Kỳ thủ Shogi đầu tiên thua cuộc vì không đeo khẩu trang

  Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cờ Shogi Nhật Bản xảy ra trường hợp kỳ thủ bị tuyên bố thua trận vì không đeo khẩu trang.

  Là một trong những nghề được trọng vọng tại xứ sở hoa anh đào, kỳ thủ Shogi (cờ tướng Nhật Bản) thường bắt đầu sự nghiệp từ rất sớm để có đủ thời gian rèn luyện đến trình độ chuyên nghiệp. Họ đánh đổi nhiều thứ từ thời gian, công sức đến sức khỏe để theo đuổi bộ môn cờ Shogi. Có lẽ vì vậy mà việc bị thua cuộc do không đeo khẩu trang đã khiến cho kỳ thủ chuyên nghiệp Amahiko Sato không thể chấp nhận được và lên tiếng phản đối.

  Vào ngày 28/10 vừa qua, kỳ thủ cửu đẳng Amahiko Sato đã thi đấu với Takuya Nagase, kỳ thủ bất bại với bốn lần giữ vững danh hiệu Oza (Vương Tọa) trong trận đấu phân hạng A kéo dài đến 14 tiếng đồng hồ tại Giải đấu Danh Nhân (Meijin) lần thứ 81 ở quận Shibuya, Tokyo. Trận đấu này thuộc vòng loại để tìm ra kỳ thủ hạng A sẽ “chạm trán” với Akira Watanabe cho danh hiệu Meijin cao quý trong năm nay.

  Amahiko Sato
  Kỳ thủ Amahiko Sato bị tước quyền thi đấu vì đã không đeo khẩu trang. Ảnh: Mainichi

  Khi trận đấu bắt đầu vào 10 giờ sáng, cả hai kỳ thủ đều đeo khẩu trang theo quy định được đưa ra vào cuối tháng 2 - buộc mọi kỳ thủ phải đeo khẩu trang trong suốt trận đấu, ngoại trừ những tình huống tạm thời hoặc gặp phải lý do sức khỏe bất khả kháng.

  Đến lượt đi thứ 112 diễn ra vào khoảng 11 giờ tối, kỳ thủ Sato trong lúc đang suy tính nước đi tiếp theo của mình đã tháo khẩu trang và treo một bên tai trong ít nhất 10 phút. Lúc này, đối thủ Nagase đã liên tục rời khỏi phòng, có lẽ để trao đổi hành động này của Sato với trọng tài và hỏi rằng liệu đây có phải là căn cứ để bị loại khỏi trận đấu.

  Mặc dù trận đấu được phát sóng trực tuyến bởi Hiệp hội cờ Shogi Nhật Bản, nhưng bấy giờ, không có bất kỳ giám sát viên nào trong phòng thi đấu của Sato và Nagase.

  Amahiko Sato không đeo khẩu trang
  Kỳ thủ Amahiko Sato không đeo khẩu trang trong khi thi đấu. Ảnh: Asahi

  Kết quả là Daisuke Suzuki, Giám đốc Hiệp hội Shogi đã hội ý với các thành viên khác về sự vụ trên một lúc lâu, trong khoảng thời gian này, Sato đã không mang khẩu trang khoảng một tiếng đồng hồ. Cuối cùng, ở lượt đi thứ 124 khi chỉ còn 6 phút nữa là đến nửa đêm, Sato đã bị tuyên bố thua trận do vi phạm quy định đeo khẩu trang.

  Dưới đây là đoạn video ghi lại 6 tiếng đồng hồ cuối cùng của trận đấu. Sau khoảng 4 tiếng 18 phút của trận đấu, Sato đã tháo bỏ khẩu trang và Nagase rời khỏi phòng thi nhiều lần. Đến thời điểm 5 giờ 23 phút, ông Suzuki bước vào phòng và tuyên bố kết thúc trận đấu.

  Không thể chấp nhận điều này, Sato bày tỏ anh chưa từng nhận bất kỳ cảnh cáo nào về hành động không đeo khẩu trang của mình. Lúc này, những thành viên của Hiệp hội Shogi đã khuyên Sato nên viết đơn khiếu nại và nộp lại trong một tuần.

  Bên cạnh việc không nhắc nhở kỳ thủ, trường hợp ngoại lệ của quy định đeo khẩu trang “ngoại trừ những tình huống tạm thời” của Hiệp hội cũng có phần mơ hồ. Theo Hiệp hội, các trường hợp tạm thời có thể bao gồm khi uống nước, ăn, ngồi cách 2 mét hoặc hơn để đảm bảo một khoảng cách an toàn với những người khác. Tuy nhiên, vẫn chưa có định nghĩa thời gian tạm thời là bao lâu.

  quy định thi đấu
  Quy định về tình huống tạm thời tại phòng thi ngày 28/10. Ảnh: Asahi 

  Đến ngày 31/10, Hiệp hội cờ Shogi đã đăng thông cáo trên website, khẳng định rằng quyết định truất quyền trên có hiệu lực bởi kỳ thủ thường xuyên được phổ biến quy định thi đấu tại các cuộc họp. Những quy định này đóng vai trò rất quan trọng nhằm ngăn các kỳ thủ khác phải hủy bỏ thi đấu nếu bị phát hiện tiếp xúc gần với đối thủ nhiễm bệnh.

  Ngay sau đó, vào ngày 01/11, kỳ thủ Sato cũng chia sẻ đơn khiếu nại lên tài khoản Twitter của mình. Trong đó, Sato thừa nhận việc mình không đeo khẩu trang trong một khoảng thời gian: “Tôi thật sự hối hận nếu hành động của mình làm cho đối thủ mất tập trung. Tôi chân thành xin lỗi đến kỳ thủ Takuya Nagase đang giữ danh hiệu Oza”.

  Cùng với đó, Sato tranh luận rằng quyết định truất quyền thi đấu là kết quả của việc áp dụng sai cách giải thích các quy định và vô cùng thiếu hợp lý, không công bằng.

  Xem thêm: Khốc liệt thế giới kỳ thủ cờ Shogi tại Nhật!

  Sato giải thích thêm rằng bản thân anh không cố ý mà đơn giản chỉ vì do anh quá tập trung vào trận đấu nên đã vô tình tháo bỏ khẩu trang. Hơn nữa, Sato chia sẻ: “Tôi đã bị tước quyền tiếp tục trận đấu vô cùng quan trọng với bất kỳ kỳ thủ Shogi nào, so sánh hành vi vi phạm với những gì tôi phải trả giá, thì hình phạt thật sự không công bằng”.

  Sau cùng, Sato yêu cầu Hiệp hội cần làm rõ hơn tiêu chí của các trường hợp "tạm thời" trong quy định đeo khẩu trang như chúng được áp dụng ra sao, và cần sửa đổi để phù hợp hơn với mục đích phòng ngừa dịch bệnh.

  Về phía Hiệp hội cờ Shogi, dù không thay đổi quan điểm của mình nhưng họ thừa nhận rằng "đã có thể làm nhiều hơn" và quyết định sẽ bố trí thêm một quan sát viên tại nơi diễn ra những trận đấu kéo dài như vậy. Đồng thời Hiệp hội sẽ tiếp tục xem xét sự cần thiết của việc đeo khẩu trang trong các trận đấu và sửa đổi quy định này khi điều kiện cho phép.

  kilala.vn

  08/11/2022

  Bài: Rin

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!