Kyoto cấm khách du lịch đi vào các con hẻm riêng tư ở quận geisha

  Một đại diện của Kyoto cho biết du khách sẽ bị cấm đi vào các con hẻm riêng tư ở quận geisha nổi tiếng của Kyoto, khi thành phố này nỗ lực giải quyết tình trạng quá tải du lịch sau đại dịch.

  Người dân Kyoto từ lâu đã bày tỏ sự thất vọng với cách cư xử tồi tệ của một bộ phận du khách, đặc biệt là ở quận Gion của thành phố, nơi có các quán trà mà geiko (cách gọi geisha tại Kyoto) và maiko biểu diễn.

  Vào tháng 12, hội đồng quận Gion đã kêu gọi thành phố Kyoto giải quyết vấn đề này, tuyên bố rằng khu phố của họ "không phải là công viên giải trí". Một thành viên hội đồng trước đó đã nói với truyền thông về trường hợp kimono của một maiko bị làm rách và một người khác thì bị nhét tàn thuốc vào cổ áo.

  geisha
  Du khách sẽ bị cấm bước vào các con hẻm riêng tư ở quận Geisha của Kyoto. Ảnh: Shutterstock

  Đối mặt với thực trạng đang diễn ra, hội đồng đã quyết định phản ứng mạnh mẽ hơn. Isokazu Ota, thành viên điều hành của hội đồng, nói với AFP: “Chúng tôi sẽ yêu cầu khách du lịch hạn chế đi vào những con hẻm riêng tư trong hoặc sau tháng 4”.

  “Chúng tôi không muốn làm điều này, nhưng chúng tôi đang tuyệt vọng”, ông nói và cho biết thêm rằng họ sẽ tiến hành treo biển cấm. Tuy nhiên phố chính Hanamikoji của Gion sẽ vẫn mở cửa cho khách du lịch.

  Ota cho biết các nhóm khách du lịch đôi khi “hành động như những tay săn ảnh” khi các geisha xuất hiện từ những con phố hẹp, chỉ rộng một hoặc hai mét.

  Năm 2019, hội đồng quận Gion đã treo biển "cấm chụp ảnh trên các con hẻm riêng tư" và cảnh báo mức phạt lên tới 10.000 yên.

  gion-kyoto
  Việc chụp ảnh tại các con phố riêng tư ở Gion bị cấm từ năm 2019. Ảnh: NHK

  Bất chấp những quan niệm sai lầm phổ biến, geisha không liên quan đến mại dâm mà là những nghệ sĩ giải trí và kể chuyện có kỹ năng cao về nhảy múa, chơi nhạc cụ và các trò chơi truyền thống của Nhật Bản.

  Du lịch đến đất nước mặt trời mọc đã bùng nổ kể từ khi các hạn chế trong thời kỳ đại dịch được dỡ bỏ. Hiện nay các điểm tham quan chính khác cũng đang thực hiện nhiều biện pháp để chống lại tình trạng quá tải du lịch.

  Mùa hè này, những người đi bộ đường dài sử dụng tuyến đường phổ biến nhất để leo núi Phú Sĩ sẽ bị tính phí 2.000 yên mỗi người, với số lượng giới hạn để giảm bớt tắc nghẽn và cải thiện độ an toàn.

  kilala.vn

  Nguồn: Nippon

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!