Đón Obon hiện đại với Pokémon

  Một người dùng mạng xã hội ở Nhật Bản đã biến một nét văn hóa truyền thống Obon trở nên hiện đại hơn với cà tím tạo hình Pokemon.

  Một phần của lễ hội Obon liên quan đến việc tạo ra Shouryou-uma (dưa leo và cà tím gắn tăm tre hoặc đũa để tạo hình con vật) bên cạnh bài vị và hoa tạo thành mâm cúng hoàn chỉnh.

  Các Shouryou-uma này tượng trưng phương tiện dành cho những người đã khuất để họ có thể về thăm nhà trong dịp lễ Obon. Các con vật khác nhau đại diện cho những mong muốn khác nhau mà mọi người dành cho tổ tiên khi họ đến thăm và trở về. Con ngựa (làm bằng dưa leo) sẽ đưa người thân nhanh chóng về nhà và bò (cà tím) là tiễn người thân bình yên về thế giới bên kia và gửi gắm lời nhắn “Hãy sớm quay trở lại”. 

  Obon mâm cúng

  Biểu tượng quen thuộc trong lễ Obon tại Nhật. 

  Trong những năm gần đây, những người dùng mạng xã hội Nhật Bản đã tạo ra một bước ngoặt mới cho truyền thống Obon này. Họ bắt đầu tìm kiếm những con vật khác để thay thế bò và ngựa. Với sự “cuồng” Pokemon tại đất nước này thì không bất ngờ khi họ quyết định làm gì đó với nhân vật anime.

  Omuni - một họa sĩ minh họa và vẽ hoạt hình đồ họa 3D, đã thu hút được sự chú ý lớn trên mạng xã hội X (Twitter cũ) với sáng tạo riêng của mình về cách tổ tiên có thể thực hiện chuyến trở về nhà: “Vì đó là Obon, tôi đã tạo ra một Miraidon (một loại Pokemon) cho tổ tiên của tôi để họ trở về nhà”.

  Pokemon

  Ảnh: Omuni_999

  Sự sáng tạo của Omuni đã thu hút được sự tán thưởng và khen ngợi của cư dân mạng. Omuni cũng đã đăng một video trên YouTube cho thấy quá trình tạo ra cà tím Miraidon. Trong video, Omuni nói rằng muốn một thứ gì đó “thời thượng hơn” cho tổ tiên trở về quên nhà và Miraidon dường như phù hợp vì chúng có màu tím cùng màu với quả cà tím.

  Một người dùng X khác đã đăng một phiên bản khác của họ cho Shouryou-uma, giữ nguyên dưa leo và cà tím nhưng quyết định thêm “một chút động cơ” để tổ tiên có thể dễ dàng di chuyển hơn.

  Trong khi đó, người dùng @ultramagnus_no2 đã tạo hình con ngựa của họ theo Asurada, phương tiện siêu tốc trong anime đua xe “Future GPX Cyber Formula”.

  obon anime

  Có thể thấy dù bằng phương pháp nào, thì mọi người đều mong người thân đã khuất của họ có thể dễ dàng trở về nhà đoàn tụ trong dịp lễ Obon đầy linh thiêng này. 

  kilala.vn

  15/08/2023

  Nguồn: Unseen Japan

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!