Liệu Nhật Bản có bùng phát đợt dịch thứ 2?

  Đã gần một tuần kể từ khi chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ Tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. Người dân Nhật Bản bắt đầu quay lại với làm việc và học tập, các khu vui chơi giải trí, hàng quán,. cũng đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên, mấy ngày vừa qua một thành phố ở tỉnh Fukuoka đang phải đối mặt với một "làn sóng lây nhiễm" thứ hai.

  Thành phố Kitakyushu có gần 100 ca nhiễm trong 9 ngày

  Người dân và chính quyền thành phố Kitakyushu (tỉnh Fukuoka) đang phải đối mặt với một đợt dịch COVID-19 mới "tấn công" vào thành phố này. Theo các báo cáo, thành phố Kitakyushu có tổng cộng 97 ca nhiễm trong 9 ngày liên tiếp. Trong đó có 34 trường hợp là lịch sử di chuyển phức tạp, con đường lây nhiễm khó kiểm soát.

  Hơn 100 cơ sở ở thành phố Kitakyushu đã đóng cửa sau khi dịch bệnh bùng phát trở lại. Kể cả bảo tàng, thư viện và lâu đài Kokura cũng được yêu cầu tạm thời đóng cửa đến ngày 18/6.

  Liệu Nhật Bản có bùng phát đợt dịch thứ 2
  Lâu đài Kokura được yêu cầu đóng cửa sau 2 ngày mở lại cho khách tham quan.

  Tuy nhiên, điều khiến các quan chức lo ngại hơn chính là dịch bệnh có thể bùng phát ở một trường tiểu học vì có 5 học sinh trong cùng một lớp được xác nhận là dương tính với virus. Ngoài ra còn có 5 trường hợp khác được ghi nhận ở ba trường.

  Các trường học bị ảnh hưởng đã đóng cửa, nhưng các trường khác trong thành phố vẫn đang tiếp tục cho học sinh học các lớp buổi sáng. Hội đồng giáo dục đang kêu gọi nhân viên và giáo viên của những trường này theo dõi tình trạng sức khỏe của từng học sinh khi đến trường.

  Thị trưởng thành phố Kitakyushu, ông Kitahashi Kenji chia sẻ: "Thành phố chúng tôi đang đối mặt với đợt dịch thứ 2. Chúng tôi sẽ làm hết sức để ngăn chặn virus và yêu cầu những người từng tiếp xúc với người nhiễm bệnh phải làm xét nghiệm."

  Số ca nhiễm hằng ngày ở thành phố Kitakyushu
  Số ca nhiễm hằng ngày ở thành phố Kitakyushu

  Cần phải chuẩn bị gì trong lúc này?

  Tại một cuộc họp vào ngày 29/5, các chuyên gia của chính phủ cho biết những biện pháp chống dịch của Nhật Bản đã thành công khi giảm được số ca nhiễm. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng số ca nhiễm cũng có gia tăng sau kì nghỉ Tuần lễ vàng vào đầu tháng 5, và kêu gọi người dân tiếp tục cảnh giác.

  Cuộc họp cũng đưa ra một loạt các đề xuất để chuẩn bị cho đợt dịch thứ hai. Các chuyên gia đưa ra khuyến nghị, những công việc hiện đang được thực hiện bởi các trung tâm y tế cộng đồng nên được chuyển qua cho các cơ sở khác để các trung tâm có thể tập trung vào việc xét nghiệm. Các bệnh viện cũng cần chuẩn bị giường cho bệnh nhân với quy mô lớn. Chính quyền địa phương nên có những hỗ trợ cần thiết cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

  Xem thêm: Nhật Bản chuẩn bị cho cú "đúp" từ thiên tai và COVID-19

  kilala.vn

  02/06/2020

  Nguồn: NHK WORLD - JAPAN

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!