Giải thưởng Akutagawa và Naoki 2022 gọi tên các nữ nhà văn

  Vào ngày 20/07 vừa qua, người chiến thắng ở hai giải thưởng văn học uy tín hàng đầu Nhật Bản là giải Akutagawa và giải Naoki đã được tiết lộ. Đó là hai tác giả nữ đầy triển vọng với tác phẩm đoạt giải lấy chủ đề về món ăn, mối quan hệ công sở, cũng như kỳ vọng về những cuộc gặp gỡ mới sau những tổn thương tình cảm. 

  Tiểu thuyết ngắn “おいしいごはんが食べられますように – Oishii Gohan ga Taberaremasu you ni” (tạm dịch: “Để được thưởng thức đồ ăn ngon) của nữ nhà văn Junko Takase đã chiến thắng giải thưởng Akutagawa dành cho tác giả triển vọng. Điều đặc biệt là 5 ứng cử viên trong danh sách đề cử năm nay đều là nhà văn nữ - lần đầu tiên kể từ khi giải Akutagawa ra mắt vào năm 1935.

  Misumi Kubo và Junko Takase
  Theo thứ tự, chủ nhân giải thưởng Naoki - Misumi Kubo và chủ nhân giải thưởng Akutagawa - Junko Takase. Ảnh: Kyodo 

  Còn tuyển tập truyện ngắn của nữ nhà văn Misumi Kubo với tiêu đề “夜に星を放つ – Yoru ni Hoshi wo Hanatsu” (tạm dịch: “Trả vì sao về bầu trời đêm”) đã giành chiến thắng ở giải thưởng Naoki cho tác phẩm nổi tiếng. Trong năm nay, danh sách đề cử gồm có 4 nhà văn nữ và 1 nhà văn nam. 

  Tiểu thuyết của Takase đưa độc giả bước vào hành trình khám phá những khó khăn trong mối quan hệ cá nhân giữa ba người đồng nghiệp với tính khí và quan điểm khác biệt. Nhân vật chính của tiểu thuyết là một người đàn ông. Nữ nhà văn Takase, 34 tuổi cho biết mình được thôi thúc để viết nên câu chuyện này sau khi có nhận xét cho rằng cô “không viết tốt được các nhân vật nam”. 

  nhà văn Junko Takase
  Nhà văn Junko Takase. Ảnh: sankei.com

  Hội đồng bình chọn của giải thưởng Akutagawa và tác giả Hiromi Kawakami đã dành nhiều lời khen cho tác phẩm của Takase: “Tiểu thuyết là bức tranh hiện thực sống động về mối quan hệ của con người bên trong một nhóm nhỏ. Truyện đã miêu tả xuất sắc sự phức tạp trong tâm lý, không đơn giản là tốt hay xấu”. 

  Còn tuyển tập truyện ngắn của tác giả Kubo lại tập trung khai thác chủ đề về sự mất mát, trong đó có câu chuyện kể giữa thời đại dịch: một người phụ nữ đã gặp gỡ trực tuyến và bắt đầu nối lại liên lạc với bạn trai cũ của người chị em song sinh, đã qua đời trước khi bước sang tuổi 30. 

  nhà văn Misumi Kubo
  Nhà văn Misumi Kubo. Ảnh: news.yahoo.co.jp

  Nhận định về tuyển tập truyện ngắn này, Mariko Hayashi, một tác giả nằm trong hội đồng bình chọn của giải thưởng Naoki nhận xét “nó thật thuần khiết và đẹp đẽ”, và “tác phẩm đã không cố né tránh hiện thực của đại dịch và được viết khá mượt mà”. 

  Tác giả Kubo, 56 tuổi, từng bày tỏ rằng bản thân “nửa mừng, nửa lo” khi được đề cử giải thưởng Naoki lần thứ ba. Trước đó, cuốn tiểu thuyết đầu tay của cô “So We Look to the Sky” đã được dịch sang tiếng Anh và phát hành vào năm 2021. Cả hai tác giả trên sẽ nhận giải chính thức tại lễ trao giải ở Tokyo vào cuối tháng 08/2022 và mỗi người sẽ nhận được tiền thưởng trị giá 1 triệu yên. 

  [subscribe]

  Giải thưởng văn học Akutagawa được thành lập vào năm 1935 để tưởng nhớ tiểu thuyết gia Ryunosuke Akutagawa; giải thưởng Naoki cũng ra đời cùng năm và tên được đặt theo tác giả Sanjugo Naoki. Cả hai đều được tổ chức hai lần mỗi năm vào tháng 1 và tháng 7.

  Trong đó giải Akutagawa trao cho "tác phẩm văn học hay nhất được xuất bản trên một tờ báo hoặc tạp chí của một tác giả mới hoặc đang lên", còn giải Naoki trao cho "tác phẩm nổi tiếng của văn học đại chúng, thuộc mọi định dạng của một tác giả mới, đang lên hoặc còn khá trẻ". Hai giải thưởng này được ví như hai mặt của một đồng xu và không thể tách rời nhau.

  Người thắng giải sẽ nhận được một đồng hồ và tiền thưởng một triệu yên. Do sự uy tín của giải thưởng và người chiến thắng luôn được truyền thông săn đón nồng nhiệt, mà Akutagawa cùng với Naoki trở thành những giải thưởng văn học được săn đón nhất Nhật Bản.

  kilala.vn

  22/07/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: Kyodo News

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!