Giải cứu chiếc TV đời cũ lớn nhất thế giới do Nhật Bản sản xuất
Sony PVM-4300 (KX-45ED1) là mẫu TV huyền thoại và cực hiếm vì là dòng TV CRT lớn nhất từng được bán ra.
Thời điểm đó, chiếc TV được bán tại Nhật Bản với giá bán lẻ là 2.430.000 yên (khoảng 17.500 USD theo tỉ giá hối đoái năm 1988) và có công nghệ tiên tiến, được thiết kế để làm giảm hiện tượng nhấp nháy gây mỏi mắt cũng như cải thiện độ nét của hình ảnh trên màn hình cỡ lớn, có ống hình dài 108cm (loại lớn nhất từng được sản xuất).
Chiếc TV CRT lớn nhất thế giới này nặng đến mức nó phải có một vỏ bọc đặc biệt để có thể nâng lên được và hai bên màn mình có các tay cầm bắt vít để tăng độ bám. Theo hướng dẫn lắp đặt của Sony, cần ít nhất 6 người để nâng chiếc TV lên một cách an toàn.
*TV CRT (Cathode ray tube) là loại TV có công nghệ màn hình cũ, hoạt động theo nguyên lí “ống phóng chùm điện tử”, được thương mại hóa từ năm 1922.
Năm 1990, khi đến Mỹ, TV CRT Sony PVM-4300 không chỉ là chiếc TV lớn nhất cùng loại mà có lẽ còn là chiếc đắt nhất, có giá lên tới 40.000 USD. Đó là một trong những lí do khiến nó không bán chạy và mãi chỉ là một “huyền thoại”.
Người ta còn nghi ngờ liệu từng có chiếc PVM-4300 nào được bán ra ở Mỹ hay không do thiếu hình ảnh và tài liệu chứng minh trong giới sưu tập CRT.
Vào ngày 22/12/2024, Shank Mods (29 tuổi), một hardware modder (người chuyên "độ" phần cứng) người Mỹ, đã gây chấn động thế giới với video Youtube có sự xuất hiện của một chiếc Sony PVM-4300 đang hoạt động.
Được biết, vào tháng 10/2022, Shank phát hiện bài đăng trên một blog tiếng Nhật có hình ảnh chiếc TV khổng lồ này, được đặt trong phòng ăn của nhà hàng mì Chikuma Soba ở Osaka. Phát hiện này rất kịp thời, vì trang web Chikuma Soba đã đề cập rằng nhà hàng sẽ chuyển đi trong vòng vài ngày và sau đó tòa nhà sẽ bị phá dỡ.
Thông qua X, Shank Mods đã tìm thấy một cư dân Osaka có thể hỗ trợ cứu chiếc TV khỏi bị phá hủy, đó là Abebe Tinari, một nhà phát triển trò chơi gốc Phần Lan. Abebe đã đến nhà hàng và xác nhận rằng chiếc TV vẫn còn ở đó và thậm chí còn hoạt động.
Shank Mods nỗ lực liên lạc với chủ nhà hàng và được báo rằng, anh ta có thể lấy chiếc TV nếu tự mình xử lí việc vận chuyển. Vậy là trong 2 tuần, Shank phải tìm cách vận chuyển chiếc TV 200kg và chiếc chân đế được gia cố đặc biệt nặng 78kg từ tầng hai của nhà hàng đến nơi an toàn.
Shank Mods không nêu rõ toàn bộ chi phí cho việc chuyển TV đến Mỹ (bao gồm mang TV ra khỏi nhà hàng, chuyển đến kho đóng gói, chuyển bằng đường hàng không ra nước ngoài và vận chuyển đến gara của bố mẹ anh). Tuy nhiên, anh có đề cập rằng số tiền này được tài trợ bởi một người muốn giúp anh cứu chiếc TV huyền thoại để nó không phải trở thành đống phế liệu.
Người ta không rõ có bao nhiêu chiếc TV Sony PVM-4300 từng được sản xuất, nhưng xét theo độ hiếm có của chúng, chiếc PVM-4300 của Shanks có thể là chiếc duy nhất còn sót lại trên thế giới.
kilala.vn
Nguồn: Odditycentral
Đăng nhập tài khoản để bình luận