Bồi thường cho 13 thí sinh nữ bị gian lận kết quả thi ngành Y

  Công bằng được lập lại với 13 thí sinh nữ đã bị gian lận kết quả để tạo cơ hội cho thí sinh nam trong kỳ thi tuyển sinh vào ngành Y tại trường Đại học Jutendo từ năm 2011 - 2018. 

  Vào ngày 19/05, Tòa án Tokyo đưa ra phán quyết cho vụ kiện, trong đó Đại học Juntendo với hành vi phân biệt đối xử với 13 thí sinh nữ tham gia kỳ thi tuyển sinh ngành Y đã bị buộc bồi thường tổng cộng 8,05 triệu yên (khoảng 1,6 tỷ VND).

  Các nạn nhân đệ đơn kiện vào năm 2019, cho biết họ đã trải qua cảm giác đau buồn khi phải chịu đựng sự thiếu tôn trọng từ hành động phân biệt giới tính của trường. Phía nguyên đơn đã yêu cầu Đại học Jutendo bồi thường tổng cộng 55 triệu yên, bao gồm lệ phí thi và các chi phí liên quan. 

  thí sinh nữ nhận được thư xin lỗi từ đại học Jutendo
  Một thí sinh nữ bị gian lận kết quả thi đang đọc thư xin lỗi từ trường. Ảnh: Japan Times 

  Tại phiên tòa vào ngày 19/05, Thẩm phán Makiko Kamoto lên tiếng chỉ trích cách đối xử bất công của Đại học Jutendo là “phi lý và phân biệt đối xử”. Bà Kamoto nói rằng các trường đại học tư nhân cũng phải tuân thủ theo Điều 14 của Hiến pháp – quy định cấm phân biệt đối xử về giới tính. 

  Thẩm phán nói thêm rằng việc trường vẫn để cho các thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh ngành Y trong khi che giấu tiêu chí đậu của kỳ thi là “cấu thành hành vi bất hợp pháp vì xâm phạm quyền tự do được lựa chọn trường đại học để đăng ký thi của các thí sinh”. 

  Theo phán quyết của Tòa án Tokyo, 13 thí sinh nữ đã phải chịu đựng nỗi đau về tinh thần do hậu quả từ hành vi phân biệt đối xử về giới tính của Đại học Jutendo, nên trường phải bồi thường cho mỗi thí sinh số tiền từ 300.000 yên đến 900.000 yên.

  Tòa cũng yêu cầu Jutendo trả lại 300.000 yên gồm phí thi đầu vào, phí di chuyển và nhiều loại chi phí khác đối với mỗi lần dự thi của các nạn nhân. Tổng cộng số tiền mà Đại học Jutendo phải bồi thường cho 13 thí sinh nữ là 8,05 triệu yên. 

  đại học Jutendo
  Đại học Jutendo, Tokyo. Ảnh: Kyodo 

  Trong phiên tòa, Đại học Jutendo bào chữa cho sự phân biệt về tiêu chí lựa chọn thí sinh đậu ngành Y của trường là "hợp lý" vì tất cả sinh viên Y khoa năm nhất của trường đều phải sống ở ký túc xá và sức chứa của ký túc xá nữ có giới hạn, nhưng đã bị tòa bác bỏ.

  Xem thêm: Thí sinh nữ "vượt mặt" thí sinh nam về tỷ lệ đậu ngành Y ở Nhật

  Vào năm 2018, sau khi vụ việc thao túng kết quả tương tự bị phát giác tại Đại học Y Tokyo, Bộ Giáo dục Nhật Bản đã thực hiện một cuộc khảo sát trên toàn quốc, cuối cùng phát hiện có 9 trường Y đã thao túng kết quả để ưu tiên thí sinh nam và người thân của các cựu sinh viên. 
  Vụ kiện của 13 thí sinh nữ vào năm 2019 đã đưa bê bối trong kỳ thi tuyển sinh ngành Y của các trường đại học Nhật Bản ra ánh sáng. 

  Trước đó, trong một vụ kiện của Hội người tiêu dùng Nhật Bản, đại diện cho các thí sinh nữ không được chấp nhận kết quả thi, tòa án đã ra phán quyết vào tháng 09/2021 yêu cầu Đại học Jutendo trả lại lệ phí thi cho các thí sinh. Tổng cộng có 1.197 thí sinh nữ đã được bồi thường theo vụ kiện này nhưng không có bất kỳ ai trong số 13 thí sinh nữ trên.

  kilala.vn

  23/05/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: Kyodo

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!