Loài ve mới phát hiện tại Nhật được đặt tên là "Twitter"

Bài: Ngọc Oanh
Apr 25, 2021

Nguồn: kyodonews

Một loài ve mới vừa được tìm thấy tại tỉnh Chiba nhờ vào một bài đăng trên Twitter.

Vào ngày 22/3, nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản và Úc đã đặt tên cho loài ve mới là “Ameronothrus Twitter” sau khi tìm ra chúng nhờ vào tấm ảnh trên mạng xã hội (MXH) Twitter. 

loài ve mới được đặt tên là twitter
Loài ve mới "Ameronothrus Twitter" vừa được tìm ra tại tỉnh Chiba, Nhật Bản nhờ mạng Twitter. Ảnh: news.uni-graz.at

Bức ảnh được chụp bởi Takamasa Nemoto – một người chụp ảnh không chuyên vào tháng 5/2020, trong khi đang câu cá tại bến tàu của cảng Choshi tại tỉnh Chiba, gần Tokyo. Vào ngày chụp được bức ảnh, Nemoto đã không câu được con cá nào. Tuy nhiên, những con ve nhỏ đã thu hút ánh nhìn của Nemoto. Là một người say mê côn trùng và yêu thích nhiếp ảnh, Nemoto đã chụp và đăng chúng lên tài khoản Twitter của mình. Sau đó, Satoshi Shimano – một giáo sư nghiên cứu về ve tại Đại học Hosei Nhật Bản đã vô tình thấy bức ảnh và tìm cách liên hệ với người chụp để tìm ra địa điểm chụp loài ve này. Vì phát hiện loài ve mới qua Twitter, nên chúng được đặt tên là "Ameronothrus Twitter". 

Sau khi liên hệ được với chủ nhân của bức ảnh, giáo sư Shimano đã đến địa điểm và tìm ra một đàn ve tại đây. Chúng có chiều dài từ 613 đến 766 micro mét và đang bám trên các thanh kim loại tại bến cảng. Loài ve mới này thuộc cùng nhóm ve ven biển, thường sống ngoài tự nhiên tại những nơi có khí hậu lạnh và có nguồn thức ăn là tảo và địa y. 

ameronothrus twitter
Loài ve mới "Ameronothrus Twitter" được phát hiện tại cảng Choshi tại tỉnh Chiba. Ảnh: kyodonews

Giáo sư Shimano đã nhận xét, MXH có thể giúp đẩy nhanh thời gian để khám phá ra loài mới và đóng góp vào sự phát triển của khoa học. Người đồng nghiên cứu với giáo sư Shimano là Tobial Pfingstl – giáo sư tại Đại học Graz (Úc) chia sẻ mình rất bất ngờ về cách loài ve này được phát hiện. Ông nói thêm: "Thật khác thường khi một người không làm việc với cương vị nhà khoa học lại chụp ảnh về các con ve và đăng trên Twitter."

tobial pfingstl
Tobial Pfingstl – giáo sư tại Đại học Graz tại Úc. Ảnh: news.uni-graz.at

Trước đó, hai giáo sư Satoshi Shimano và Tobial Pfingstl đã từng khám phá ra nhiều loài ve vùng biển tại Hokkaido. Vì vậy, cả hai đã rất bất ngờ khi tìm được loài ve mới tại tỉnh Chiba, nơi có khí hậu khá ấm áp. Pfingstl chia sẻ: "Loài mới này đã thích nghi với sự nóng lên của Trái Đất và có thể bám thành đàn thành công trên công trình nhân tạo. Hầu hết các khu vực ven biển tại Nhật Bản vẫn còn nhiều điều chưa được biết đến về các loài ve vùng biển, và chúng tôi rất chắc chắn rằng vẫn còn nhiều thứ để khám phá". Giáo sư Shimano chia sẻ thêm, mặc dù mọi người thường nghĩ các ve sẽ bám lên vật chủ là thú nuôi tại nhà, nhưng thực tế khoảng 80% các loại ve trên thế giới sống trong tự nhiên và hầu hết là vô hại.

Việc sử dụng từ “Twitter” đặt tên cho các loài mới đã từng diễn ra tại Đan Mạch. Các nhà nghiên cứu của Bảo tàng lịch sử, tự nhiên của Đại học Copenhagen đã khám phá ra loại nấm ký sinh mới thông qua bài đăng trên mạng xã hộiTwitter và cũng sử dụng từ "Twitter" như một phần trong tên gọi của loài ký sinh mới này. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU