Cộng hòa Mauritius đòi chủ tàu Nhật Bản bồi thường vì rò rỉ dầu

Nguồn: Kyodo NewsAug 18, 2020

Chính phủ nước Cộng hòa Mauritius đòi bồi thường từ chủ tàu Nhật Bản đã làm đổ dầu sau khi mắc cạn ở đảo quốc Ấn Độ Dương vào tháng trước.

Ngày 14/8, chính phủ nước Cộng hòa Mauritius đã tuyên bố rằng ô nhiễm dầu do con tàu chở hàng MV Wakashio đã gây ra "hiện đang có tác động bất lợi về kinh tế, xã hội và môi trường đối với người dân và môi trường." Chính phủ kêu gọi những người chịu tổn thất hoặc thiệt hại do ô nhiễm dầu gây ra nộp đơn kiện.

Về phía Nagashiki Shipping Co., chủ sở hữu con tàu cho biết họ sẽ giải quyết vấn đề bồi thường một cách "thiện chí". Chiếc tàu chở hàng đã bị gãy làm đôi và phần trước của thân sẽ được kéo ra ngoài khơi.

cộng hòa Mauritius đòi chủ tàu Nhật Bản bồi thường vì rò rỉ dầu
Hình ảnh con tàu rò rỉ dầu bị gãy đôi.

Trong tuần này, Nhật Bản sẽ cử nhóm cứu trợ thứ 2 đến Mauritius để đối phó với sự cố rỉ dầu này. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, nhóm cứu trợ gồm bảy thành viên, bao gồm các quan chức từ Bộ Môi trường và Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia, sẽ rời Nhật Bản vào ngày 19/8 để giúp làm sạch dầu và hỗ trợ nắm bắt thiệt hại về môi trường của sự cố. Nhóm cứu trợ sẽ được cử đi theo yêu cầu của Mauritius và sẽ mang theo các vật dụng như chất hấp thụ để chống lại sự cố tràn dầu

Con tàu đang chở tổng cộng khoảng 3.800 tấn dầu nhiên liệu và 200 tấn dầu diesel khi mắc cạn vào ngày 25/7. Sự rò rỉ bắt đầu xảy ra vào tuần trước khi một trong năm thùng nhiên liệu bị nứt.

Mauritius đã ban bố tình trạng khẩn cấp về môi trường vào ngày 7/8 do rò rỉ nhiên liệu, với lý do ảnh hưởng đến các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng như chim hoang dã bản địa và rùa biển.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU