Đằng sau bí ẩn về loài linh dương “4 mắt” tại tỉnh Miyagi

Bài: Rin Jun 7, 2021

Một nhân viên văn phòng đã vô tình phát hiện ra loài linh dương 4 mắt trong chuyến tham quan ngôi chùa bên ngoài thành phố Tome, tỉnh Miyagi và nghĩ rằng đó là sứ giả được Đức Phật phái tới.

Vào khoảng 11h ngày 22/5, ông Okamoto Eiji (岡本栄司), 80 tuổi, hiện đang là một nhân viên văn phòng tại đường Ekimae Kita, thành phố Ishinomaki đã phát hiện ra một sinh vật lạ trong chuyến thưởng ngoạn khung cảnh núi rừng hùng vĩ tại ngôi chùa Yanaizu Kokuzoson nằm ở Tsuyama-cho Yanaizu, thành phố Tome, tỉnh Miyagi.

Theo lời kể, trên đường quay trở lại bãi đỗ xe, ông cảm nhận có thứ gì đó phía sau lưng mình nên đã quay lại và phát hiện một con vật kỳ bí đứng cách đó 30 mét. Okamoto đã chụp lại ngay khoảnh khắc đặc biệt này, và khi trở về nhà, ông ngắm kỹ bức ảnh, nhận ra đó là một con linh dương có 4 mắt với màu lông khá đặc biệt. 

đằng sau bí ẩn về loài linh dương 4 mắt
Bức ảnh linh dương "4 mắt" được chụp bởi Okamoto Eiji. Ảnh: soranews 

Rất sốc khi phát hiện ra loài dê núi kỳ bí này, Okamoto chia sẻ với tờ báo địa phương Tome rằng: “Tôi nghĩ đó là một sứ giả của Phật.” Ông đã đến Trung tâm Quản lý và Bảo tồn Động vật hoang dã Tohoku của thành phố Sendai để thông báo về khám phá đặc biệt của mình. 

Khác với những gì ông Okamoto nghĩ, Soharu Uno – nhân viên của Trung tâm đã giải thích con vật mà Okamoto chụp được là loài linh dương Nhật Bản "カモシカ - Kamoshika", có thể tìm thấy ở nhiều nơi trên cả nước. Thứ mà ông Okamoto nhầm tưởng là cặp mắt thứ hai chính là tuyến subocular phát triển ở dưới mắt của loài vật này. Subocular có ở tất cả các con dê núi, chúng sẽ cọ xát tuyến này vào đá hoặc cây cối để tiết ra chất dịch giúp linh dương đánh dấu lãnh thổ. Con linh dương trong bức ảnh có lẽ đã không thực hiện việc đánh dấu lãnh thổ như những đồng loại của mình nên tuyến dưới của nó sưng lên và sáng bóng đến mức trông giống như cặp mắt. Như vậy, cặp mắt thứ 2 của con vật chỉ là sự tích tụ của dịch tiết. Uno nhấn mạnh thêm: "Thật hiếm khi có cá thể linh dương nào lại có tuyến subocular phát triển vượt trội và có thể thấy rõ như vậy”. 

linh dương 4 mắt
Linh dương "4 mắt" thực chất là do việc tích tụ dịch tiết của tuyến subocular. Ảnh: soranews

Loài Kamoshika Nhật Bản thường sống tại vùng núi có độ cao từ 600 – 1000m ở các khu vực đảo Honshu, Kyushu và Shikoku. Chúng sống đơn lẻ hoặc thành từng nhóm nhỏ và có khả năng di chuyển rất khéo léo trên các sườn núi, dốc đá. Thức ăn chính là cỏ, chồi cây, lá cây và cành cây. Kamoshika thường đi kiếm ăn vào sáng sớm, chiều tối và đứng dưới các vách đá để nhai lại thức ăn vào ban ngày. Những cá thể có tuyến subocular là không quá hiếm, vì trước đó, vào năm 2012, một con linh dương “bốn mắt” khác cũng đã được phát hiện tại tỉnh Gunma. Loài linh dương này không thuộc nhóm động vật có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng chúng được coi là biểu tượng của quốc gia và đang được bảo vệ.

Khi bức ảnh về linh dương "4 mắt" của Okamoto được đăng tải trên mạng xã hội Nhật Bản, một số người dù đã biết về sự thật này vẫn bày tỏ sự ngạc nhiên như: “Tôi sẽ rất sợ hãi nếu thấy chúng ngoài đời thực”, “Có thể chú nai mà Hoàng tử Ashitaka cưỡi trong anime Princess Mononoke cũng được lấy ý tưởng từ con vật này”, “Ồ, tôi biết điều này, nhưng tôi chắc chắn bạn sẽ nghĩ chúng có 4 mắt". 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU