Công chúa Mako sẽ kết hôn, từ chối nhận hồi môn 31 tỷ đồng

Bài: Rin
Oct 5, 2021

Nguồn: kyodonews

Vào ngày 01/10, Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản thông báo công chúa Mako sẽ chính thức kết hôn với bạn trai Kei Komuro vào ngày 26/10 tới, sau những tranh cãi liên quan đến vấn đề tài chính kéo dài suốt 4 năm từ năm 2017 đến nay. 

Cũng theo cơ quan này, công chúa Mako và bạn trai Kei Komuro, đều 29 tuổi, sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào ngày kết hôn (26/10) và dự kiến sẽ đăng ký kết hôn trước khi công chúa Mako chuyển đến Hoa Kỳ, nơi Komuro đang làm việc cho một công ty luật.

cong-chua-mako-ket-hon-ngay2610-2
Công chúa Mako (bên phải) sẽ kết hôn với hôn phu Kei Komuro vào ngày 26/10. Ảnh: mainichi

Những cột mốc chính của đám cưới đầy tranh cãi

Vào ngày 03/09/2017, Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản thông báo kế hoạch đính hôn của Công chúa Mako với bạn trai Kei Komuro. Cả hai đã quen nhau từ thời đại học tại ngôi trường Cơ đốc giáo Quốc tế ở Tokyo. Những tưởng là một chuyện tình cổ tích giữa đời thường khi công chúa kết hôn với thường dân, tuy nhiên, vào tháng 12/2017, hàng loạt tờ báo ở Nhật đã đưa tin về vụ tranh chấp tiền bạc giữa mẹ của Komuro, bà Kayo với hôn phu cũ. 

cong-chua-mako-kei-komuro
Công chúa Mako và hôn phu Kei Komuro tham gia buổi họp báo ở Tokyo vào ngày 03/09/2017. Ảnh: thejapantimes

Theo lời của Kei Komuro, mẹ anh và vị hôn phu đã đính hôn vào năm 2010. Người đàn ông này đã đề nghị hỗ trợ hoàn toàn cho gia đình của Komuro, bao gồm cả vấn đề tài chính. Bà Kayo từng nhiều lần hỏi hôn phu có chắc chắn với quyết định trên hay không và liệu có vấn đề gì phát sinh nếu bà chấp nhận việc này, sau cùng bà đã đồng ý. Vị hôn phu chu cấp hơn 4 triệu yên (khoảng 818.000.000 VND), chủ yếu là chi phí sinh hoạt bao gồm cả học phí của Komuro. 

Tuy nhiên, vào năm 2012, mối quan hệ giữa hai người đã kết thúc. Bà Kayo nói sẽ hoàn trả số tiền trợ cấp nhận được trong thời gian họ đính hôn, nhưng vị hôn phu đáp rằng mình không có ý định nhận lại. Tuy nhiên, vào năm 2018, người đàn ông này chia sẻ với tờ Asahi Shimbun rằng chính bà Kayo đã yêu cầu được hỗ trợ tài chính và đưa ra con số cụ thể. Ông khẳng định: “Tôi chưa bao giờ nói rằng tôi tự nguyện đưa tiền cho cô ấy. Tôi xem nó như một khoản cho vay”. Chính điều này đã dẫn tới những mẫu thuẫn không hồi kết giữa gia đình Komuro và vị hôn phu kia.

kei-komuro-va-me-kayo
Kei Komuro và bà Kayo. Ảnh: nypost.com

Vào ngày 06/02/2018, Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản thông báo đám cưới của Công chúa Mako với hôn phu Kei Komuro đã bị hoãn lại sau các báo cáo về tranh chấp tiền bạc trên của gia đình Komuro. 

Đến ngày 07/08/2018, Komuro sang Hoa Kỳ để tiếp tục học ở Trường Luật Đại học Fordham (Fordham University School of Law), New York. 

Vào tháng 11/2018, Thái tử Fumihito, cha của Công chúa Mako đã nói rằng gia đình Komuro nên giải quyết các vấn đề tài chính để đám cưới có thể diễn ra. 

Ngày 22/01/2019, Komuro tuyên bố rằng các vấn đề tranh chấp tài chính đã được giải quyết. 

Ngày 13/11/2020, Công chúa Mako đưa ra tuyên bố rằng cô và Komuro nghĩ rằng hôn nhân là “lựa chọn cần thiết và quan trọng” với họ. 

Cùng tháng 11, Thái tử Fumihito lên tiếng rằng ông chấp nhận cuộc hôn nhân của con gái, nhưng nhắc lại, tranh chấp nên được giải quyết triệt để. 

Vào ngày 08/04/2021, Komuro đưa ra tuyên bố mới nêu chi tiết về cuộc tranh chấp tài chính của gia đình Komuro, bày tỏ quyết tâm gắn bó dài lâu với Công chúa Mako. 

Ngày 12/04/2021, Komuro bày tỏ ý định trả tiền cho vị hôn phu cũ của mẹ mình để khép lại tranh chấp. 

kei-komuro-toc-duoi-ngua-gay-tranh-cai
Kei Komuro để kiểu tóc đuôi ngựa gây tranh cãi khi về nước vào ngày 27/09. Ảnh: thejapantimes

Vào ngày 27/09/2021 vừa qua, Komuro quay trở lại Nhật Bản để chuẩn bị các thủ tục kết hôn với Công chúa Mako. Tuy nhiên, sau 3 năm trở về Nhật, Komuro xuất hiện với một diện mạo hoàn toàn khác gây ra tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội. Nhiều quan điểm cho rằng một người để kiểu tóc như vậy không phù hợp để trở thành vị hôn phu của Công chúa Mako. Ngoài ra, Komuro cũng đeo tai nghe, cho tay vào túi quần, không thắt cà vạt và phớt lờ khi một phóng viên liên tục đặt câu hỏi cho anh. Đây là hình ảnh hoàn toàn khác với phong thái thân thiện, niềm nở lúc Komuro thông báo việc kết hôn với Công chúa Mako vào năm 2017. 

Đám cưới đi ngược lại với truyền thống 

Những nghi lễ truyền thống gắn liền với đám cưới của các thành viên Hoàng gia, chẳng hạn như lễ đính hôn chính thức “納采の儀 – Nousai no gi” cũng sẽ không được tổ chức. Nhiều người dân Nhật vẫn không cảm thấy thuyết phục bởi những lời giải thích của Komuro liên quan đến vụ tranh chấp tiền bạc và khó chịu với những báo cáo không mấy tốt đẹp về gia đình của Komuro. Họ cho rằng Komuro không thích hợp để có mối quan hệ thân thích với các thành viên của gia đình Hoàng gia Nhật Bản, bao gồm cả Hoàng tử Hisahito. 

Trước những bất mãn của công chúng về cuộc hôn nhân, Công chúa Mako và hôn phu Kei Komuro thường xuyên phải hứng chịu nhiều bình luận mang tính chất tiêu cực, xúc phạm trên mạng xã hội. Bác sĩ tâm thần Tsuyoshi Akiyama cho biết công chúa Mako cảm thấy tinh thần sa sút từ khoảng năm 2018 và mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (Post-traumatic stress disorder – PTSD). 

cong-chua-mako
Công chúa Mako được chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn. Ảnh: playcrazygame.com

The quy tắc hiện hành, các thành viên nữ của gia đình Hoàng gia Nhật Bản khi kết hôn với thường dân sẽ mất đi tước hiệu hoàng tộc và nhận được một khoản tiền thanh toán gộp trong 1 lần lên đến 152,5 triệu yên (khoảng 31 tỷ đồng) nhằm mục đích duy trì phẩm giá của các thành viên từng thuộc gia đình Hoàng gia, đồng thời giúp họ bắt đầu cuộc sống mới. Tuy nhiên, Công chúa Mako đã đưa ra quyết định không nhận khoản tiền trên và trở thành thành viên nữ Hoàng gia đầu tiên ở thời hậu chiến thực hiện điều này, cùng với đám cưới không theo nghi lễ truyền thống. 

dam-cuoi-cong-chua-mako-kei-komuro
Công chúa Mako từ chối nhận khoảng tiền 152,5 triệu yên. Ảnh: mainichi

Thay cho các nghi lễ truyền thống, vào ngày diễn ra lễ cưới, Công chúa Mako sẽ có buổi gặp mặt với Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako, rồi đến thăm các Thánh địa của Cung điện Hoàng gia, nơi thờ phụng tổ tiên, mà không có sự tham gia của Kei Komuro. Công chúa cũng có kế hoạch gặp mặt với ông bà của mình, Thái Thượng hoàng Akihito và Hoàng Thái hậu Michiko. 

Vào ngày 1/10 vừa qua, theo Yasuhiko Nishimura, người đứng đầu của Cơ quan Nội chính Hoàng gia cho biết, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako “chúc cặp đôi sẽ có cuộc sống hạnh phúc trong tương lai”. 

Sau khi kết hôn, Công chúa Mako sẽ chuyển đến Mỹ, nơi Komuro đang làm việc cho một công ty luật. Tuy nhiên, vì các thành viên của Hoàng gia Nhật Bản không có hộ chiếu, do vậy, Công chúa cần thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với Komuro như một công dân bình thường. Như vậy, cuộc hôn nhân của Công chúa Mako sau những tranh cãi trong suốt 4 năm cũng đã đi đến hồi kết, khép lại các căng thẳng kéo dài từ phía truyền thông.

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU