Những tác phẩm văn học Nhật Bản được chuyển thể thành phim

Bài: Hoàng Long
Feb 18, 2020

Ảnh: PIXTA

Có thể nói hầu hết những tác phẩm quan trọng, tiêu biểu cho từng thời đại đều được người Nhật chuyển thể thành phim để quảng bá và tôn vinh giá trị của nền văn học nước nhà. 
những tác phẩm văn học chuyển thể thành phim điện ảnh

1. Genji Monogatari

Tác phẩm vĩ đại nhất trong lịch sử văn học Nhật “Genji monotagari” (源氏物語 - Truyện chàng Genji) của nữ sĩ Murasaki Shikibu, miêu tả những mối tình trong đời của chàng hoàng tử Genji chói sáng đã nhiều lần được chuyển thể thành phim. Mới đây nhất là bộ phim “Genji, bí ẩn ngàn năm” (源氏物語千年の謎 - Genji mono gatari: sennen no nazo) được đạo diễn Tsuruhashi Yasuo quay và công chiếu rộng rãi vào năm 2011. Điểm đặc biệt của bộ phim này là chính tác giả Murasaki Shikibu cũng trở thành một nhân vật trong phim vừa quan sát đời sống sinh hoạt và chính trị cung đình vừa viết chính truyện Genji.

2. Người đàn bà si tình và Vũ nguyệt vật ngữ

Hai tác phẩm quan trọng thời Edo (1603 - 1867) là “Năm người đàn bà si tình” (Hiếu sắc ngũ nhân nữ - 好色五人女) của Ihara Saikaku và “Vũ nguyệt vật ngữ” (雨月物語 - Truyện đêm trăng mưa) của Ueda Akinari đều được dựng thành phim điện ảnh. Ngoài sự liên hệ với nhau về sắc dục ái tình, hai tác phẩm này còn chung một điểm là đều được một trong ba đạo diễn lừng danh nhất của Nhật là Mizoguchi Kenji dựng thành phim. Phim “Vũ nguyệt vật ngữ” lấy hai truyện trong tập là “Ngôi nhà trong bãi sậy” và “Con rắn tà dâm” phát hành năm 1953.  Còn “Năm người đàn bà si tình” được quay lần đầu năm 1948, còn lần thứ hai năm 1954 do chính tay đạo diễn Mizoguchi Kenji dựng phim.

3. Rashomon

Tác phẩm “Rashomon” của văn hào Akutagawa thời Đại Chính được đạo điễn Akira Kurosawa dựng thành phim năm 1951, giành giải thưởng Sư tử vàng và giải thưởng Oscar danh dự, mang lại vinh quang cho cả Akutagawa, Akira Kurosawa và nâng tầm điện ảnh Nhật Bản trên thế giới. Một điều thú vị là bộ phim này vốn được xem là bộ phim dở nhất của điện ảnh Nhật Bản vào năm đó.

4. Tác phẩm của Kawabata

Nhà văn Nhật Bản đầu tiên giành giải Nobel văn học năm 1969 là Kawabata với nhiều kiệt tác, tiêu biểu là “Xứ tuyết”, “Ngàn cánh hạc”, “Tiếng rền của núi”, “Cô vũ nữ xứ Izu”… Tất cả tác phẩm này đều được dựng thành phim điện ảnh. Đặc biệt tác phẩm “Người đẹp ngủ mê” (眠れる美女) của Kawabata được nhiều văn hào thế giới tán thưởng như Marquez và được nhiều đạo diễn nước ngoài sử dụng ý tưởng để làm phim.

những tác phẩm văn học Nhật Bản được chuyển thể thành phim

Đọc phần 2 tại đây.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU