Maiko chơi piano đường phố trước khi giải nghệ vì COVID-19

  Kikumame, 19 tuổi, một Maiko (Geisha tập sự) đã có màn biểu diễn piano đường phố tại khu phố Geisha "Ganrinin Hanamachi" ở thành phố Nara trước khi giải nghệ vì dịch COVID-19.

  Geisha và Maiko được coi là đỉnh cao của sự nữ tính trong truyền thống Nhật Bản. Họ là những cô gái được đào tạo khả năng múa, hát, chơi các nhạc cụ truyền thống như đàn Koto hay đàn Shamisen và nhất là cách nói chuyện, dẫn dắt câu chuyện trong các buổi tiệc giới thượng lưu. Kể cả khi đã đặt chân đến Nhật nhiều lần, du khách cũng không dễ dàng được diện kiến Maiko và Geisha thực thụ bởi họ ít xuất hiện ngoài phố và không bao giờ sử dụng các phương tiện công cộng.

  maiko-piano-duong-pho
  Phần biểu diễn cuối cùng của Kikumame với tư cách một Maiko trước khi giải nghệ vì COVID-19. Ảnh: mainichi

  Tuy nhiên, vào ngày 30/10, tại khu phố Geisha “Ganrinin Hanamachi” ở thành phố Nara, một Maiko tên Kikumame đã có buổi biểu diễn piano đường phố. Điểm đặc biệt là chiếc đàn được trang trí vô cùng bắt mắt với những họa tiết theo phong cách graffiti. Đây cũng là màn trình diễn cuối cùng của Kikumame với tư cách là một Maiko trước khi cô chính thức giải nghệ vì dịch COVID-19.

  Được biết, màn biểu diễn này là một phần của buổi lễ ra mắt cây đàn piano đường phố của Bảo tàng văn hóa dân gian tỉnh Nara tại thành phố Yamatokoriyama trong khuôn khổ Lễ hội Naraken Minna de Tanoshimu Dai-geijutsusai (tạm dịch: Lễ hội nghệ thuật dành cho tất cả mọi người ở tỉnh Nara). Tại buổi biểu diễn, Kikumame kiều diễm với cách trang điểm khuôn mặt trắng của Maiko và diện bộ Kimono truyền thống, trình diễn chủ yếu các bản nhạc cổ điển, bao gồm những sáng tác của nhà soạn nhạc người Ba Lan - Chopin.

  Được biết, sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, Kikumame đã đăng ký vào một trường đào tạo Maiko do Geisha Kikuno, 48 tuổi, điều hành. Khi dịch COVID-19 quét qua các quận Geisha, họ bị ảnh hưởng rất nặng nề. Các buổi tiếp đón khách được gọi là Ozashiki (お座敷) hầu như bị hủy bỏ bởi dịch bệnh. Do vậy, Kikumame gần như mất tất cả cơ hội để thể hiện tài năng cùng thành quả tập luyện đầy gian nan của mình. Dù chăm chỉ luyện tập nhưng trong suốt 2 năm liền, cô đã không có việc làm.

  Về phía Geisha Kikuno, người hướng dẫn cho Kikumame, bà đã không đầu hàng trước đại dịch. Vào năm 2020, Kikuno đã thành lập kênh Youtube mang tên Naramachi Hanaakari để tạo động lực cho các Maiko cũng như truyền bá văn hóa Geisha, Maiko cho thế hệ trẻ. Đã có hơn 170 video được đăng tải, bao gồm giới thiệu cách Maiko mặc trang phục cùng các vật dụng hằng ngày của họ. Thỉnh thoảng, bà Kikuno cũng đăng tải các video về màn biểu diễn piano của cô học trò trẻ Kikumame, người được nhận xét là có tài năng về piano.

  maiko-piano-1
  Đại dịch COVID-19 khiến nhiều Maiko như Kikumame giải nghệ vì không có việc làm. Ảnh: mainichi.jp

  Đến cuối tháng 10 năm nay, sau những nỗ lực cố gắng miệt mài, Kikumame cuối cùng đã quyết định giải nghệ và chọn biểu diễn tiết mục piano đường phố như phần trình diễn cuối cùng với tư cách là Maiko. Sau khi kết thúc tiết mục, Kikumame mỉm cười và nói rằng mình đang suy nghĩ đến việc trở thành một giáo viên dạy piano.

  Không chỉ riêng Kikumame mà rất nhiều Geisha, Maiko đã quyết định từ bỏ đam mê khi dịch COVID-19 khiến loại hình truyền thống này chao đảo. Theo Tổ chức Nghệ thuật Truyền thống Kyoto, số lượng Geisha ở Kyoto đã giảm từ 169 nghệ giả vào tháng 3/2020 xuống còn 161 người vào tháng 3/2021. Trong khi đó, số lượng Maiko cũng giảm từ 81 xuống còn 68 người. Một Geisha hoạt động ở quận Kamishichiken chia sẻ: “Vào năm 2020, tôi chỉ kiếm được khoảng 10% so với thu nhập bình thường của mình và phải tích góp, tiết kiệm để có đủ tiền trả các khoản chi phí thường nhật”. Nếu dịch bệnh COVID-19 tiếp diễn, tương lai của Geisha và Maiko sẽ vẫn còn nhiều bấp bênh.

  kilala.vn

  12/11/2021

  Bài: Rin

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!