Ga Shibuya ở Tokyo được trang bị chống lụt

Nguồn: Kyodo News
Aug 20, 2020

Ảnh: The Mainichi

Để đối phó với tình trạng mưa dài ngày ở Nhật có thể gây ra ngập lụt, cản trở việc lưu thông đi lại, một hệ thống ngầm khổng lồ đã được xây dựng tại ga Shibuya.

Dự án xây dựng hệ thống hầm chứa nước tại ga Shibuya đã kéo dài 10 năm, khi hoàn thiện có thể chứa được khoảng 4.000 tấn nước mưa, lượng nước này tương đương với lượng nước của 9 bể bơi dài 25 mét. Công trình này được xây dựng bởi Công ty đường sắt Tokyu Corp - chịu trách nhiệm chính trong việc nâng cao chất lượng hệ thống đường sắt.

Toàn bộ bể chứa dài khoảng 25 mét, xây ngầm dưới quảng trường ở lối ra phía Đông của ga Shibuya. Khi khu vực này hứng chịu những trận mưa lớn kéo dài, nước mưa sẽ chảy qua hệ thống cống thoát nước và tụ về hệ thống chứa ngầm này để không gây ngập lụt. Sau khi ngưng mưa, nước trong bể chứa sẽ được xả ra cống bằng máy bơm.

ga Shibuya ở Tokyo được trang bị chống lụt
Hệ thống chống ngập dưới ga Shibuya.

Sở dĩ Shibuya cần có hệ thống chống ngập này là vì nơi đây có địa hình trũng. Cái tên Shibuya trong tiếng Nhật có chữ "thung lũng"(*), cũng chính là đặc trưng địa hình nơi đây: giống như một thung lũng dọc theo sông Shibuya. Ga Shibuya lại nằm ở "trung tâm thung lũng" nên mỗi khi mưa lớn, nước đều đổ về đây, gây ra tình trạng ngập lụt.

Phía Tokyu Corp cho biết: "Chúng tôi mất 10 năm để xây dựng công trình này. Bởi vì phía trên là nhà ga nên việc xây dựng phải tiến hành vào ban đêm và thực hiện từng bước một."

Công ty xây dựng Tokyu Corp đã mời phía truyền thông đến tham quan hệ thống trữ nước vào ngày 19/8. Mặc dù nhiệt độ khá mát mẻ nhưng độ ẩm vẫn rất cao. Chính quyền Tokyo sẽ phụ trách hoạt động của hệ thống này từ cuối tháng 8/2020.

(*) Shibuya có Hán tự là 渋谷, trong đó chữ 谷 còn được đọc là tani, có nghĩa là thung lũng.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU