Hộ chiếu Nhật tụt hạng sức mạnh, một nước Đông Nam Á đứng đầu

  Từng được xem là “tấm vé thông hành” quyền lực nhất thế giới kể từ năm 2018, hộ chiếu Nhật Bản đã rơi xuống vị trí thứ ba, để mất ngôi vương vào tay Singapore. 

  Theo bảng xếp hạng về sức mạnh hộ chiếu do tập đoàn cung cấp dịch vụ hoạch định di trú và quốc tịch Henley & Partners (có trụ sở tại London, Anh) công bố hôm 18/7, người sở hữu hộ chiếu Nhật Bản hiện có thể đến 189 địa điểm miễn thị thực hoặc được cấp thị thực khi đến nơi. Trong khi đó, với hộ chiếu Singapore, công dân nước này có thể đến 192 địa điểm miễn thị thực. 

  hộ chiếu nhật bản
  Ảnh: economictimes.indiatimes.com
  Nhật Bản đồng hạng ba với sáu quốc gia khác, trong đó có Hàn Quốc và Pháp. Ở vị trí đồng hạng nhì là các nước Đức, Ý và Tây Ban Nha, với tấm hộ chiếu cho phép miễn thị thực tới 190 địa điểm. 
  Mỹ, quốc gia từng đứng đầu bảng xếp hạng cách đây gần một thập kỷ, đã trượt hai bậc xuống vị trí thứ tám. Vương quốc Anh, sau sự sụt giảm do tác động của Brexit, đã tăng hai bậc lên vị trí thứ tư, vị trí mà nước này nắm giữ lần cuối vào năm 2017.
  Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 82 trong bảng xếp hạng năm nay, tăng 10 bậc so với năm 2022, với 55 quốc gia và vùng lãnh thổ được nhập cảnh miễn thị thực.
  Việc Singapore vươn lên vị trí hộ chiếu quyền lực nhất thế giới phản ánh bản chất năng động của tự do đi lại toàn cầu. Trong khi đó, cú trượt xuống vị trí thứ ba của Nhật Bản nhắc nhở chúng ta về bối cảnh luôn thay đổi của các mối quan hệ quốc tế. Khi các quốc gia nỗ lực gia tăng quan hệ và mở rộng biên giới, sức mạnh hộ chiếu sẽ tiếp tục phát triển, tác động đến cách các cá nhân khám phá thế giới.
  hộ chiếu singapore quyền lực nhất thế giới năm 2023
  Ảnh: Time Out
  Khảo sát do Henley & Partners thực hiện cũng chỉ ra một xu hướng thú vị - sự chênh lệch ngày càng tăng giữa hộ chiếu cho phép du lịch miễn thị thực và hộ chiếu không cho phép điều này. Khi nhiều quốc gia hợp tác để tăng cường quan hệ ngoại giao, một số hộ chiếu nhất định sẽ có được lợi thế, trong khi những hộ chiếu khác phải vật lộn để theo kịp.
  Cuộc khảo sát bao gồm tổng cộng 199 hộ chiếu và đánh giá tình trạng miễn thị thực hoặc thị thực khi đến nơi tại 227 điểm đến. Dữ liệu sử dụng cho phân tích này được lấy từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) và nghiên cứu độc lập của Henley & Partners, đảm bảo đánh giá toàn diện và chính xác.

  Xem thêm: Nhật Bản có bao nhiêu loại hộ chiếu?

  kilala.vn

  20/07/2023

  Bài: Ciro
  Nguồn: Kyodo News

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!