Có nên "first date" với đối tượng hẹn hò qua mạng vào đêm Giáng sinh?

Bài: Rin
Dec 21, 2022

Nguồn: Mainichi

Đêm Giáng sinh vốn được xem là khoảng thời gian quý giá dành cho những người thân yêu nhất, nhưng dường như quan niệm của người trẻ Nhật Bản với dịp lễ đặc biệt này đang dần thay đổi. 

Gần đây, công ty Mrk & Co., đặt trụ sở tại Tokyo, chủ quản ứng dụng hẹn hò Dine đã tiến hành khảo sát về vấn đề “Liệu bạn có muốn hẹn hò lần đầu tiên vào đêm Giáng sinh với đối tượng quen qua dating app?”. 

Khi đại dịch ập tới làm hạn chế cơ hội gặp gỡ trực tiếp, ứng dụng hẹn hò đã trở thành một phương thức phổ biến để tìm kiếm đối tượng yêu đương tại Nhật. Theo một khảo sát được thực hiện bởi Bảo hiểm nhân thọ Meiji Yasuda với 1.600 người đã kết hôn vào năm 2022, 22,6% người kết hôn trong năm nay đã gặp gỡ vợ/chồng mình thông qua ứng dụng hẹn hò, cao hơn so với con số 20,8% gặp gỡ tại nơi làm việc. Điều này cho thấy app hẹn hò đã trở thành “ông tơ bà nguyệt” vô cùng mát tay trong thời đại dịch. 

hẹn hò lần đầu vào đêm Noel qua ứng dụng hẹn hò
Ảnh: Mainichi 

Và Giáng sinh vốn được xem là một dịp đặc biệt trong năm, thường được nhiều cặp đôi lựa chọn để hẹn hò, hâm nóng tình cảm, đêm Noel (24/12) còn được nhiều người ví von là “Valentine’s Day của Nhật Bản”. Tuy nhiên, kết quả khảo sát về việc liệu có nên có "first date" với người quen qua app vào đêm Noel lại nhận về nhiều bất ngờ từ phản hồi của giới trẻ. 

Năm 2022 là lần đầu tiên sau 6 năm đêm Giáng sinh (24/12) và ngày Giáng sinh (25/12) đều rơi vào cuối tuần. Tận dụng dịp này, Mrk & Co., đã tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến với người dùng ứng dụng Dine vào tháng 10 vừa qua. Tổng cộng có 1.300 người tham gia, bao gồm 880 nam và 420 nữ. Hầu hết người dùng của Dine nằm trong độ tuổi từ 25 đến 35. 

Kết quả thu được 83% nam và 45% nữ trả lời rằng họ sẽ hẹn hò lần đầu với đối tượng quen qua app trong đêm Noel, chủ yếu vì “Giáng sinh không phải là một ngày đặc biệt”. Người tham gia cũng được hỏi liệu họ có từng hẹn hò như vậy chưa, thì chỉ có 7% nam và 5% nữ trả lời đã từng.

ứng dụng hẹn hò
Ứng dụng hẹn hò đã "chắp cánh" cho nhiều cặp đôi Nhật Bản trong bối cảnh dịch bệnh. Ảnh: meeeet.jp

Theo công ty, mùa đông là thời điểm đặc biệt để tìm kiếm đối tượng kết hôn khi những ngày cuối năm, dịp Tết và Ngày lễ Tình nhân gần kề. Tuy nhiên, việc sử dụng ứng dụng hẹn hò lại giảm trong suốt những ngày lễ Giáng sinh. Vào năm ngoái, chỉ có khoảng 40% người dùng ứng dụng vào đêm Noel và ngày Giáng sinh. 

Xem thêm: Top 6 app hẹn hò được ưa chuộng tại Nhật

Khảo sát của Mrk & Co., cũng cho thấy 47% nam và 28% nữ đã trải qua đêm Noel một mình hoặc tại chỗ làm vào năm ngoái. Cả hai con số này đều cao hơn so với số lượng nam và nữ dành ngày này với đối tượng yêu đương. 

hẹn hò vào dịp giáng sinh
Nhiều người trẻ Nhật cho rằng Giáng sinh không phải dịp đặc biệt nên sẵn lòng hẹn hò với người chưa từng gặp mặt. Ảnh: kodomomama.jp

Theo một khảo sát được thực hiện bởi Viện nghiên cứu An sinh xã hội và Dân số quốc gia Nhật Bản vào tháng 9/2022, chỉ có 21,1% nam chưa kết hôn và 27,8% nữ độc thân ở độ tuổi từ 18 đến 34 đã từng hẹn hò trước đó. Xu hướng suy giảm này đã bắt đầu từ đầu những năm 2000. 

Keisuke Kamijo, CEO của Mrk & Co cho biết: “Hiện tại, số lượng người trải qua những ngày lễ Giáng sinh với người yêu chỉ là thiểu số. Với những người độc thân, tôi nghĩ Giáng sinh cũng chỉ như các ngày bình thường khác để đi chơi và tìm kiếm một ai đó đặc biệt”. 

Xem thêm: 5 điều người Nhật thường làm vào Giáng Sinh

Megumi Ushikubo, nhà phân tích thị trường, giáo sư thỉnh giảng hệ cao học ở Đại học Rikkyo nhắc đến người trẻ ở độ tuổi 20, 30: “Giá cả trở nên cao hơn vào dịp Giáng sinh đồng nghĩa với việc nó không có nhiều giá trị ở khía cạnh hiệu quả chi phí. Trong khi nhiều người trải qua ngày Giáng sinh khá đơn giản, thì rất ít người dành sự quan tâm đặc biệt cho nó”. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU