Chuyên gia Nhật Bản cảnh báo nguy cơ từ việc chia sẻ định vị

  Việc ra đời của những ứng dụng điện thoại thông minh, cho phép mọi người dễ dàng chia sẻ vị trí của họ với bạn bè, đã nhanh chóng được giới trẻ ưa chuộng. Nhưng theo chuyên gia Nhật, việc làm này tiềm ẩn nhiều rủi ro bao gồm việc để lộ thông tin cá nhân.

  Các ứng dụng xác định vị trí người trong danh bạ điện thoại có thể giúp bạn quan sát được bạn bè của mình đã gần đến điểm hẹn hay chưa. Nhưng đã có những người dùng bị người lạ theo dõi bởi chính những ứng dụng này.

  Phó giáo sư Kazuo Takeuchi của Đại học Hyogo nghiên cứu các vấn đề về điện thoại thông minh ở trẻ em và nói rằng nhiều người chấp nhận lời mời kết bạn trên các ứng dụng định vị sau khi cảm thấy nói chuyện “hợp cạ” với một người lạ nào đó. Phần nhiều trong số đó trở thành nạn nhân bị rình rập.

  định vị

  Bắt đầu từ năm 2021, ông Takeuchi bắt đầu nhận được báo cáo từ các giáo viên trung học và những người trẻ tuổi khác về việc họ cảm thấy bị đe dọa về tinh thần và thể chất bởi những người mà họ quen biết trên ứng dụng định vị. Vào năm 2022, hơn 10 người cho biết họ sẽ đưa vụ việc của mình đến cảnh sát.

  Cũng đã có nhiều cuộc tham vấn từ giáo viên và các bên khác về việc ứng dụng được sử dụng để bắt nạt. Họ nói rằng những kẻ bắt nạt đã lạm dụng khả năng của ứng dụng để liên tục theo dõi vị trí ngay cả khi họ cố gắng chạy trốn.

  [subscribe]

  Người dùng có thể tạm thời tắt tính năng chia sẻ vị trí, ngay cả sau khi chấp nhận yêu cầu kết bạn. Tuy nhiên, người dùng khác sẽ được thông báo về sự thay đổi cài đặt và điều này có thể gây căng thẳng trong mối quan hệ.

  ứng dụng định vị

  Việc sử dụng ứng dụng định vị giúp bạn có thể xác định bạn bè, người thân đang ở đâu.

  Takeuchi nói rằng có những rủi ro ngay cả khi sử dụng các ứng dụng chia sẻ vị trí giữa bạn bè. Đã có những trường hợp người dùng cảm thấy bị bỏ rơi khi họ nhận ra rằng nhiều người bạn đang tụ tập ở cùng một nơi mà không có họ, khiến họ nghĩ rằng họ là người duy nhất không được mời. Vị phó giáo sư cảnh báo "Hầu như các sinh viên đều biết đến ứng dụng định vị. Điều đó thật tiện lợi, nhưng tôi muốn họ nhận thức được những nhược điểm lớn khi cuộc sống riêng tư của bạn bị theo dõi”.

  Akiko Takahashi, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Seikei, nhận xét: "Những người trẻ quen với mạng xã hội từ khi còn nhỏ có mong muốn được kết nối với ai đó. Họ đăng ảnh tự chụp và các bức ảnh khác trực tuyến hàng ngày và không ngần ngại tiết lộ thông tin cá nhân".

  theo dõi

  Tuy nhiên nếu chia sẻ với người lạ thì nguy cơ an toàn cá nhân có thể bị đe dọa.

  Takahashi cho biết thêm: "Có rất nhiều rủi ro khi người lạ biết địa chỉ và vị trí của bạn, nhưng người dùng dường như không thể tưởng tượng được điều này đáng sợ như thế nào. Tôi muốn mọi người sử dụng các ứng dụng này một cách an toàn bằng cách chỉ chia sẻ thông tin với gia đình và bạn bè của họ để tránh những trường hợp xấu xảy ra”.

  kilala.vn

  10/11/2022

  Nguồn: Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!