JICA thành lập nhóm trợ giúp lao động nước ngoài tại Nhật Bản

  Ngày 28/10 vừa qua, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết sẽ thành lập một tổ chức vào tháng tới để hỗ trợ toàn diện cho người lao động nước ngoài tại Nhật Bản nhằm cải thiện môi trường làm việc và môi trường sống của họ.

  Trong một cuộc họp báo trực tuyến, JICA cho biết, tổ chức hỗ trợ toàn diện cho người lao động nước ngoài tại Nhật Bản này sẽ được thành lập vào ngày 16/11 bởi JICA cùng với Liên minh Toàn cầu về Chuỗi cung ứng Bền vững - một tổ chức phi chính phủ tập trung vào các vấn đề nhân quyền nhằm giải quyết các vấn đề mà người lao động nước ngoài hiện đang phải đối mặt. Tổ chức này sẽ là nền tảng để phát triển một xã hội có trách nhiệm và hòa nhập cho lao động nhập cư tại Nhật Bản. Nhiệm vụ của họ là tìm cách biến Nhật Bản trở thành lựa chọn hấp dẫn hơn đối với lao động nước ngoài trong bối cảnh đất nước đang thiếu hụt lao động trầm trọng bằng cách tăng cường truyền thông, đề xuất các sáng kiến cải cách, truyền tải thông tin trong và ngoài nước.

  Hiện tại, Toyota Motor Corp và Ajinomoto Co. là hai trong số những công ty đã tham gia vào tổ chức này.

  Ngoài ra, Nhật Bản cũng đã tạo ra các loại thị thực mới vào tháng 4 năm 2019 để thu hút nhiều lao động từ nước ngoài, đánh dấu một sự thay đổi chính sách lớn so với các quy tắc nhập cư nghiêm ngặt truyền thống của quốc gia này.

  Theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư, số lượng cư dân nước ngoài ở Nhật Bản có thị thực lao động tay nghề mới đạt tổng cộng 1.621 người tính đến ngày 31/12/2019, tăng hơn bảy lần so với cuối tháng 9, nhưng vẫn thiếu 47.550 người mà chính phủ đã mong đợi trong năm đầu tiên.

  Chính phủ hiện vẫn phải đối mặt với những chỉ trích về vi phạm nhân quyền đối với công dân nước ngoài đến từ các nước đang phát triển tham gia Chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật trong những năm gần đây. Theo Bộ Tư pháp, cho đến nay, hàng nghìn người đã bỏ trốn khỏi chương trình, có thể là do lương thấp và thời gian làm việc kéo dài.

  jica
  Thực tập sinh Việt Nam làm việc tại nhà máy Okazaki tỉnh Aichi.

  JICA hy vọng tổ chức mới sẽ giúp tạo ra một mô hình không chỉ thu hút nhiều lao động nước ngoài mà còn góp phần phát triển các quốc gia nơi những người lao động của họ đang có nhu cầu.

  Hơn một nửa trong số khoảng 1,66 triệu lao động nước ngoài ở Nhật Bản đến từ các nước đang phát triển, và tổ chức này kỳ vọng họ sẽ có thể sử dụng các kỹ năng học được khi về nước trong tương lai. “Nếu những người lao động thấy hài lòng với kinh nghiệm mà họ học được, họ sẽ muốn quay trở lại Nhật Bản, và nếu chúng tôi có được danh tiếng, chúng tôi có thể mong đợi một lượng lớn lao động. Điều này cũng sẽ mang lại lợi ích cho Nhật Bản” - Phó tổng Giám đốc của JICA - ông Kenichi Shishido cho biết.

  kilala.vn

  31/10/2020

  Nguồn: Japantimes.com

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!