vào tình trạng thiếu nhân lực, dẫn tới thiếu nguồn cung. Vì gà rán là món ăn ưa thích của người Nhật trong ngày Giáng sinh nên FamilyMart cho biết sẽ đảm bảo việc bán Famichiki ổn định vào dịp lễ này.

Với tình trạng thiếu hụt các mặt hàng thiết yếu như vậy, rất nhiều người tiêu dùng Nhật Bản đang lo lắng không biết điều gì sẽ xảy đến tiếp theo.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU