Hanko sẽ bị xóa bỏ trong thời thủ tướng Suga?

Nguồn: Kyodo NewsOct 8, 2020

Ngày 07/10, Thủ tướng Yoshihide Suga đã chỉ thị chính quyền của ông lập kế hoạch ngừng sử dụng con dấu Hanko trên các văn bản hành chính. Hiện nay, có một số ý kiến cho rằng Hanko đã lỗi thời, đồng thời làm tăng nguy cơ lây lan COVID-19 vì phải có sự tương tác trực tiếp khi sử dụng Hanko.

Tại cuộc họp của Hội đồng Thúc đẩy Cải cách Quy định, ông Suga đã phát biểu rằng: “Tôi muốn tất cả các Bộ sẽ soạn thảo một bản đánh giá toàn diện về thủ tục hành chính trong tương lai gần."

con dấu hanko
Hanko là vật dụng quan trọng để người dân Nhật Bản xác nhận trách nhiệm và nhiệm vụ. (Ảnh: Tokyo Cheapo)

Hanko là một con dấu có khắc họ người sở hữu, thường dùng để thay thế chữ ký trong các văn bản tại Nhật. Hanko được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản kể từ thời Meiji. Hanko thay cho chữ ký tay trong ký kết hợp đồng, giao dịch kinh doanh và các thủ tục hành chính khác nhau. Qua thời gian, Hanko đã trở thành một vật phẩm văn hóa được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, và là một vật dụng quan trọng để người dân Nhật Bản xác nhận trách nhiệm và các nhiệm vụ của họ trong đời sống. Tuy nhiên, cũng vì các con dấu cần được đóng vào các "bản cứng" tài liệu để xác nhận tính pháp lý, Hanko bị xem là cản trở nỗ lực duy trì giãn cách xã hội giữa thời dịch COVID-19.

Xem thêm về Hanko - con dấu Nhật Bản.

Cũng trong cuộc họp ngày 07/10, ông Suga đã nhấn mạnh nhu cầu tham vấn y tế trực tuyến sẽ trở thành một lựa chọn lâu dài. Đồng thời, ông cũng nhắc lại rằng việc thúc đẩy đào tạo từ xa sẽ được phát triển rộng rãi hơn, công nghệ hiện đại "nên được tận dụng tối đa trong thời đại kỹ thuật số."

Động thái này là một nỗ lực của ông Suga nhằm cải thiện bộ máy quan liêu. Đồng thời việc ngừng sử dụng Hanko sẽ dẫn đến nhiều dịch vụ của chính phủ có thể được thực hiện trực tuyến.

con dấu hanko
Trong thời đại này, Hanko lại có vẻ trở nên lỗi thời. (Ảnh: we-xpats.com)

Theo Bộ trưởng phụ trách Cải cách Hành chính, ông Taro Kono cho biết có đến hơn 10.000 loại thủ tục hành chính yêu cầu Hanko, tuy nhiên hơn 90% trong số đó có thể được đơn giản hóa. Ông hy vọng sẽ có thể đệ trình luật để giải quyết vấn đề này trong phiên họp Quốc hội thường kỳ vào năm sau.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU