“Kiyo in Kyoto”: Anime khắc họa cuộc sống Geisha hiện đại

Bài: Natsume
Jul 19, 2021

Từ trước đến nay, cuộc sống của một Geisha luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người và điều này đã được miêu tả chi tiết trong bộ Anime “Kiyo in Kyoto”.

geisha luôn là biểu tượng cho vẻ đẹp bí ẩn, quyến rũ của người phụ nữ, và để trở thành một Geisha phải trải qua hành trình vô cùng khó khăn, tiêu tốn nhiều thời gian lẫn tiền bạc. Ngày nay, dù đến những khu phố cổ, cơ may để bạn gặp Geisha hay Geiko (từ dùng để chỉ Geisha ở Kyoto, Kanazawa) và Maiko (người đang được đào tạo để trở thành Geisha) là rất ít. Họ chỉ biểu diễn trong những bữa ăn tối hay thưởng trà đặc biệt riêng tư và bạn phải trả một số tiền kha khá để mời những cô gái này tham dự. Chính vì thế, xung quanh cuộc sống của họ luôn là một bí ẩn. Họ phải học những gì để trở thành Geisha? Cuộc sống của các Geisha thời hiện đại sẽ như thế nào? Đó luôn là điều nhiều người quan tâm.

geisha
Vẻ đẹp rực rỡ, bí ẩn của Geisha. Ảnh: IMB

Chính vì thế, đài NHK World đã triển khai dự án Anime với tên gọi “Kiyo in Kyoto”. Bộ phim hoạt hình này được chuyển thể từ Manga cùng tên của tác giả Aiko Koyama. Câu chuyện xoay quanh cô gái 16 tuổi – Kiyo, người từ Aomori đến Kyoto để làm một Maiko, nhưng các giáo viên lại cho rằng cô chưa đủ tố chất để trở thành Geisha. Tuy nhiên, tài năng nấu ăn của Kiyo lại được nhiều người yêu thích nên cô chuyển sang làm phụ bếp tại Okiya (ngôi nhà của các Geisha).

geisha
Kiyo và người bạn thân thiết Sumire. Ảnh: NHK

Tại đây, Kiyo cũng gặp lại người bạn thơ ấu, Sumire, cô gái đang luyện tập để trở thành một Maiko. Là một Anime về ẩm thực, những cảnh phim đều miêu tả sự hấp dẫn của các món ăn, từ đó tôn vinh ẩm thực truyền thống của người Nhật. Ngoài ra, Anime này cũng mang đến cho khán giả cái nhìn rõ nét hơn về cuộc sống hằng ngày của những cô gái Geisha, Maiko hiện đại. Sau những buổi tập luyện, những tiết mục biểu diễn, họ cũng trải qua hoạt động thường ngày giống như bao người. Họ cũng có niềm vui, niềm đam mê ăn uống, thời trang và dành thời gian rảnh rỗi để tụ tập cùng nhau.

geisha
Công việc của Kiyo là nấu ăn cho mọi người. Ảnh: NHK
geisha
Những thước phim về ẩm thực sẽ dễ làm mọi người đói bụng. Ảnh: NHK

“Kiyo in Kyoto: From the Maiko House” được viết và minh họa bởi Aiko Koyama. Bộ truyện bắt đầu đăng trên tạp chí Shogakukan's Weekly Shonen Sunday vào ngày 28/12/2016. Tập đầu tiên được phát hành vào ngày 12/04/2017. Tính đến ngày 12/7/2021, mười bảy tập đã được phát hành. Vào tháng 3 năm 2020, NHK thông báo bộ truyện sẽ được chuyển thể thành phim truyền hình anime . Bộ phim được sản xuất bởi JCStaff, và được đạo diễn bởi Yohei Suzuki.

geisha
Cuộc sống hàng ngày của các cô gái Geisha và Maiko. Ảnh: NHK

Bạn có thể xem “Kiyo in Kyoto” với phụ đề tiếng Anh tại đây.

Xem thêm:Geisha và Maiko, biểu tượng nữ tính truyền thống của Nhật Bản

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU