Cửa hàng Ramen ở Tokyo cấm thực khách xem video trong khi ăn

  Trong thời đại công nghệ như hiện nay, không khó để bắt gặp hình ảnh một người vừa ăn uống vừa mải mê dán mắt vào màn hình điện thoại. Điều này tưởng như vô hại nhưng thực tế lại ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều người xung quanh. Mới đây, một nhà hàng Ramen ở Tokyo đã đưa ra quy tắc: cấm khách hàng xem video trên điện thoại khi dùng bữa.

  Cửa hàng nói trên là Debu-chan, nằm trong khu phố Takadanobaba ở quận Shinjuku của Tokyo. Là nơi tọa lạc của trường Đại học Waseda và một số trường chuyên biệt, nơi này luôn đông nghẹt những sinh viên với chiếc bụng đói. Vì vậy, Takadanobaba trở thành địa điểm tập trung nhiều quán mì nhất ở Tokyo và được mệnh danh là “chiến trường Ramen”.

  cửa hàng ramen debu chan

  Cửa hàng Debu-chan ở khu phố Takadanobaba. Ảnh: Sora News

  Quy tắc cấm xem video trên điện thoại bắt đầu có hiệu lực vào tháng này. Có hai lý do dẫn đến quyết định trên. Đầu tiên, Kota Kai – chủ cửa hàng cảm thấy khó chịu khi khách hàng tập trung vào điện thoại hơn là đồ ăn, và lo ngại mì sẽ bị nở nếu khách hàng không dùng ngay. 

  “Tôi rất đau lòng khi chứng kiến món Ramen mà mình đã đặt cả tâm huyết để làm ra lại bị hủy hoại ngay trước mắt” – Kai nói.

  [subscribe]

  Lý do thứ hai thực tế hơn. Giống như nhiều nhà hàng Ramen khác, Debu-chan không có mặt bằng quá lớn trong khi nổi tiếng đến mức mọi người thường xếp hàng bên ngoài chờ lấy chỗ. 
  Kai nghĩ rằng “thật khó cho những vị khách phải chờ đợi bên ngoài và chứng kiến người vào trước giải trí bằng video”, chính sách “không video” sẽ thúc đẩy việc khách hàng đến và đi một cách nhanh chóng, để sau đó có chỗ trống cho người khác.

  Lệnh cấm xem video của Debu-chan đã làm dấy lên cuộc tranh luận vì nó chạm đến một số giá trị văn hóa và chuẩn mực xã hội của Nhật Bản. Nhìn chung, người Nhật rất tôn trọng thực phẩm và đầu bếp, và việc rời khỏi bàn ăn một cách kịp thời khi những người khác đang đợi chỗ được coi là cách cư xử đúng mực, đặc biệt là trong giờ ăn trưa hoặc ăn tối vội vã ở các thành phố lớn như Tokyo. 

  Tuy nhiên ở khía cạnh khác, Ramen được coi là một món ăn bình thường, có thể thưởng thức một cách thoải mái khác với cảm giác gò bó như ở những nhà hàng cao cấp. Những cửa hàng Ramen cũng thường để sẵn các kệ truyện tranh hoặc TV để thực khách xem, và không có cấm kỵ nào đối với việc ăn uống mất tập trung.

  cửa hàng ramen cấm khách vừa ăn vừa xem video

  Hành vi vừa ăn vừa xem video trên điện thoại bị cấm ở Debu-chan. Ảnh: qz.com, Sora News

  Vì lẽ đó, bên cạnh nhiều bình luận trên Twitter ủng hộ lệnh cấm video tại Debu-chan, thì cũng có những người lại cảm thấy đó là sự vượt quyền từ phía nhà hàng, thể hiện qua các bình luận như:

  - “Điều rõ ràng nhất thể hiện rằng ai đó được nuôi dạy không tốt là trông thấy họ làm việc khác trong khi ăn.”

  - “Cá nhân tôi không thích khi các hàng quán ép buộc khách hàng phải có thái độ “đặt tâm trí vào việc thưởng thức” như thế. Tôi thích ăn đồ ăn của mình mà không có bầu không khí nặng nề như vậy."

  - “Bạn không được phép làm gì khác trong khi ăn nếu có những người khác xung quanh, phải không? Ý tôi là, sẽ ổn thôi nếu đó là món ăn nhẹ, chẳng hạn như sandwich (chứ không phải Ramen).”

  - "Quái lạ. Tôi đã từng đến cửa hàng Ramen này, họ có một chiếc TV phía trên quầy. Vậy xem TV trong khi ăn thì được, nhưng xem YouTube thì không?”

  - “Mỗi lần tôi thấy ai đó nghịch điện thoại trong khi ăn, tôi muốn yêu cầu họ chọn một trong hai.”

  - “Chẳng phải mì có bị nở hay không phụ thuộc vào khách hàng sao?”

  Có lẽ Kai không cho rằng những người xem video trong khi ăn đang cố tình làm hỏng món mì của anh ấy hoặc khiến mọi người phải chờ đợi, anh nói: “Tôi nghĩ họ chỉ đang thư giãn và ăn uống theo cách mình thích, nhưng cửa hàng không phải là nhà của bạn”.

  Kai nói thêm rằng việc sử dụng điện thoại để chụp ảnh mì Ramen sau khi món ăn được dọn lên vẫn được cho phép, nhưng nếu muốn xem bất cứ thứ gì khác ngoài nội dung đang phát trên TV của cửa hàng trong khi ăn, khách hàng phải thực hiện ở một nơi khác.

  kilala.vn

  23/03/2023

  Bài: Happy
  Nguồn: Sora News

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!