Công ty Nhật bị lên án vì chỉnh ảnh mùa thu khác với thực tế

Ảnh: NatsumeNov 17, 2021

Mọi người đều yêu thích mùa thu bởi màu đỏ vàng rực rỡ tạo cảm giác ấm áp trong không khí se lạnh. Tuy nhiên, khi ở trên Internet, không chắc những tấm ảnh về lá đỏ mùa thu lại đúng với thực tế.

Cứ đến mùa thu, tràn ngập mạng xã hội là hình ảnh những cây phong, cây ngân hạnh chuyển màu vàng đỏ tại nhiều quốc gia. Nhật Bản cũng không ngoại lệ, thậm chí còn là địa điểm được nhiều du khách lựa chọn ghé thăm khi thu về. Chính vì vậy, nhiều công ty Nhật Bản cũng tích cực chia sẻ những hành trình hấp dẫn hay cảnh đẹp về mùa thu tại những địa điểm nổi tiếng. Đó là những gì Nhà xuất bản Bản đồ Zenrin cũng làm.

goryokaku

Bức ảnh pháo đài được đăng trên trang của Zenrin. Ảnh: Saiken

Bài đăng về cảnh mùa thu chụp từ trên cao của Goryokaku, pháo đài ngôi sao nổi tiếng ở quận Hokkaido, được đăng vào ngày 10/11 với chú thích: “Goryokaku vào mùa thu thật đẹp”. Tấm ảnh đã thu hút nhiều lượt tương tác và bình luận bởi sắc đỏ rực của những hàng cây, xen lẫn màu xanh của thảm cỏ tạo nên một cảnh tượng hiếm có, làm cho nhiều người không giấu nổi vẻ hào hứng và mong muốn đến Hokkaido để chiêm ngưỡng cảnh đẹp này.

Tuy nhiên, mọi chuyện không dừng lại ở đó, một số người dùng mạng đã phát hiện ra điểm bất thường trong bức ảnh vì họ nhận thấy màu sắc không đúng với thực tế. Quả thật, trên Twitter chính thức của Goryokaku cũng có tấm ảnh chụp tại vị trí tương tự được đăng vào 08h00 ngày 11/11 nhưng lá cây lại mang sắc vàng nhiều hơn. Dòng chú thích của Goryokaku cũng gây bất ngờ: “Bức ảnh chụp màu sắc mùa thu ở Goryokaku của một công ty nào đó đã trở thành chủ đề nóng trên mạng nhưng… đây là khung cảnh thực tế sau cơn mưa lớn đêm qua”.

goryokaku

Nội dung bài đăng trên trang Twitter của Goryokaku. 

Vậy câu hỏi đặt ra là, liệu cơn bão đã “cuốn sạch” những tán lá đỏ? Câu trả lời đã có trong bài đăng đính chính trên trang của Zenrin: “Chúng tôi nhận được nhiều phản hồi về bài đăng mùa thu ở Goryokaku. Bức ảnh đã được chụp bởi một nhân viên công ty, tuy nhiên phần xử lý màu đã bị chỉnh khác với thực tế. Thành thật xin lỗi vì đã gây hiểu lầm cho mọi người. Chúng tôi xin rút kinh nghiệm và kiểm soát nội dung gắt gao để điều tương tự không xảy ra trong tương lai”. Thông tin này cũng được đài truyền hình NHK đưa tin, trong đoạn video họ cũng cho thấy sự khác nhau giữa hai tấm ảnh. 

nhk

Tin tức được NHK đưa tin. Ảnh: cắt từ clip

Trên thực tế, việc chỉnh sửa màu sắc của một tấm ảnh, đặc biệt là cảnh thiên nhiên, danh lam thắng cảnh... là cần thiết để tăng sức hấp dẫn cho địa điểm du lịch. Tuy nhiên, việc chỉnh sửa này để phục vụ truyền tải thông điệp đúng, rõ ràng đến với nhiều người. Nếu chỉnh sửa màu sắc khác với hiện thực sẽ khiến mọi người hiểu lầm và dẫn đến sự thất vọng hoặc tranh cãi không đáng có.

goryokaku

Ảnh: Goryokaku

Goryokaku – Pháo đài đặc biệt hình ngôi sao

Goryokaku (五稜郭) mang ý nghĩa "pháo đài năm góc", là một pháo đài ngôi sao ở thành phố Hakodate, trên đảo Hokkaido, Nhật Bản. Vào năm 1858, Nhật Bản ký hiệp ước thương mại và Hakodate trở thành thương cảng ngay sau đó một năm. Lúc ấy, Mạc phủ Tokugawa phái các quan chức cấp cao, được gọi là quan giám đốc Hakodate, thường xuyên đến đây để phụ trách đàm phán với nước ngoài, bảo vệ bờ biển và quản lý thành phố.
goryokaku
Bản vẽ và pháo đài thực tế. Ảnh: goryokaku-tower

Chính vì thế, việc xây dựng văn phòng chính phủ là cần thiết nhưng với yêu cầu là phải tách biệt và được bảo vệ bằng một pháo đài cách xa cảng cùng khu vực trung tâm. Phần thiết kế được giao cho kiến trúc sư Ayasaburo Takeda. Ông lấy cảm hứng từ công trình của kiến trúc sư người Pháp Vauban và nhiều pháo đài tương tự ở châu Âu, từ đó tiến hành xây dựng một pháo đài có thể bảo vệ những người bên trong khỏi các trận chiến sử dụng súng và đại bác trong 7 năm.

Pháo đài hoàn thành vào năm 1864, được đặt tên là Goryokaku và nhanh chóng trở thành trung tâm chính trị, ngoại giao, quốc phòng ở miền bắc Nhật Bản. Tuy nhiên, Mạc phủ Tokugawa sụp đổ sau đó 2 năm và Goryokaku cũng rơi vào tình trạng bỏ hoang không được sử dụng. 

Goryokaku
Vào mùa xuân, nơi đây trở nên lãng mạn nhờ vào sắc hồng của hoa anh đào. Ảnh: Klook

Ngày nay, Goryokaku trở thành công viên được công nhận là Di tích Lịch sử Đặc biệt, thuộc một phần của Bảo tàng Thành phố Hakodate và là địa điểm ngắm hoa anh đào yêu thích của người dân vào mùa xuân.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU