Lính cứu hỏa Nhật bị cắt lương vì trở thành streamer

Bài: Rin
Jan 13, 2022

Ảnh bìa: mainichi.jp, city.wakayama.wakayama.jp

Một trung sĩ cứu hỏa tại thành phố Wakayama, tỉnh Wakayama đã bị cắt lương vì làm thêm công việc streamer game trên Youtube và kiếm được khoảng 1,15 triệu yên. 

Cứu hỏa là một nghề khó khăn, đòi hỏi sự dũng cảm và đáng được tôn vinh dù là ở quốc gia nào. Tại Nhật Bản, bên cạnh những thử thách trong nghề, nhân viên của sở cứu hỏa còn phải tuân thủ nhiều quy định vô cùng nghiêm ngặt. Điển hình như mãi đến năm 2018, các nhân viên cứu hỏa của thành phố Kimetsu, tỉnh Chiba mới được phép mua cà phê trong lúc mặc đồng phục.

linh-cuu-hoa-thanh-pho-wakayama
Nhân viên cứu hỏa của thành phố Wakayama. Ảnh: wakayama-syobokyokai.jp

Gần đây, một trung sĩ cứu hỏa 33 tuổi đang làm việc tại Trạm cứu hỏa Kita ở thành phố Wakayama đã bị kỷ luật sau khi sở cứu hỏa thành phố biết được người này phát trực tuyến chơi game trên Youtube. Sau quá trình điều tra, anh đã thừa nhận cáo buộc liên quan đến việc kiếm tiền trên kênh này.

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc vì sao lại có vụ việc kỷ luật trên. Theo quy định của Đạo luật Dịch vụ công của Nhật Bản, các công chức bị hạn chế có thêm công việc thứ hai nhằm ngăn ngừa xung đột về lợi ích, cũng như đảm bảo những người thuộc cơ quan nhà nước như lính cứu hỏa luôn tập trung hoàn toàn vào việc chữa cháy.

Được biết, người này đã tham gia vào một nhóm streamer, cùng nhau chỉnh sửa và đã đăng tổng cộng 324 video lên Youtube trong khoảng thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 10/2021, thu về 2,27 triệu lượt xem. Tương ứng với lượng view, anh nhận được thu nhập khoảng 1,15 triệu yên (khoảng 227.000.000 VND). 

so-cuu-hoa-kita-thanh-pho-wakayama

Đại diện sở cứu hỏa thành phố Wakayama lên tiếng xin lỗi sau sự việc trung sĩ cứu hỏa làm thêm công việc thứ hai. Ảnh: mainichi.jp

Trung sĩ cứu hỏa này cho biết, số tiền kiếm được trên Youtube đã được anh chuyển vào tài khoản ngân hàng của gia đình. Anh lên tiếng xin lỗi về hành vi của bản thân khi không nhận ra việc này lại vi phạm quy định về công việc phụ của sở cứu hỏa. “Nhận thức của tôi về công việc phụ còn quá ngây thơ”, anh cho biết.

Xem thêm: Otaku Nhật Bản cứu người khỏi hoả hoạn nhờ xem Anime

Cuối cùng, anh đã bị cắt 10% tiền lương vào ngày 11/1, sau khi chính quyền thành phố xác định hành vi của anh là vi phạm Đạo luật Dịch vụ công. Như vậy, ước tính từ mức lương trung bình của một trung sĩ cứu hỏa, có thể anh đã bị trừ khoảng 40.000 yên (khoảng 8.000.000 VND).

Sau khi tin tức này được lan truyền, nhiều cư dân mạng Nhật Bản cảm thấy quy định công chức không được có công việc thứ hai nên được thay đổi. Đồng thời, họ cũng rất ngạc nhiên trước tài năng của anh khi vừa là lính cứu hỏa đầy kinh nghiệm, vừa có khiếu trong mảng giải trí. Dưới đây là một số bình luận trên mạng xã hội:

“Anh ấy khá là tài năng”. 

“Toàn bộ quy tắc “không được có công việc phụ” đã khá lỗi thời phải không?”.

“Kiếm được một triệu yên trong vòng chưa đầy một năm, thật là giỏi”.

“Anh ấy có lẽ nên trở thành một streamer toàn thời gian”.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU