Khác biệt văn hóa làm việc giữa Nhật và phương Tây trong một bức ảnh

Nguồn: Soranews
Oct 30, 2020

Ảnh: arai_yusaku @Twitter

Văn hóa làm việc ở Nhật Bản so với các nước phương Tây gần như luôn tồn tại nhiều sự khác biệt. Đáng ngạc nhiên là sự khác biệt rõ rệt đó lại có thể thấy được từ trong một bức ảnh.

Trong văn hóa công sở ở Nhật, nhân viên thường phải tăng ca không lương, chỉ khi bị bệnh mới dám nghỉ phép và tan làm sau khi sếp rời văn phòng. Nét văn hóa này tập trung ưu tiên vào sự hài hòa của một nhóm người hơn là hiệu quả tại nơi làm việc. Khác với văn hóa này, các công ty phương Tây lại chú trọng ở việc "làm việc hiệu quả hơn là chăm chỉ".

Một người dùng Twitter có tài khoản Yusaku Arai đã chụp lại một bức ảnh ở khu Shibuya khi anh ra ngoài. Bức ảnh thể hiện khung cảnh hai tòa nhà lúc 6 giờ chiều. Tòa nhà bên trái là Shibuya Scramble Square, cao 47 tầng, là nơi đặt trụ sở của một số công ty Nhật Bản như Cyber Agent, Mixi,... Tòa nhà bên phải là Shibuya Stream, có 35 tầng trong đó là trụ sở của Google tại Nhật Bản. Điểm khác biệt chính là trong khi tòa nhà bên trái vẫn còn sáng đèn, tòa nhà bên phải đã chìm trong bóng tối.

văn hóa làm việc giữa Nhật và phương Tây
Tòa nhà bên trái là nơi các công ty Nhật làm việc, tòa nhà bên phải là văn phòng của Google.

Lý do cho sự khác biệt này là do gã khổng lồ công nghệ Google đã cho phép nhân viên làm việc tại nhà đến cuối tháng 6/2021. Trong khi đó, tại các công ty Nhật, nhân viên vẫn đến làm tại văn phòng. Có một số lý do khiến việc làm tại nhà không phải là một sự lựa chọn tốt cho các công ty Nhật bởi các cuộc gặp mặt trực tiếp vẫn giữ vai trò quan trọng. Sự phức tạp về mối quan hệ giữa các nhóm nhân viên rất khó có thể liên kết và duy trì thông qua những cuộc gọi video. Ngoài ra, có nhiều trường hợp người lao động phải đến văn phòng để ký xác nhận các biểu mẫu, tài liệu công việc bằng con dấu cá nhân khiến cho việc làm tại nhà gặp nhiều khó khăn.

tòa nhà shibuya
Google cho nhân viên làm tại nhà đến tháng 6/2021.

Bộ trưởng Cải cách hành chính Nhật Bản - ông Taro Kono cho rằng những kiểu làm việc truyền thống này khiến Nhật Bản không thật sự áp dụng biện pháp làm việc tại nhà. Bởi vì như trong bức ảnh chụp lại hai tòa nhà ở Shibuya, trong thời điểm hiện tại, nhân viên của các công ty Nhật vẫn phải đến văn phòng làm việc mỗi ngày và ở đó cho đến giờ được về nhà.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU