Chú chó Poodle tí hon gia nhập lực lượng cảnh sát Nhật Bản

  Đây là lần đầu tiên một chú chó giống Poodle nhỏ nhắn với khuôn mặt siêu đáng yêu gia nhập vào thế giới của những chú chó cảnh sát tỉnh Okayama. Thông thường, chỉ những giống chó lớn như Becgie hay Labrador mới được lựa chọn.

  Hannah đã trở thành chú chó cảnh sát thuộc giống Poodle đầu tiên của tỉnh Okayama và Nhật Bản. Chú được giao cho nhiệm vụ tìm kiếm người mất tích và điều tra tội phạm. Bắt đầu từ tháng 01/2022, Hannah sẽ bắt đầu công việc của một “điều tra viên đánh hơi”.

  chu-cho-canh-sat-poodle-Hannah
  Hannah, chú chó cảnh sát giống Poodle đầu tiên của Nhật Bản. Ảnh: mainichi.jp

  "Nhỏ nhưng có võ!"

  Hannah là một chú chó cái 6 tuổi, cao khoảng 24cm và nặng 2,5kg. Sở hữu bộ lông màu hổ phách sáng cùng đôi mắt to tròn, chú đã trở thành biểu tượng đáng yêu của lực lượng chó cảnh sát tỉnh Okayama. Hannah đã được huấn luyện bởi người chủ Masae Inoue, 45 tuổi, sống tại thị trấn Misaki, quận Kume, tỉnh Okayama, nhưng việc thú cưng của mình trở thành chó cảnh sát hoàn toàn nằm ngoài sức tưởng tượng của bà Inoue. 

  ba-inoue-va-cho-hannah
  Bà Inoue, chủ nhân của chú chó Hannah. Ảnh: mainichi.jp

  Trước đó, bà Inoue đã từng huấn luyện Hershey, một chú chó săn đực thuộc giống Labrador và chú chó này đã trở thành chó cảnh sát kể từ năm 2018. Hershey bắt đầu học tập để cải thiện kỹ năng đánh hơi và theo dấu chân tại một công viên gần nhà với lịch trình luyện tập vài lần/tuần. Sau khi được bà Inoue huấn luyện liên tục, Hershey đã học rất nhanh và vượt qua được bài kiểm tra của cảnh sát. Và Hannah đã dõi theo các bài luyện tập của Hershey trong suốt quá trình lớn lên của mình. 

  Cách đây hai năm, trong suốt khoảng thời gian nghỉ ngơi và tạm dừng việc huấn luyện cho Hershey, bà Inoue đã thử huấn luyện cho Hannah với các bài học tương tự. Nhưng việc luyện tập này không nhằm mục đích đào tạo nên chó cảnh sát, mà đơn giản chỉ là để giải trí.

  Tuy nhiên, điều bất ngờ đã xảy đến khi chú chó Poodle Hannah có thể thực hiện mọi nhiệm vụ mà bà Inoue đưa ra. Bà nhận xét Hannah học hỏi rất nhanh và cô chó đã quan sát các tư thế của Hershey rồi tự mình học theo. 

  Xem thêm: Câu chuyện cảm động về chú chó thính giác Leon và cô chủ

  Trong buổi kiểm tra để trở thành chó cảnh sát vào tháng 11/2021, Hannah không hề lo lắng và đã vượt qua ngay từ lần thử đầu tiên. Không giống với Hershey - vượt qua bài kiểm tra sau khi được huấn luyện bởi một chuyên gia chuyên nghiệp khác, Hannah hoàn thành bài thi chỉ với sự huấn luyện của chủ nhân. Nói về Hannah, bà Inoue tự hào cho biết: “Hannah rất kiêu hãnh, vì vậy tôi đoán cô ấy cũng nghĩ rằng mình xứng đáng với những thành tích vừa đạt được”.

  Sẵn sàng làm nhiệm vụ

  Nói về nhiệm vụ mới của Hannah vào năm 2022, bà Inoue không khỏi lo lắng bởi Hannah là một chú chó khá nhạy cảm. Tuy vậy, bà cũng rất hy vọng rằng sự nhạy cảm cao độ của Hannah sẽ giúp chú đánh hơi được mùi một cách cẩn thận. Bà nói thêm: “Có những thứ mà Hannah có thể làm vì thân hình nhỏ bé. Tôi hy vọng Hannah có thể tìm kiếm tại những nơi hẹp và khuất tầm nhìn”.

  Tamotsu Omori, Phó Trưởng ban Pháp y của Cục Cảnh sát tỉnh Okayama, cũng bày tỏ hy vọng rằng ngoại hình đáng yêu của Hannah sẽ cho phép chú làm việc tại những địa điểm mà các chú chó to lớn khác không thể. 

  chu-cho-hannah
  Ngoại hình nhỏ nhắn, đáng yêu của cô chó Hannah. Ảnh: mainichi.jp

  Gần đây, buổi lễ bổ nhiệm chó cảnh sát đã được tổ chức tại trụ sở cảnh sát tỉnh Okayama, phường Kita, thành phố Okayama. Cảnh sát trưởng Shigetomi Higaki đã trao thư bổ nhiệm cho khoảng 25 người huấn luyện đã có chó vượt qua bài kiểm tra vào tháng 11, bao gồm cả bà Inoue.

  Trong buổi lễ bổ nhiệm, đã có khoảng 34 chú chó trở thành chó cảnh sát và hầu hết trong số chúng đều là những giống chó lớn như Becgie hay Labrador. Theo bộ phận pháp y, hầu hết chó cảnh sát đều xuất thân từ giống chó Becgie của Đức vì chúng từng được được sử dụng làm chó quân đội. Nhưng trong bài kiểm tra năm nay, các giống chó được nuôi làm thú cưng nổi tiếng như chó chăn cừu của Bỉ Malinois hay chó sục Jack Russell cũng đã xuất sắc vượt qua bài kiểm tra. 

  Đại diện Ban Pháp y của Cục Cảnh sát tỉnh Okayama chia sẻ: “Sự đa dạng của các giống chó được nuôi làm thú cưng có thể là một trong những lý do giải thích vì sao lại có một loạt các giống chó khác nhau được bổ nhiệm làm chó cảnh sát”.

  Đặc biệt, việc một chú chó Poodle như Hannah xuất sắc trở thành chó cảnh sát đã mở ra nhiều cơ hội mới cho các giống chó nhỏ, đáng yêu đảm nhiệm vai trò mới, phát huy được tiềm năng của bản thân để hỗ trợ cho con người, bên cạnh việc trở thành thú cưng trong gia đình.

  kilala.vn

  27/12/2021

  Bài: Rin
  Nguồn: mainichi.jp

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!