Đăng quang Hoa hậu Nhật Bản, người đẹp gốc Ukraine gây tranh cãi

  Cuộc thi Miss Nippon (Hoa hậu Nhật Bản) mới đây đã làm dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi vể bản sắc dân tộc khi trao vương miện cho một cô gái không có dòng máu Nhật.

  Karolina Shiino năm nay 26 tuổi, sinh ra ở Ukraine và chuyển đến Nhật Bản từ năm 5 tuổi. Cô có thể nói và viết tiếng Nhật một cách hoàn hảo vì đã dành phần lớn cuộc đời ở đất nước mặt trời mọc và xác định bản thân là người Nhật.
  cuoc-thi-hoa-hau-nhat-ban
  Karolina Shiino (áo đỏ, đứng giữa) đăng quang Hoa hậu Nhật Bản trong tranh cãi. Ảnh: Odditycentral

  Tuy nhiên, Shiino không sinh ra ở Nhật Bản và quan trọng nhất là trông không giống người Nhật. Đối với nhiều người, việc người đẹp được xướng tên với tư cách Hoa hậu Nhật Bản là một vấn đề lớn.

  Người đẹp gốc Ukraine là công dân Nhật Bản nhập tịch đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc thi sắc đẹp của quốc gia này.  Và trong khi một số người chấp nhận chiến thắng của cô như một “dấu hiệu của thời đại” thì đối với những người khác, đó là một “viên thuốc” khó nuốt. Mọi người đều công nhận vẻ đẹp của cô gái trẻ nhưng việc một cô gái châu Âu được bầu chọn là Hoa hậu Nhật Bản đơn giản là không thể chấp nhận được.

  carolina-shiinno
  Carolina Shiino sử dụng tiếng Nhật thành thạo, tự coi mình là người Nhật dù không có "vẻ ngoài Nhật Bản". Ảnh: Japan Today

  “Cô gái đăng quang Hoa hậu Nhật Bản thậm chí không phải là con lai Nhật Bản mà là người Ukraine thuần 100%. Tôi biết cô ấy xinh đẹp nhưng đây là “Hoa hậu Nhật Bản”. Bản sắc Nhật Bản ở đâu?”, một cư dân mạng viết trên X (trước đây là Twitter).

  “Nếu cô ấy mang một nửa dòng máu [Nhật Bản] thì chắc chắn không có vấn đề gì. Nhưng cô ấy có 0% là người Nhật và thậm chí còn không sinh ra ở Nhật Bản,” một người khác bình luận.

  Chia sẻ với BBC, Ai Wada – người tổ chức cuộc thi Hoa hậu Nhật Bản cho biết, ban giám khảo “hoàn toàn tự tin” khi chọn Shiino và sự tham gia của cô đã cho họ cơ hội suy ngẫm lại “vẻ đẹp Nhật Bản là gì”.

   “Sau kết quả ngày hôm nay, có một điều tôi tin chắc… vẻ đẹp Nhật Bản không tồn tại ở vẻ bề ngoài, không ở trong máu mà nó tồn tại vững chắc trong trái tim chúng ta,” Wada nói.

  Tuy nhiên, thông điệp của nhà tổ chức đã không xoa dịu được làn sóng phản đối trên mạng xã hội, nơi các bài đăng chỉ trích tiếp tục được lan truyền. Nhiều người phàn nàn rằng việc trao vương miện Hoa hậu Nhật Bản cho một phụ nữ châu Âu đã mang đến cho xã hội Nhật một thông điệp khó hiểu, trong khi số khác cảm thấy quyết định này thật lố bịch.

  Về phần Karolina Shiino, Tân Hoa hậu cho biết cô tự coi mình là người Nhật cả về “lời nói lẫn suy nghĩ” và hy vọng một ngày nào đó sẽ giúp tạo ra một xã hội nơi “con người không bị đánh giá qua vẻ bề ngoài”.

  “Tôi đã phải đối mặt với những rào cản để được chấp nhận là người Nhật, vì vậy tôi rất biết ơn khi được công nhận là một người Nhật tại cuộc thi này”, Shiino bộc bạch.

  Câu chuyện của Karolina rất giống với câu chuyện của Brooke Bruk-Jackson, người phụ nữ da trắng từng gây tranh cãi khi giành danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Zimbabwe, điểm khác biệt là cô sinh ra và lớn lên ở quốc gia châu Phi này.

  brooke-bruk-jackson
  Brooke Bruk-Jackson, Hoa hậu Hoàn vũ Zimbabwe 2023. Ảnh: zimprofiles.com

   kilala.vn

  Nguồn: Odditycentral

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!