Đảo Goto được tiếp năng lượng từ các sinh viên Việt Nam

Nguồn: Kyodo NewsNov 23, 2020

Một hòn đảo xa xôi ở phía tây nam Nhật Bản hy vọng rằng việc mời những người trẻ Việt Nam đến học tiếng Nhật tại một trường học được trợ cấp sẽ giúp nơi đây đối phó với làn sóng những người trẻ rời bỏ địa phương.

Ý tưởng về ngôi trường dành cho sinh viên nước ngoài với cơ sở nội trú lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2018. Trường hy vọng sẽ thu hút những người Việt Nam có nguyện vọng học tiếng Nhật để chuẩn bị cho việc học tập tại Nhật Bản hoặc tìm kiếm việc làm trong nước.

Các quan chức địa phương cho biết, khoảng 90% học sinh tốt nghiệp trung học từ thành phố Goto ở Fukue rời đảo để học đại học hoặc tìm việc. Việc 16 sinh viên Việt Nam đầu tiên đến đây vào tháng 4 là một bước để lấp đầy khoảng cách đó.

đảo Goto được tiếp năng lượng từ các sinh viên Việt Nam
Sinh viên Việt Nam học tập tại Goto Japanese Language School ở Goto, tỉnh Nagasaki.

Một sinh viên tên Lâm Nhật Hải (?) cho biết mình rất vui khi được đến Fukue, một trong những hòn đảo thuộc quần đảo Goto. "Tôi có thể tập trung vào việc học của mình trong một môi trường yên tĩnh. Mọi người cũng rất tốt bụng, và tôi thực sự vui mừng vì đã chọn Goto", chàng trai 19 tuổi nói. Vừa học tiếng Nhật, vừa đi làm thêm sau giờ học để trang trải chi phí sinh hoạt, Lâm đặt mục tiêu nâng cao trình độ ngoại ngữ để có thể theo học ngành du lịch tại một trường đại học ở Kyoto, địa điểm du lịch hàng đầu của Nhật Bản.

Sinh viên đến từ mọi miền của Việt Nam sẽ trải qua một khóa học kéo dài hai năm với mục tiêu vượt qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật cần thiết để thi đại học. Nhiều người trong số họ đến từ các gia đình có thu nhập thấp.

Chính quyền thành phố Goto đã cung cấp miễn phí một tòa nhà mới xây cho trường học, cũng như học bổng trị giá 480.000 yên để trang trải một phần học phí hàng năm là 540.000 yên.

Thành phố đã chọn một tập đoàn giáo dục có trụ sở tại tỉnh Kumamoto để quản lý trường ngoại ngữ. Các sinh viên Việt Nam là đối tượng được nhắm đến vì tập đoàn có quan hệ với Đại học Nagasaki, ngôi trường có thỏa thuận giáo dục với thành phố Đà Nẵng của Việt Nam.

Yosuke Yoshihama, hiệu trưởng của trường đã khen ngợi các sinh viên vì họ "vô cùng ham học" và "có dũng khí và quyết tâm chứng tỏ bản thân". Ông hy vọng rằng họ sẽ đóng vai trò như một cầu nối giữa các hòn đảo của Goto và thế giới. Ông cũng cho biết thêm, kế hoạch của trường là mở rộng số học sinh lên 100 người.

Trước khi trường mở cửa, đã có nhiều lo ngại về việc người Việt Nam liệu có thể hòa nhập vào nhịp sống yên bình của đảo, nhưng ông Yoshihama cho biết những lo lắng đó giờ đã tan biến. Quả thực, các sinh viên đã chiếm được cảm tình của cộng đồng địa phương.

Hầu hết tất cả sinh viên đang làm việc đến 28 giờ mỗi tuần theo quy định của pháp luật dành cho sinh viên nước ngoài. Seiichiro Mochizuki, người đang thuê hai sinh viên Việt Nam tại nhà hàng của mình, cho biết anh rất biết ơn họ, mô tả họ là "nghiêm túc" và "gan dạ". "Tôi muốn thuê thêm một sinh viên nếu có thể", ông Mochizuki cho hay.

Cộng đồng địa phương rất quan tâm, chăm sóc các sinh viên này. Một số cư dân lo lắng về thu nhập giảm sút của các sinh viên sau khi các doanh nghiệp địa phương bị yêu cầu đóng cửa do đại dịch coronavirus nên đã quyên góp gạo và rau cho họ. Ông Hiroshi Kambara, 73 tuổi, người đứng đầu hiệp hội công dân địa phương tại huyện nơi trường đặt trụ sở cho biết: “Tôi muốn khích lệ và cho họ thấy họ đang làm rất tốt. Toàn bộ hòn đảo đang nhận được năng lượng từ họ.”

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU