Chính phủ Nhật dỡ bỏ lệnh cấm bán lại khẩu trang và nước rửa tay

Nguồn: Yahoo JapanAug 26, 2020

Khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra và lan rộng, nhu cầu về các sản phẩm như giấy vệ sinh, dụng cụ tẩy rửa và thực phẩm dự trữ ngày càng cao. Trong lúc đó, nhiều người có ý nghĩa mua vào lượng lớn những nhu yếu phẩm cần thiết và bán lại với giá cao. Sau đó chính phủ đã vào cuộc và ban hành lệnh cấm bán lại khẩu trang, nước rửa tay và sẽ phạt nặng những ai vi phạm.

Lệnh cấm bán lại khẩu trang được ban hành vào tháng 3/2020, sau đó lệnh cấm bán lại nước rửa tay được ban hành vào tháng 6/2020. Tuy nhiên, khi cơn hoảng loạng ban đầu đã qua, nhu cầu về các mặt hàng trên dần trở nên ổn định. Theo cuộc họp diễn ra vào ngày 20/8 của Ủy ban Người tiêu dùng Nhật Bản, hiện tại việc sản xuất và nhập khẩu hai mặt hàng khẩu trang và nước rửa tay đã đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân. Do đó, lệnh cấm bán lại cho hai mặt hàng này sẽ được điều chỉnh, nếu không có gì thay đổi Ủy ban dự kiến sẽ gỡ bỏ lệnh cấm từ ngày 29/8.

chính phủ Nhật dỡ bỏ lệnh cấm bán lại khẩu trang và nước rửa tay
Các loại khẩu trang Nhật. (Ảnh: KCP International)

Trước khi xảy ra dịch bệnh, mỗi tháng có khoảng 440 triệu chiếc khẩu trang được sản xuất, nhưng đến tháng 6/2020, số lượng khẩu trang cả sản xuất đến nhập khẩu đã là 800 triệu chiếc, dự đoán đến tháng 8 năm nay, con số này sẽ là 1 tỉ. Sản lượng nước rửa tay trong mùa hè đạt con số 6 triệu lít, tăng gấp 6 lần sản lượng hàng năm.

nước rửa tay
Nước rửa tay được sản xuất nhiều hơn. (Ảnh: Allure)

Trước động thái này, nhiều người tiêu dùng bày tỏ sự lo ngại.

"Tôi không hiểu vì sao lại dỡ bỏ lệnh cấm lúc này. Mùa thu, mùa đông sắp đến rồi, cả khẩu trang và nước rửa tay đều sẽ cần nhiều hơn."

"Tại sao lại dỡ bỏ lệnh cấm? Thay vì vậy, lẽ ra nên thêm vài mặt hàng vào danh sách cấm bán lại nữa."

"Kể cả khi tôi đến cửa hàng tiện lợi hay hiệu thuốc vào buổi chiều tối thì các kệ vẫn trống hàng. Tôi nghĩ những cửa hàng bán lại sẽ mua với số lượng lớn rồi bán lại, nên vẫn sẽ thiếu hàng thôi, cho dù là 400 triệu hay 1 tỉ thì cũng vậy."

"Tôi không thể đồng ý với điều này. Tại sao lại làm hỏng một hệ thống đang hoạt động tốt? Nếu dỡ bỏ lệnh cấm, cái vòng xoáy người mua nhiều -> hết hàng -> cửa hàng bán lại -> giá lại tăng sẽ tiếp tục diễn ra."

"Thật là một ý tưởng ngu ngốc. Những người thật sự cần những món đồ này sẽ không thể có được nữa."

Có hơn 7.000 bình luận tại bài viết trên trang Yahoo News, hầu hết phản hồi về tin tức này là tiêu cực. Nhiều người cho rằng, sau khi dỡ bỏ lệnh cấm thì sẽ tạo ra một sự thiếu hụt khác. Thời tiết sẽ trở lạnh khi thu đến, kèm theo đó là mùa cúm sẽ đến gần, nhu cầu với khẩu trang và dung dịch nước rửa tay sẽ càng cao hơn. Tin tức này khi đưa ra có thể sẽ gây ra tình trang hoảng loạn, mọi người sẽ đổ xô mua các sản phẩm mà họ nghĩ là cần thiết trước khi lệnh cấm bán lại được gỡ bỏ.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU